Bản tin thị trường – ngày 21/10/2020

Robot sẽ làm biến mất 85 triệu việc làm trong những năm tới - Ảnh: Nikkei
Tiêu điểm:
Robot sẽ khiến 85 triệu người mất việc
Người máy sẽ làm biến mất 85 triệu việc làm ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thế giới trong năm năm tới – theo khảo sát mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).
Dịch Covid-19 với các giới hạn đi lại và giãn cách xã hội đã khiến số người làm việc tại nhà nhiều hơn, đồng nghĩa với số việc làm tại các hãng xưởng sẽ do người máy đảm trách.
Cuộc khảo sát gần 300 doanh nghiệp toàn cầu của WEF cho thấy 4 trong 5 giám đốc điều hành nói rằng họ đẩy mạnh kế hoạch số hóa và triển khai công nghệ mới. Tình hình này đã ảnh hưởng đến mức tăng trưởng việc làm kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008.
Khảo sát trên cũng nêu rõ người lao động tiếp tục giữ vai trò của mình trong 5 năm tới, gần 50% lực lượng lao động trên thế giới cần phải học hỏi các kỹ năng mới và người sử dụng lao động sẽ chia đều công việc giữa người và máy móc vào năm 2025.
1/ Giá vàng miếng SJC đang ở mức 56 – 56,50 triệu đồng/lượng, tăng tiếp 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới trên sàn Kitco đang được giao dịch quanh mức 1.918,9 USD/ounce, tăng 15,7 USD, tương đương 0,82% giá trị so với chốt phiên trước. Giá vàng tăng khi đồng USD suy yếu và hi vọng về gói viện trợ Covid-19 của Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống đã thúc đẩy sức hút của kim loại quý như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.
2/ Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến nay, thị trường Trung Quốc – Hong KongHoa Kỳ vẫn là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của doanh nghiệp cá tra Việt Nam, chiếm 50% tổng trị giá xuất khẩu cá tra sang 133 thị trường. Cho dù vẫn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu cá tra xuất khẩu, nhưng thực sự, giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ vẫn chưa hồi phục và ổn định trở lại sau Covid-19. Còn với thị trường Trung Quốc – Hong Kong, kể từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10, hoạt động xuất cá tra đã tấp nập trở lại. Giá cá tra một số cỡ lớn hơn cũng tăng lên 23,500 đồng/kg. Điều này phản ánh xu hướng tích cực dần của thị trường, tuy nhiên, cả người nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu cần thận trọng trước khi quyết định mở rộng hay gia tăng đột ngột diện tích nuôi, sản xuất cá nguyên liệu.
3/ Theo số liệu thống kê Tổng cục Hải quan vừa công bố, nửa đầu tháng 10, cả nước nhập khẩu 7.225 xe hơi nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch 148 triệu USD. Như vậy, hoạt động nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc tiếp tục khởi sắc trong nửa đầu tháng 10. Trong đó, dòng xe 9 chỗ ngồi trở xuống có số lượng lớn nhất với 5.647 chiếc, tổng kim ngạch 103,8 triệu USD. Xe tải có số lượng nhiều thứ 2 với 1.251 chiếc, kim ngạch hơn 30 triệu USD, còn lại là xe trên 9 chỗ ngồi, xe chuyên dụng. Lũy kế từ đầu năm đến 15/10, cả nước nhập khẩu 73.685 xe hơi nguyên chiếc, tổng kim ngạch hơn 1,6 tỷ USD. Thái Lan và Indonesia là những thị trường nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc lớn nhất của Việt Nam.
4/ Nhờ sản xuất khẩu trang trong mùa dịch Covid-19, Tổng CTCP Y tế Danameco (DNM) tiếp tục thu về một quý kinh doanh có lãi đậm. Cụ thể, doanh thu thuần trong quý 3 đạt 207 tỷ đồng, tăng cao gấp 3,3 lần so với quý 3/2019. Giải trình nguyên nhân doanh thu tăng trưởng đột biến so với cùng kỳ năm trước, phía Danameco cho biết, sự bùng phát của dịch Covid-19 trong năm 2020 đã khiến nhu cầu các sản phẩm như khẩu trang, trang phục chống dịch tăng mạnh. Bên cạnh đó, nhu cầu thị trường tăng cao đã mang đến cơ hội tăng trưởng đột biến cho doanh nghiệp sản xuất vật tư y tế. Luỹ kế 9 tháng, DNM ghi nhận doanh thu 574 tỷ đồng, tăng cao gấp 3,8 lần so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 31 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với con số hơn 3 tỷ năm ngoái.
Sự bùng phát của dịch Covid-19 trong năm 2020 đã khiến nhu cầu các sản phẩm như khẩu trang, trang phục chống dịch tăng mạnh – Ảnh: Nikkei
5/ Gunma Bank, ngân hàng có trụ sở ở phía Tây Bắc Tokyo, sẽ mở văn phòng đại diện ở TP.HCM trong tài khóa 2020. Bank of Yokohama sẽ đóng cửa văn phòng đại diện ở London trong tháng 10 này, sau khi mở chi nhánh ở Singapore hồi tháng 8.
Gunma Bank cho biết văn phòng đại diện của ngân hàng tại TP.HCM sẽ “tập trung vào việc thu thập thông tin” để cung cấp cho khách hàng ở Nhật hiểu biết về điều kiện thị trường và thủ tục hành chính ở Việt Nam. Song song với việc mở văn phòng ở TP.HCM, Gunma có kế hoạch giảm hoạt động ở Hồng Kông với lý do nhu cầu ở thị trường này giảm sút. Theo đó, chi nhánh Gunma ở Hồng Kông sẽ được thanh lý và thay thế bằng một văn phòng đại diện. Văn phòng TP.HCM sẽ là cơ sở quốc tế thứ năm của Gunma và là cơ sở thứ tư ở châu Á.
Đối với Bank of Yokohama, việc mở chi nhánh ở Singapore cho thấy cam kết mạnh mẽ hơn với khu vực Đông Nam Á, nơi trước đây ngân hàng chỉ có một văn phòng đại diện ở Bangkok. Văn phòng nước ngoài duy nhất còn lại của Bank of Yokohama đặt ở Thượng Hải.
Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính phủ Nhật Bản khuyến khích các công ty sản xuất của nước này mở nhà máy ở Đông Nam Á. Giới phân tích đánh giá đây là một phần trong chính sách của Tokyo nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng ở Trung Quốc.
6/ Tổng cục Thuế đang rà soát, thống kê doanh thu của Netflix kể từ khi có mặt tại Việt Nam vào năm 2016, để truy thu thuế. Theo ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Thanh tra, Luật An ninh mạng đã có hiệu lực nên các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh có thu nhập tại Việt Nam từ hoạt động trên mạng phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam. Đồng thời, họ phải có nghĩa vụ chuyển cho cơ quan thuế những dữ liệu này để quản lý thuế. Tổng cục Thuế cho biết đã kết hợp, yêu cầu 45 ngân hàng thương mại cung cấp thông tin để ngành có dữ liệu quản lý thuế. Theo dữ liệu các ngân hàng cung cấp, chỉ riêng tại Hà Nội đã có hơn 18.300 tổ chức, cá nhân có hoạt động bán hàng online với tổng thu nhập 1.462 tỷ đồng từ Google, Facebook…
7/ Với mục tiêu thực thi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Việt Nam đã đàm phán với Quỹ Đối tác carbon trong lâm nghiệp (FCPF). Và theo đó quỹ đã ủy thác cho Ngân hàng Thế giới (WB) quyền điều phối và đàm phán trực tiếp với Việt Nam để chuẩn bị ký Thỏa thuận chi trả giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ (ERPA). Với Thỏa thuận ERPA này, nếu Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết thì từ nay cho đến năm 2025, gồm việc 6 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ cam kết giảm 10,3 triệu tấn CO2, thì Quỹ FCPF sẽ chi trả cho Việt Nam 51,5 triệu USD. Đây sẽ là nguồn lực rất ý nghĩa cho khu vực miền Trung Việt Nam, góp phần thực hiện cơ chế thí điểm thực thi thị trường tín chỉ carbon trên thế giới.
8/ Hãng hàng không Cathay Pacific Airways vào hôm đã cho biết rằng hãng sẽ cắt giảm 8.500 việc làm, một phần trong việc tái cơ cấu nhằm đối phó với những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Họ cũng sẽ xóa bỏ thương hiệu Cathay Dragon, hãng chuyên khác thác chuyến bay khu vực, và phân chia lại các tuyến bay giữa thương hiệu Cathay Pacific chính và hãng con giá rẻ Hong Kong Express. Tập đoàn này cũng cắt giảm 8.500 vị trí, chiếm khoảng 24% trong tổng nhân lực của hãng. Trong con số này, 5.300 sẽ ở Hong Kong, trong khi 600 sẽ ở khu vực nước ngoài. Con số 2.600 còn lại bao gồm: số chỗ đang trống nhưng không tuyển mới và đóng cửa một số cơ sở dịch vụ ở nước ngoài. Bên cạnh cắt giảm lương đối với những nhân viên còn lại, Cathay Pacific dự kiến ​​tổng chi phí tái cơ cấu của họ sẽ là ở mức khoảng 2,2 tỷ HKD (283,9 triệu USD). Với đợt nỗ lực tái cơ cấu mới nhất này, hãng hàng không ước tính rằng họ sẽ giảm chi phí hàng tháng trong năm tới khoảng 500 triệu HKD.
Cathay sẽ cắt giảm 8.500 vị trí, chiếm khoảng 24% trong tổng nhân lực của hãng – Ảnh: Nikkei
9/ Lufthansa, đã thông báo trong quý 3/2020 rằng hãng này đã thua lỗ 1,26 tỷ euro (1,49 tỷ USD) do đại dịch Covid-19. Theo các chuyên gia, con số này đã giảm nhẹ so với khoản lỗ 1,5 tỷ euro trong quý trước đó, chủ yếu là do Lufthansa đã mở rộng lịch bay trong các tháng mùa Hè cũng như giảm đáng kể chi phí vận hành. Việc hãng phải hoàn tiền vé cho hành khách do các chuyến bay bị hủy chiếm phần lớn khoản thua lỗ trên. Lufthansa cũng cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp trong những tháng tới do đại dịch diễn biến phức tạp, nhiều nước áp đặt các hạn chế đi lại để kiểm soát tình hình. Hãng dự kiến sẽ chỉ có thể vận hành ở mức 25% công suất trong những tháng cuối năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.
10/ Amazon sẽ cho phép nhân viên làm việc tại nhà đến hết tháng 6/2021. Đây là hãng mới nhất ở Hoa Kỳ dời thời gian mở lại văn phòng khi số ca Covid-19 tăng trở lại trên khắp nước này. Trước đó, Amazon đã cho phép nhân viên của họ có thể ở nhà cho đến đầu năm 2021. Phần lớn các nhân viên bộ phận kho hàng của Amazon vẫn tiếp tục làm việc tại các cơ sở của công ty trên khắp quốc gia.
Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA
Tại sao lý thuyết đấu giá được trao giải Nobel Kinh tế?