Ngày 15/12: Chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2021

166
Vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp với chủ đề Nông nghiệp phát triển bền vững lần 7, do Trung tâm BSA, Hội doanh nghiệp HVNCLC và Công ty Cổ phần Vinamit đồng tổ sẽ diễn ra vào ngày 15/12 tại TP.HCM. Vòng thi này có tổng cộng 22 dự án tham gia với 9 dự án ở bảng A và 13 dự án ở bảng B.
Kể từ khi phát động vào đầu tháng 5/2021 đến hết ngày 30/9/2021, BTC đã nhận được hơn 130 dự án gửi bài dự thi. Hội đồng BGK đã sàng lọc, chọn ra 28 dự án của 19 Tỉnh thành tham gia thi ở Bảng A và 40 Dự án của 22 Tỉnh thành tham gia thi kể chuyện “Câu chuyện khởi nghiệp của tôi – kinh doanh thời Covid”.
Sau 4 ngày tổ chức, vòng bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp với chủ đề Nông nghiệp phát triển bền vững lần 7, do Trung tâm BSA, Hội doanh nghiệp HVNCLC và Công ty Cổ phần Vinamit đồng tổ chức đã khép lại với 22 dự án lọt vào vòng chung kết. Do tác động của đại dịch covid-19, vòng bán kết cuộc thi năm nay có sự thay đổi lớn khi được tổ chức theo hình thức online và offline. Tuy nhiên, không vì thế mà phần trình bày của các dự án trở nên kém hấp dẫn. Với sự nhiệt huyết, niềm đam mê và khát vọng của tuổi trẻ, các chủ dự án đã mang đến cuộc thi những câu chuyện, những bài học kinh nghiệm hay, những sản phẩm, dịch vụ đầy tính sáng tạo. Từ câu chuyện của 65 dự án tham gia vòng thi bán kết, có thể nhận ra rằng, khó khăn của dịch bệnh chỉ làm cho các chủ dự án gặp trở ngại, gián đoạn trong chốc lát và chưa thể hạ gục được ý chí, sự quyết tâm của tuổi trẻ trên con đường khởi sự kinh doanh.
Thí sinh tham gia bốc thăm số thứ tự dự thi qua zoom sáng 13/12/2021
Phạm Đình Ngãi – Dự án Mật hoa dừa Sokfarm (Trà Vinh) tham gia bốc thăm số thứ tự dự thi qua zoom sáng 13/12/2021
Vòng chung kết diễn ra trong ngày hôm nay, có 9 dự án ở bảng A. Những dự án này sẽ tập trung vào việc thuyết trình dự án, nêu ra các ý tưởng, cách thức sản xuất, hay các hoạt động kết nối, phát triển thị trường và đặc biệt là nêu bật được giá trị nguồn tài nguyên bản địa mang lại. Một số dự án đáng chú ý, có những yếu tố mới, sáng tạo như Thịt thay thế – Meat substitute (TP.HCM), Sợi lá dứa ECOSOI – Nguyên liệu bền vững – Thời trang cao cấp (Nghệ An), Mật chuối Tabai – Nâng cao giá trị trái Chuối Việt và hỗ trợ đồng bào dân tộc Raglai mưu sinh (Khánh Hòa), COBOTÉ – Ứng dụng giá trị dừa vào sản phẩm chăm sóc cá nhân (Bến Tre),…
BGK ở vòng bán kết tương tác, chia sẻ với các thí sinh tham gia tại cuộc thi
Thí sinh bảng A thi Offline tại vòng bán kết
Khác với bảng A, 13 dự án vào chung kết ở bảng B nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng khởi nghiệp do đây là bảng thi có hàng loạt thí sinh nặng ký, từng đạt giải thưởng cao trong những mùa thi trước và doanh nghiệp đang hoạt động tại Phiên chợ xanh – Tử tế. Từ những câu chuyện của các dự án, có thể nhận thấy rằng, dịch bệnh tràn qua khiến không ít doanh nghiệp lao đao, bế tắc tưởng chừng không lối thoát. Tuy nhiên, tất cả đã nổ lực, tìm cách xoay trở để duy trì dự án, chờ đợi cơ hội để vươn lên. Nhiều doanh nghiệp tìm cách để tái định hình các hoạt động, chuyển đổi mô hình kinh doanh, thay đổi cách truyền thông, nâng cấp sản phẩm thông qua các tiêu chuẩn để tăng tính cạnh tranh, cắt giảm chi phí… để vượt qua giai đoạn khó khăn. Việc phải thay đổi cả phương thức kinh doanh để thích ứng với hoàn cảnh, đồng thời ủ mưu chờ cơ hội phục hồi trở lại khiến nhiều giám khảo nể phục.
Theo đánh giá của các giám khảo,  kiến thức và kinh nghiệm quản trị của các chủ dự án ở bảng B đã được nâng cao. Nguyên vật liệu, quy trình sản xuất được quan tâm chuẩn hóa và đặc biệt là hành vi của người tiêu dùng được các thí sinh thấu hiểu sâu hơn để linh hoạt chuyển hóa sản phẩm, mô hình kinh doanh phù hợp . Chính niềm lạc quan, hành động nhanh gọn, dứt khoát đã giúp các bạn vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Điều này ở các thế hệ khởi nghiệp trước đây không có nhiều.
Các dự án từng là quán quân các mùa thi trước như Dự án du lịch C2T CỦA Võ Văn Phong  (Bến Tre) – giải nhất mùa thi 2018, Mứt chuối phồng Tư Bông của Nguyễn Thị Các Thủy (Đồng Tháp) giải nhì năm 2018;  Bột rau sấy lạnh Quãng Thanh của Nguyễn Ngọc Hương (TP.HCM) – quán quân năm 2019, Mật dừa nước Ông Sáu của Phan Minh Tiến (TP.HCM) – giải nhì năm 2019, Mật hoa dừa Sokfarm của Phạm Đình Ngãi (Trà Vinh) – giải nhất năm 2020… cùng với các dự án khác ở bảng này như: Pơ Lang của Phạm Thị Thu Hằng (Đắk Lắk) hay Tương ớt Chilica của Nguyễn Thanh Hiền (TP.HCM), Táo sấy Changchangfarm của Lê Thị Nhã Trang (Ninh Thuận)… tất cả sẽ cùng nói lên quá trình Vượt khó của mình để vẫn đứng vững và phát triển. Tất cả 13 Dự án của Bảng B, dự án nào dành ngôi vị Quán quân cũng rất xứng đáng
LỊCH THI
  • Khai mạc vòng chung kết: 08h00 ngày 15/12
  • 08h30 – 11h00: Các dự án bảng A trình bày bài thi.     11h30: Công bố kết quả
  • 13h30 – 17h00: Các dự án bảng B trình bày bài thi.     17h30: Công bố kết quả
Địa điểm: Hội trường Khách sạn Sài Gòn Hotel – Số 41- 47 Đông Du, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
(Hình thức thi: Trực tuyến và tập trung, phát trực tiếp qua kênh youtube BSA Channel và fanpage Sangtaokhoinghiep)
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp do Trung tâm BSA và Hội DN HVNCLC cùng Công ty Cổ phần Vinamit tổ chức nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên Việt Nam trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển tài nguyên bản địa, hình thành các sản phẩm đặc trưng, tham gia hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Bắt đầu từ 2015, đến nay, cuộc thi bước vào năm thứ 7 với chủ đề “Phát triển nông nghiệp bền vững”. Chương trình có sự đồng hành của các doanh nghiệp HVNCLC như Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Cơ điện Tân Hoàn Cầu, Công ty TNHH Lợi lợi Dân,  Công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc; Công ty Gốm sứ Minh Long, Công ty TNHH may thêu An Phước, Công ty Trà Tâm Lan.  ….
DANH SÁCH 09 DỰ ÁN BẢNG A
DỰ ÁN KHỞI NGHIỆP- NÔNG NGHIỆP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
STT
TÊN DỰ ÁN
TÊN THÍ SINH
TỈNH/THÀNH
COBOTÉ – Ứng dụng giá trị dừa vào sản phẩm chăm sóc cá nhân
Đinh Thị Hạnh Tâm
Bến Tre
Chắp cánh ước mơ nông nghiệp Việt – The moshav farm
Nguyễn Tá Đông
Trương Hoàng Nam
Nguyễn Mạnh Tiến
Khánh Hòa
Mật chuối Tabai – Nâng cao giá trị trái Chuối Việt và hỗ trợ đồng bào dân tộc Raglai mưu sinh
Nguyễn Thị Hương Thanh
Khánh Hòa
ABACA – máy ngành sợi chuối
Hồ Xuân Vinh
Cao Văn Phan
Nghệ An
Sợi lá dứa ECOSOI – Nguyên liệu bền vững – Thời trang cao cấp
Vũ Thị Liễu
Nguyễn Văn Hạnh
Rachel Isenschmid
Nghệ An
Đổi rác lấy rau
Phạm Hùng Cường
Quảng Ngãi
Thịt thay thế – meat substitute
Lê Thị Phương Thảo
Nguyễn Thùy Trang
Thạch Thị Thiên Nhi
TPHCM
Lan tỏa giá trị chăm sóc sức khỏe tự nhiên từ cây quế rừng
Trần Thị Xuân Quỳnh
TPHCM
Tương ớt cổ truyền Spico
Lê Minh Cương
Thanh Hóa
DANH SÁCH 13 DỰ ÁN BẢNG B
CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP – KINH DOANH THỜI COVID
STT
TÊN DOANH NGHIỆP
HỌ TÊN THÍ SINH
TỈNH/THÀNH
1
Du lịch C2T
Võ Văn Phong
Bến Tre
2
CT TNHH Con tôm rừng
Phạm Xuân Thành
Cà Mau
3
CT TNHH Tây Cát
Nguyễn Thị Các Thủy
Đồng Tháp
4
CT TNHH Tinh dầu Hương Đồng Tháp
Đoàn Ngọc Minh Thùy
Đồng Tháp
5
CT TNHH SX – TM Pơ Lang
Phạm Thị Thu Hằng
Đăklăk
6
HTX Po Mỹ
Lưu Thị Hòa
Hà Giang
7
CTCP Thực phẩm An Biên
Bùi Ngọc Cường
Hải Phòng
8
CS sx và chế biến nông sản changchang farm
Lê Thị Nhã Trang
Ninh Thuận
9
Ong dú JiChi
Nguyễn Hữu Trực
Ninh Thuận
10
CT TNHH Phát Triển Dừa Nước Việt Nam
Phan Minh Tiến
TPHCM
11
CT TNHH Công nghệ Sinh học Tomcare
Nguyễn Thanh Hiền
TPHCM
12
CT TNHH XNK Thiên Nhiên Việt
Nguyễn Ngọc Hương
TPHCM
13
CT TNHH Trà Vinh Farm
Phạm Đình Ngãi
Trà Vinh
Một số hình ảnh tại vòng thi bán kết vừa kết thúc