20 dự án đầu tiên hoàn thành bài thi tại bán kết 1 – Cuộc thi khởi nghiệp 2020

0
424
Đến 21h ngày 19/9, sau hơn 8 tiếng trình bày, đã có 20/28 dự án hoàn thành bài thi thuyết trình tại vòng bán kết 1 – cuộc thi “Dự án khởi nghiệp ĐMST Thanh niên nông thôn 2020” diễn ra tại Thái Nguyên.
Theo kế hoạch, sáng 20/9, sau khi 8 dự án còn lại thực hiện xong phần thi, BTC sẽ công bố những dự án được chọn vào chung kết.
Là thí sinh đầu tiên, trình bày dự án “Sản xuất thức hỗn hợp hoàn chỉnh cho thú cưng”, trưởng nhóm Lương Mạnh Quyết (Lào Cai) cho biết, từ tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, tháng 5/2017, Quyết và cộng sự đã tiến hành mua dây truyền, lắp đặt thiết bị, mua nguyên liệu và cho ra đời những sản phẩm thức ăn khô dành cho thú cưng đầu tiên với quy mô nhỏ.
Qua hơn 3 năm, với nhiều sự thay đổi, hiện, nhóm bạn trẻ này đã tự nghiên cứu, tự sản xuất được sản phẩm thức ăn khô cho thú cưng ở mức hoàn thiện. Sản phẩm hiện đã có chứng nhận thương hiệu được phân phối và tiêu thụ trên thị trường với tên gọi CUNCUN, nhận phản hồi tích cực từ nhiều người tiêu dùng, với 3 mặt hàng chính là: Thức ăn cho chó mini, thức ăn cho chó phổ thông và thức ăn khô cho mèo.
Sản phẩm được sản xuất từ các nguyên liệu sạch như ngô, thịt gà, thịt bò, phụ gia, hương liệu… Các sản phẩm nông sản sẽ được ưu tiên chọn lựa tại địa phương, giúp người nông dân tiêu thụ, còn lại được nhập ngoại, có nguồn gốc rõ ràng. Qua phần trình bày, dự án này được ban giám khảo đánh giá khá cao. Tuy nhiên, ngay sau đó, có nhiều dự án thể hiện sự vượt trọi6, do đó, kết quả vẫn phải chờ các dự án còn lại thi xong.
Trong khi đó, Lê Khắc Hưng (Hải Phòng), chủ dự án chế biến thực phẩm Chả chìa Cậu Ấm cho rằng nghề làm chả chìa đã có từ cách đây hơn 30 năm, là một trong những nghề truyền thống của người dân khu vực làng hoa Hạ Lũng. Hưng cho biết là từ trước đến nay, người dân chỉ bán lẻ tại chỗ nên lợi nhuận thấp. Do đó, thanh niên này tìm cách quy trình hóa quá trình sản xuất, xây dựng thương hiệu thành sản phẩm đặc trưng của Hải Phòng, tạo ra giá trị lớn hơn, từ đó góp phần đưa đến tay người tiêu dùng ngon miệng và mới lạ. Tuy nhiên, nhìn nhận sâu vấn đề, sản phẩm này chưa có nhiều sự đổi mới, sáng tạo trong sản xuất lẫn kinh doanh.
Nhóm tác giả Hoàng Thế Quỳnh, Phạm Văn Vinh và Lưu Thị Phương Dung ở Thái Nguyên chọn sản xuất dược mỹ phẩm từ cây cỏ thiên nhiên, đặc biệt là sử dụng nguồn nguyên liệu bản địa đặc trưng là Trà Thái Nguyên để sản xuất các sản phẩm là mỹ phẩm, nước tăng lực, khẩu trang ẩm chống bụi mịn và diệt virut, tạo thuốc chống lão hoá. Ngoài ra nhóm tác giả này còn sử dụng cây Kusimi để làm tăm xỉa răng. Dự án cũng được các giám khảo quan tâm, tuy nhiên, để phát triển tốt, nhóm bạn trẻ khởi nghiệp này còn nhiều việc phải làm, trong đó có cả vấn đề tham gia và trở thành sản phẩm Ocop.
Hầu hết các dự án trải qua phần thi của mình có sự chuẩn bị tốt cho bài thi, trình bày trôi chảy. Thế nhưng, vẫn còn nhiều vấn đề được ban giám khảo góp ý để hoàn thiện. Trong đó, cần chú trọng đến các yếu tố như nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất, nhất là các vấn đề ĐMST và những cách thức tạo được sự khác biệt trên thị trường về chất lượng, bao bì hay giải pháp kinh doanh, nhất là vấn đề áp dụng công nghệ trong kinh doanh.
Một số hình ảnh dự thi của các dự án:

28 dự án đầu tiên tranh tài vòng bán kết 1 – Cuộc thi khởi nghiệp 2020

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Ủy Viên Ban Thường Vụ Trung Ương Đoàn; Trưởng ban Thanh niên nông thôn
Ông Đoàn Quang Duy, Bí thư tỉnh Đoàn Thái Nguyên
 
Nhóm tác giả Hoàng Thế Quỳnh và Lưu Thị Phương Dung ở Thái Nguyên thuyết trình bài thi “Sản xuất dược mỹ phẩm từ cây cỏ thiên nhiên”. Ở vòng thi này, thí sinh được trình bày trong 7 phút, kể cả thời gian trình chiếu clip 1 phút. Phần đối đáp những vấn đề BGK tối đa 10 phút.
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp ĐMST Thanh niên nông thôn 2020 chính thức diễn ra vào chiều 19/9/3030
Bà Vũ Kim Anh – Phó giám đốc Trung tâm BSA phát biểu khai mạc cuộc thi
Các thí sinh hồi hộp trước giờ vào phần thi chính thức
Đại diện của tỉnh đoàn Bắc Kạn (Bìa trái) đồng hành cùng các thí sinh tỉnh nhà tại vòng bán kết 1
Hội đồng giám khảo chuẩn bị làm nhiệm vụ
Tham dự lễ khai mạc có bà Nguyễn Thị Thu Vân, Ủy Viên Ban Thường Vụ Trung Ương Đoàn; Trưởng ban Thanh niên nông thôn;  Bà Trần Hương Thảo, Phó ban Thanh niên nông thôn của Trung Ương Đoàn, ông Đoàn Quang Duy, Bí thư tỉnh Đoàn Thái Nguyên, đại diện tổ chức đoàn, hội các địa phương lân cận như Lạng Sơn, Bắc Kạn…
Tại vòng bán kết này, BTC đã có những phần quà tặng dành cho hội đồng giám khảo và tất cả 28 dự án. Quà tặng là những sản phẩm của các doanh nghiệp HVNCLC như Vinamit, Trung Nguyên, Tân Hoàn Cầu, Quy Phúc, An Phước,  Duy Anh, Minh Long, P&K…

 


Đại diện BTC tặng quà cho các dự án tại vòng bán kết 1

Đại diện BTC tặng quà và cờ lưu niệm cho các dự án tại vòng bán kết 1
Niềm vui của thí sinh khi nhận quà tặng từ các doanh nghiệp HVNCLC
Đại diện các dự án và giám khảo chụp hình lưu niệm trước khi chính thức bước vào phần thi thuyết trình
Giám khảo Nguyễn Đức Tùng – Tiến sĩ, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (SYS) của Trung ương Đoàn đặt câu hỏi cho thí sinh trong phần thuyết trình
Thí sinh Lê Khắc Hưng (Hải Phòng), trình bày dự án chế biến thực phẩm Chả chìa Cậu Ấm
Ông Hoàng Sơn Công – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và Chuyển giao công nghệ bán lẻ Việt Nam góp ý cho các dự án trong vấn đề sản xuất nông nghiệp sạch
Lần đầu tiên, ông Bùi Đình Hòa – Chuyên gia tư vấn Ocop cấp cao, giảng viên Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên làm giám khảo tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp ĐMST Thanh niên nông thôn. Tại vòng bán kết, ông đã có những chia sẻ với các dự án về cách thực hiện, thủ tục hồ sơ để được cấp chứng nhận Ocop – Mỗi xã một sản phẩm
Giám khảo Trần Trí Dũng – Thạc sĩ – chuyên gia về Khởi nghiệp kinh doanh và Đổi mới sáng tạo, Chuyên gia Quản lý chương trình khởi nghiệp do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ chia sẻ với các dự án tại vòng bán kết
Đại diện dự án “Sản xuất dược mỹ phẩm từ cây cỏ thiên nhiên” trình bày bài thi
Thí sinh Sùng Mí Xá (Hà Giang) trình bày dự án “Xây dựng, phát triển trồng và tiêu thụ Tam Giác Mạch tại xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc “
Ban giám khảo đặt câu hỏi cho các dự án thi thuyết trình
Sùng Mí Phìn tham gia vòng bán kết với dự án “Dịch vụ du lịch bền vững tại Hà Giang”
Giám khảo Nguyễn Đức Tùng – Tiến sĩ, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (SYS) của Trung ương Đoàn tham quan, tìm hiểu sản phẩm dự thi
Nhóm của Lý Thị Quyên, Triệu Thị Thoa (Bắc Kạn) trình bày dự án “Gối thảo dược người Dao”
Các giám khảo trải nghiệm Gối thảo dược người Dao
Thí sinh Phan Văn Tuân đại diện nhóm chia sẻ về việc Bảo tồn – liên kết chuỗi sản xuất con giống và sơ chế – chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm lợn đen bản địa thảo dược tại huyện Na Rì tỉnh Bắc Kạn”
Nhóm của Phan Văn Tuân (Bắc Kạn) thuyết trình dự án Bảo tồn – liên kết chuỗi sản xuất con giống và sơ chế – chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm lợn đen bản địa thảo dược tại huyện Na Rì tỉnh Bắc Kạn”
Thí sinh Nguyễn Thị Thu Hiền (Quảng Ninh) thuyết trình dự án “Ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo bằng chuồng lạnh trong nuôi gà sinh sản và liên kết sx theo chuỗi trong chăn nuôi gà bản Đầm Hà”
Bùi Thị Duyên (Thái Bình) thuyết trình dự án “Phát triển cây gia vị Bạc Hà & các sản phẩm chế biến từ Bạc Hà”

 

Anh Tuấn