Ấn Độ khống chế lượng đường xuất khẩu dưới 10 triệu tấn trong mùa vụ này

Nông dân đưa mía đến xưởng chế biến đường ở Kolkata, Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Ấn Độ sẽ hạn chế xuất khẩu đường như biện pháp bảo vệ nguồn cung trong nước. Đây là hành động bảo hộ mới sau khi cấm xuất khẩu lúa mì cách đây hơn một tuần. Giá đường lập tức tăng vọt.

Chính phủ đang có kế hoạch giới hạn xuất khẩu đường ở mức 10 triệu tấn cho năm tiếp thị kéo dài đến tháng 9, Bloomberg trích một nguồn thạo tin. Mục đích của lệnh cấm là bảo đảm có đủ kho dự trữ trước khi mùa đường tiếp theo bắt đầu vào tháng 10 tới.

Nguồn tin này nói lệnh cấm có thể được công bố trong những ngày tới. Ấn Độ là nhà xuất khẩu đường lớn nhất thế giới sau Brazil vào năm ngoái, với Bangladesh, Indonesia, Malaysia và Dubai là những khách hàng hàng đầu.

Người phát ngôn của cả bộ thực phẩm và thương mại đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Bloomberg. Giá đường giao trong tương lai tại London tăng thêm 1%. Trong khi đó, giá của các nhà sản xuất trong nước lại lao dốc, với Shree Renuka Sugars Ltd. giảm 14% và Balrampur Chini Mills Ltd. giảm 10%.

Đầu tháng này, Ấn Độ đã khiến thế giới bất ngờ khi hạn chế xuất khẩu lúa mì sau khi đợt nắng nóng phá hủy một số loại cây trồng, khiến giá chuẩn tăng vọt. Các biện pháp cấm bán hàng ở nước ngoài của các chính phủ, đặc biệt là ở châu Á, đã tăng lên trong những tuần gần đây kể từ khi Nga xâm lược Ukraine làm gia tăng thêm giá lương thực toàn cầu vốn đã tăng vọt.

Các biện pháp gần đây của chính phủ các nước châu Á bao gồm lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của Indonesia và Malaysia ngừng bán thịt gà ra nước ngoài.

Bước tiến mới nhất về đường dường như là động thái hết sức thận trọng dù nguồn cung trong nước dồi dào. Theo Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ, nước này dự kiến ​​sẽ sản xuất 35 triệu tấn trong mùa này và tiêu thụ 27 triệu tấn. Bao gồm cả kho dự trữ của mùa trước khoảng 8,2 triệu tấn, thặng dư hơn 16 triệu, bao gồm cả 10 triệu tấn cho xuất khẩu.

Việc ngừng xuất khẩu có thể sẽ tác động đáng kể đến thị trường đường toàn cầu do Ấn Độ là nhà sản xuất và xuất khẩu lớn. Một khi các lô hàng đạt 9 triệu tấn, các nhà xuất khẩu sẽ phải xin giấy phép để gửi 1 triệu tấn còn lại, nguồn tin nói với Bloomberg.

Các công ty đã ký hợp đồng vận chuyển 8,5 triệu tấn kể từ ngày 1-10-2021. Ước tính có khoảng 7,1 triệu tấn đã được vận chuyển vào cuối tháng 4 và 800.000 đến 1 triệu tấn khác có thể sẽ được xuất khẩu vào tháng 5, hiệp hội ngành đường cho biết hồi tuần trước.

Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Joe Biden cam kết hợp tác để khống chế giá lương thực và nhiên liệu leo thang. Ảnh: Reuters

Hợp tác Mỹ – Ấn trong việc kềm chế giá lương thực và năng lượng

Bên lề cuộc họp Quad (bộ tứ kim cương gồm Úc, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ) tại Tokyo, Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thảo luận về những nỗ lực nhằm chống lại sự gia tăng giá năng lượng và lương thực do Nga xâm lược Ukraine.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp song phương của các nhà lãnh đạo ở Tokyo hôm qua, Nhà Trắng cho biết ông Biden “lên án cuộc chiến phi lý của Nga chống lại Ukraine,” đáng chú ý là không nói liệu Modi có làm như vậy hay không.

Ấn Độ đã bị chỉ trích vì từ chối cô lập Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng cách tiếp tục mua dầu của Nga với giá chiết khấu và bởi vì Thủ tướng Modi chưa bao giờ lên án thẳng thừng hành động xâm lược của Nga.

“Các nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo và thảo luận về cách hợp tác để quản lý sự gián đoạn do chiến tranh ở Ukraine, đặc biệt là sự gia tăng giá năng lượng và lương thực, để bảo vệ công dân của họ và thế giới,” Nhà Trắng cho biết .

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau trong khoảng 30 phút bên lề Quad, một liên minh với Nhật Bản và Australia. Họ nói lần cuối vào tháng Tư.

Các quan chức Mỹ trong nhiều tháng đã đưa ra cảnh báo chung cho bất kỳ quốc gia nào sẽ viện trợ cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine. Nhưng Nhà Trắng đã hạn chế gọi Ấn Độ một cách cụ thể – và đã làm như vậy một lần nữa vào thứ Ba.

Lệnh cấm xuất khẩu lúa mì của Ấn Độ cũng góp phần làm tăng giá lương thực và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực toàn cầu do chiến tranh ở Ukraine gây ra.

Nhà Trắng nhiều lần cho biết Ấn Độ không muốn tiếp tục phụ thuộc vào dầu của Nga nhưng cũng nhấn mạnh rằng Mỹ không coi việc mua hàng hóa của các nước khác là vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các nhà lãnh đạo hôm qua cũng đã thảo luận về các cách “để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng của Ấn Độ,” theo Nhà Trắng.

Ricky Hồ / BSA

Nhật Bản phát triển công nghệ tiết kiệm 40% lượng điện tiêu thụ các trung tâm dữ liệu