10 dự án đầu tiên giành vé vào chung kết Cuộc thi khởi nghiệp 2020

0
2945
Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi và gay cấn, vòng bán kết 1 cuộc thi “Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thanh niên nông thôn 2020” khu vực phía Bắc đã chính thức khép lại với kết quả: 10/28 dự án được Hội đồng giám khảo chọn đi tiếp vào vòng chung kết.
10 dự án được chọn có sự vượt trội về ý tưởng, hàm lượng ứng dụng công nghệ trong sản xuất khá cao. Và đặc biệt là, các dự án  đáp ứng xu thế của thị trường hiện nay là sản xuất xanh, sạch, an toàn và hướng đến vấn đề bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng, của người tiêu dùng.
Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, 28 dự án khu vực miền Bắc tham gia vòng bán kết 1 của cuộc thi năm nay đã có nhiều nỗ lực, các dự án đều dựa vào nguồn tài nguyên bản địa đặc trưng của từng địa phương. So với khu vực này những năm trước, các dự án năm nay đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, tập trung vào việc xây dựng chất lượng sản phẩm cũng như giải quyết các vấn đề sinh kế của cộng đồng. Số lượng dự án ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến khá nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần phải khắc phục, nhất là phương thức kinh doanh, tiếp cận thị trường.
Một số ý tưởng trình bày khá tốt, tuy nhiên để biến ý tưởng thành hiện thực, những người thực hiện cần mạnh dạn triển khai, cần thêm những góp ý, chia sẻ của các chuyên gia,… Dù đi tiếp hay dừng lại thì tất cả các  dự án cũng đã có những cố gắng, điều quan trọng là những người khởi nghiệp có được cơ hội giao lưu, kết nối giữa các dự án, học hỏi được kinh nghiệm quý giá từ những góp ý trực tiếp của các chuyên gia.
BTC cuộc thi khẳng định rằng, sau cuộc thi, tất cả các dự án sẽ tiếp tục được Trung tâm BSA, Ban thanh niên nông thôn của Trung ương Đoàn hỗ trợ trong các vấn đề về kết nối chuyên gia, thị trường, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm… để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp trong quá trình xây dựng và phát triển dự án.
Chia tay Thái Nguyên, cuộc thi tiếp tục vòng bán kết 2, diễn ra vào các ngày 26 và 27/9 tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An. Sau đó là bán kết 3 tại khu vực phía nam.

BTC chúc mừng và trao vé vào chung kết cho 10 dự án ở khu vực phía Bắc. Như vậy, với kết quả này, tới đây tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), những dự án trên sẽ tranh tài cùng với hơn 20 dự án khác của khu vực miền Trung và Nam Bộ tại vòng chung kết.
Tại vòng bán kết, BTC đã trao cho các thí sinh phần quà gồm: sản phẩm của Công ty Vinamit, Cà Phê và bộ sách Khởi nghiệp của tập đoàn cà phê Trung Nguyên, 1 máy bơm nước sử dụng được với nước mặn của Công ty Cơ điện Tân Hoàn Cầu, áo thun của Công ty Qui Phúc, Trà Bồ Công Anh của Công ty P&K 1 balo của Ban tổ chức.
Tại vòng bán kết, BTC đã trao cho các giám khảo phần quà gồm: Sản phẩm của Công ty Vinamit, Áo sơ mi của Công ty An Phước, Cà Phê của tập đoàn cà phê Trung Nguyên, Trà Bồ Công Anh của Công ty P&K 1 balo của Ban tổ chức.
Tại vòng bán kết, BTC đã trao cho các thí sinh phần quà gồm: sản phẩm của Công ty Vinamit, Cà Phê và bộ sách Khởi nghiệp của tập đoàn cà phê Trung Nguyên, 1 máy bơm nước sử dụng được với nước mặn của Công ty Cơ điện Tân Hoàn Cầu, áo thun của Công ty Qui Phúc, Trà Bồ Công Anh của Công ty P&K 1 balo của Ban tổ chức.
Danh sách các dự án lọt vào chung kết
STT
Tỉnh, thành
Tên thí sinh
Tên dự án
1
Hà Nội
Nguyễn Đình Tuấn
Tống Văn Liên
Nguyễn Viết Bằng
Mô hình nuôi tôm áp sát thành phố ứng dụng công nghệ Bio – Floc
2
Thái Bình
Bùi Thị Duyên
Trần Sỹ Việt
Phát triển cây gia vị Bạc Hà & các sản phẩm chế biến từ Bạc Hà
3
Lào Cai
Giàng Seo Châu
Lục Quang Tấn
Lê Hà Khương Anh
Chuỗi cung ứng và kinh doanh các sản phẩm từ cây tam thất trồng ở Simacai – Lào Cai
4
Lào Cai
Lương Mạnh Quyết
Hoàng Thị Phượng
Hoàng Thị Thu
Dự án sản xuất thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho chó mèo
5
Hà Giang
Sùng Mí Phìn
Dịch vụ du lịch bền vững tại Hà Giang
6
Bắc Kạn
Lý Thị Quyên
Triệu Thị Thoa
Lộc Lý Thiên
Gối thảo dược người Dao
7
Bắc Kạn
Ngô Thị Thanh Tâm
Nguyễn Tiến Hồng
Hoàng Văn Nhiếp
Dự án chăn nuôi và chế biến gà vi sinh
8
Quảng Ninh
Lê Thị Hải
Ý tưởng xây dựng trên tình hình chung của ngành nuôi nhuyễn thể tại tỉnh Quảng Ninh
9
Quảng Ninh
Nguyễn Thị Thu Hiền
Ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo bằng chuồng lạnh trong nuôi gà sinh sản và liên kết sản xuất theo chuỗi trong chăn nuôi gà bản Đầm Hà
10
Hòa Bình
Trần Trung Đức
HTX chuối Viba
Sản phẩm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho chó mèo của Lương Mạnh Quyết (Lào Cai)
Lương Mạnh Quyết trong phần dự thi về thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho chó mèo
Gà bản Đầm Hà của Nguyễn Thị Thu Hiền (Quảng Ninh)
Nguyễn Thị Thu Hiền (Quảng Ninh) trong phần thi về “Ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo bằng chuồng lạnh trong nuôi gà sinh sản và liên kết sản xuất theo chuỗi trong chăn nuôi gà bản Đầm Hà”
Sùng Mí Phìn trình bày dự án về dịch vụ du lịch bền vững ở Hà Giang
Nhóm của Lý Thị Quyên, Triệu Thị Thoa (Bắc Kạn) trình bày dự án “Gối thảo dược người Dao”
BTC trao chứng nhận cho 10 dự án đạt điểm cao nhất, giành vé vào thi chung kết
Ông Nguyễn Đức Tùng (giữa)– Tiến sĩ, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (SYS) của Trung ương Đoàn trao vé vào chung kết cho các dự án xuất sắc nhất
Tất cả thí sinh, thành viên Hội đồng giám khảo chụp hình lưu niệm trước khi chia tay TP.Thái Nguyên

Anh Tuấn