Bảng B bán kết Dự án khởi nghiệp – Nông nghiệp phát triển bền vững lần 7 tiếp tục với phần thi kể chuyện

Sáng 24/11, cuộc thi Dự án khởi nghiệp – Nông nghiệp phát triển bền vững lần 7 tiếp tục diễn ra với phần thi của các dự án ở bảng B. 37 doanh nghiệp trẻ đại diện cho hơn 20 địa phương, trong đó có những gương mặt từng đạt những giải thưởng cao trong mấy kỳ thi trước sẽ có những sẻ chia về các hoạt động kinh doanh trong năm 2021, nhất là giai đoạn khó khăn nhất do dịch Covid – 19.
Đại dịch covid đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Với đa số khởi nghiệp nông nghiệp từ tài nguyên bản địa, hầu hết các startup mắc kẹt khi các địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Không thể sản xuất theo tiêu chí 3 tại chỗ, việc vận chuyển hàng hóa đến các điểm bán hàng, hệ thống siêu thị… đều kẹt. Ngay cả việc phải đóng cửa các điểm buôn bán khiến nhiều dự án như ngồi trên đống lửa, có nguy cơ xóa sổ dự án. Tình hình dịch khiến tài chính bị đóng băng, lãi suất ngân hàng không được hỗ trợ khoanh lại, ảnh hưởng dòng tài chính khá lớn… Doanh nghiệp khởi nghiệp còn gặp hạn chế về vốn, cơ sở vật chất, kỹ năng quản trị, điều hành kinh doanh, xúc tiến, quảng bá phát triển, việc khởi nghiệp theo phương thức truyền thống, tự tạo, tự lập…

Tuy nhiên, trước những khó khăn, một số doanh nghiệp khởi nghiệp đã tìm cách để tái định hình các hoạt động của doanh nghiệp, thậm chí chuyển đổi mô hình kinh doanh, cắt giảm chi phí để thích ứng. Số khác chọn cách nâng cấp sản phẩm thông qua các tiêu chuẩn để tăng tính cạnh tranh hay chọn cách thay đổi từng hạng mục nhỏ, phù hợp với tình hình, quy mô của từng startup để sẵn sàng tung ra thị trường khi dịch bệnh ổn định.
Năm 2021, dịch bệnh bùng phát mạnh, gây khó khăn cho doanh nghiệp khởi nghiệp nhưng đây cũng là khoảng thời gian để tổ chức lại các hoạt động truyền thông hiệu quả, tham gia các chương trình đóng góp, chia sẻ khó khăn với xã hội khi dịch bệnh hoành hành. Khoảng thời gian này là khoảng lặng cần thiết, giúp các doanh nghiệp nhìn nhận lại những hoạt động của mình, nhìn nhận lại cách tiếp cận thị trường, cung cấp sản phẩm mang lại giá trị cho khách hàng, xây dựng lại cơ sở vật chất, các tiêu chuẩn trong sản xuất, trau dồi kiến thức liên quan…
Có đến 37 câu chuyện của các bạn trẻ được chia sẻ, mỗi câu chuyện khác nhau nhưng tựu trưng lại đều là những nỗ lực trong việc thoát khỏi những khó khăn, bất cập và sẵn sàng dương đầu với mọi thử thách để vươn lên. Mùa dịch trôi qua cũng giúp các bạn trẻ khởi nghiệp trưởng thành hơn, chỉn chu hơn trong chặng đường khởi nghiệp sắp tới. Dù kết quả như thế nào thì những câu chuyện, những kinh nghiệm chia sẻ của các dự án đều rất cần thiết và mang nhiều ý nghĩa cho hệ sinh thái Dự án khởi nghiệp sáng tạo SKC.
Câu chuyện của tôi – Kinh doanh thời Covid ở bảng B cuộc thi Dự án khởi nghiệp – Nông nghiệp phát triển bền vững lần 7 diễn ra trong 2 ngày 24, 25/11. Kết quả sẽ được công bố vào chiều 25/11.
BAN GIÁM KHẢO VÒNG BÁN KẾT BẢNG B:
  1. Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội DN HVNCLC, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo
  2. Ông Nguyễn Lâm Viên – Giám đốc Công ty Cổ phần Vinamit, PCT Thường trực Hội DN HVNCLC
  3. Ông Dương Đức Minh – Viện phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch TP.HCM
  4. Nguyễn Mỹ Khanh – Biên tậm và Đạo diễn phim của Đài Truyền hình HTV
  5. Ông Phan Bảo Long – Nhà sáng lập của LMS (Giảm béo chuẩn Y khoa) – Nguyên Giảng Viên bộ môn Hóa sinh, Khoa Y dược, Trường Đại học Tây Nguyên

Cuộc thi Dự án khởi nghiệp do Trung tâm BSA và Hội DN HVNCLC cùng Công ty Cổ phần Vinamit tổ chức nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên Việt Nam trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển tài nguyên bản địa, hình thành các sản phẩm đặc trưng, tham gia hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Bắt đầu từ 2015, đến nay, cuộc thi bước vào năm thứ 7 với chủ đề “Phát triển nông nghiệp bền vững”. Chương trình có sự đồng hành của các doanh nghiệp HVNCLC như Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Cơ điện Tân Hoàn Cầu, Công ty TNHH Lợi lợi Dân,  Công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc; Công ty Gốm sứ Minh Long, Công ty TNHH may thêu An Phước.  ….
Kể từ khi phát động vào đầu tháng 5/2021 đến hết ngày 30/9/2021, BTC đã nhận được hơn 130 dự án gửi bài dự thi. Hội đồng BGK đã sàng lọc, chọn ra 28 dự án của 19 Tỉnh thành tham gia thi ở Bảng A và 37 Dự án tham gia thi kể chuyện “Câu chuyện khởi nghiệp của tôi – kinh doanh thời Covid”.
DANH SÁCH DỰ ÁN THAM GIA KỂ CHUYỆN TẠI BẢNG B
STT
Họ và tên
Tên dự án
Địa phương
1
Phạm Xuân Thành
CT TNHH Con tôm rừng
Cà Mau
2
Phạm Đình Ngãi
CT TNHH Trà Vinh Farm
Trà Vinh
3
Nguyễn Thị Mộng Thu
CTCP TM SX Hoàng Thu Yến
TPHCM
4
Ngô Ngọc Anh
CS Nhang sen Liên Tâm Đồng Tháp
Đồng Tháp
5
Nông Kim Ngọc
CT TNHH Đức Khôi Ngọc Chấn
Yên Bái
6
Nguyễn Thị Thùy Dung
Hộ kinh doanh minh châu
Nghệ An
7
Lê Hồng Thủy
Trà Đình Viên – Tea Hopes
Thừa Thiên Huế
8
Bế Thị Lan Anh
Cơ sở sản xuất Bún khô Thuận Anh
Lạng Sơn
9
Nguyễn Thành Trung
HTX Chiềng Khừa Xanh
Sơn La
10
Huỳnh Thị Mỹ Nhân
CS Mỹ Nhân
Đồng Tháp
11
Huỳnh Thùy Linh
CTCP Đầu tư Mekong HOME
TPHCM
12
Võ Thanh
CT TNHH SX TM An Nhiên
TPHCM
13
Phạm Thị Phước Vân
Phước Vân Farm
Đồng Tháp
14
Lưu Thị Hòa
HTX Po Mỹ
Hà Giang
15
Lâm Thị Mỹ Tiên
C Station
Bình Dương
16
Phạm Thị Thu Hằng
CT TNHH SX – TM Pơ Lang
Đăklăk
17
Lê Thị Nhã Trang
CS sx và chế biến nông sản changchang farm
Ninh Thuận
18
Nguyễn Thị Hoài
CTCP Mộc Thanh Trà
Vũng Tàu
19
Phan Minh Tiến
CT TNHH Phát Triển Dừa Nước Việt Nam
TPHCM
20
Vi Thị Lụa
HTX chế biến nông sản Lụa Vy
Lạng Sơn
21
Võ Văn Phong
Du lịch C2T
Bến Tre
22
Nguyễn Thị Hiếu
CT TNHH SX TM Nấm Linh Chi Đất Thép
TPHCM
23
Nguyễn Thị Các Thủy
CT TNHH Tây Cát
Đồng Tháp
24
Nguyễn Ngọc Diệu
Cơ sở Diệu Hương
Đồng Tháp
25
Trần Thị Tân
SPA EVA BEAUTY
Nghệ An
26
Phạm Ngọc Anh Tuấn
CT TNHH Vườn Nhà Mình
Long An
27
Đoàn Ngọc Minh Thùy
CT TNHH Tinh dầu Hương Đồng Tháp
Đồng Tháp
28
Hoàng Thị Thương
Hợp tác xã Thuong Shan
Hà Giang
29
Nguyễn Thanh Hiền
CT TNHH Công nghệ Sinh học Tomcare
TPHCM
30
Nguyễn Hữu Trực
Ong dú JiChi
Ninh Thuận
31
Phan Kim Nhật Quỳnh
Hợp tác xã Sản xuất nấm Anvies
Bình Định
32
Nguyễn Ngọc Hương
CT TNHH XNK Thiên Nhiên Việt
TPHCM
33
Bùi Ngọc Cường
CTCP Thực phẩm An Biên
Hải Phòng
34
Nguyễn Thanh Trang
FunTea trà sữa Hong Kong
Quảng Ninh
35
Nròng Hương
Oh Mi Koho
Lâm Đồng
36
Hoàng Khánh Hoà
CTCP Tập Đoàn Gia Bảo
TPHCM
37
Phan Ánh
Cơ sở Trà Sen Tháp Mười
Đồng Tháp