Bản tin thị trường (từ ngày 30-8 đến 5-9)

Indonesia chiếm thứ ba về thị phần tôm nhập khẩu ở Mỹ, sau Ấn Độ và Ecuador. Ảnh: Maritime Fairtrade

Tôm Việt sẽ có lợi thế mới trên thị trường Mỹ?

Hãng chế biến tôm lớn nhất của Indonesia bị cấm nhập hàng vào Mỹ, và một nhiều người đang hỏi là liệu tình hình này này có đem lại lợi thế cho tôm Việt Nam hay không.

Cả ba nhà máy của BMS Foods đã bị Mỹ cấm cửa, dù rằng chỉ có một nhà máy liên quan. Người nuôi tôm đang kêu cứu. Họ lập luận rằng ô nhiễm không hề đến từ tôm hay trang trại nuôi tôm và nói các xét nghiệm do Cơ quan Hạt nhân Indonesia (BAPETEN) và Bộ Thủy sản thực hiện không cho thấy dấu vết phóng xạ Cesium-137 trong ao nuôi tôm, thức ăn, nước hoặc trại giống. Thay vào đó, ô nhiễm ở mức độ thấp được phát hiện trên bao bì và môi trường xung quanh nhà máy, mà họ tin rằng có khả năng đến từ khí thải từ một nhà máy luyện sắt thép lân cận đã thải bụi phóng xạ vào không khí.

Một sự kiện đáng lưu ý khác sau kỳ nghỉ lễ là Hasfarm Holdings – công ty mẹ của chuỗi cửa hàng hoa tươi Dalat Hasfarm – đã mua lại 100% cổ phần của tập đoàn Lynch – công ty hoa niêm yết trên sàn chứng khoán ASX của Úc. Giá trị hợp đồng khoảng 270 triệu đô la Úc (AUD).

Trong diễn biến khác, Ninja Van – kỳ lân công nghệ giao nhận (logistics tech) của Singapore – thông báo sẽ rời thị trường Việt Nam sau ngày 30-9 sắp tới. Thành lập năm 2014, startup này chính thức bước vào thị trường Việt Nam năm 2018. Tháng 9 năm ngoái, chi nhánh Việt Nam của Ninja đã tạm dừng hoạt động khi còn nợ lương và bảo hiểm xã hội của người lao động.

Cũng trong tuần này hôm 4-9, cả Grab và Be Group cùng lên tiếng đòi hãng dữ liệu thị trường Modor Intelligence của Ấn Độ thu hồi các báo cáo thị trường trong các quí 4-2024 và hai quí đầu năm 2025.

Một chuỗi gà rán Hàn Quốc tuyên bố sẽ giành vị trí đứng đầu toàn cầu của McDonald’s.

Các startup công nghệ y tế Ấn Độ đang sử dụng AI và các thiết bị đeo để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế mà căn bệnh tiểu đường gây ra. Có hơn 100 triệu người mắc bệnh tiểu đường ở Ấn Độ.

Sàn chứng khoán Hồng Kông (HKEX) đang ăn nên làm ra, với doanh thu và lợi nhuận tăng kỷ lục trong nửa đầu năm. HKEX là đích đến của các doanh nghiệp đại lục muốn IPO. Nhưng các thủ tục rườm rà đang cản bước họ.

BSA Media