Chả lụa là loại chả quen thuộc trong ngày tết với người Việt Nam, đây là loại chả thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Chả lụa có thể ăn ngay sau khi đã chín và có thể trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên nếu đã ngán với cách ăn chả lụa truyền thống bạn có thể thử chế biến chả lụa theo nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị.
Chả lụa kho tiêu: Món này rất đơn giản mà lại đưa cơm bởi vị mặn ngọt cay thơm của chả lụa kho. Sau khi cắt chả lụa thành miếng vừa ăn bạn cho đầu hành, tỏi băm vào chảo dầu phi thơm, cho hết phần chả đã cắt vào chiên đến khi chả rám vàng. Cho tiếp đường cát, nước mắm, bột ngọt, bột nêm và nước vào (có thể thêm tương ớt để tăng hương vị và giúp nước kho sệt hơn). Vặn nhỏ lửa và kho khoảng 5 phút để chả thấm gia vị, cho tiêu và hành lá vào và thưởng thức.
Gỏi chả lụa: Đây là món ăn mới lạ, với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu rau củ bổ dưỡng. Bạn có thể tùy chọn nguyên liệu bóp gỏi theo sở thích như: ngó sen, củ hủ dừa, rau tiến vua, dưa leo, cà rốt,…. Cắt khúc tất cả các nguyên liệu thành miếng vừa ăn, pha sốt trộn gỏi và tiến hành trộn. Để yên khoảng 10 phút cho gia vị thấm đều các nguyên liệu là đã có thể thưởng thức.
Ngoài 2 món ăn trên, chả lụa còn có thể dùng xào miến, rim nước mắm, chiên giòn, kho chung với thịt, chả lụa sốt cà chua, hay ăn kèm mì gói, bánh ướt, bánh cuốn,… Đây là những món ăn được lòng nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn và cách chế biến lại vô cùng dễ dàng.