Chuyên gia Nhật Bản xắn tay áo cùng “Mang Xanh về Sài Gòn”

  Mayu Ino (bìa phải) luôn đồng hành với người dân ĐBSCL (Ảnh chụp lúc chưa có dịch. Nguồn BSA)
  Là một chuyên gia gắn bó với Việt Nam, chị Mayu Ino đến từ tổ chức Seed to Table (Từ hạt giống đến bàn ăn) nhiều năm qua đã và đang giúp đỡ nông dân Việt Nam, học sinh trồng rau hữu cơ và chăn nuôi để cải thiện sinh kế. Bằng kinh nghiệm làm việc ở nhiều tỉnh thành  ĐBSCL, những ngày qua chị Mayu Ino đang tìm kiếm nguồn nông sản chất lượng cho chương trình “Mang Xanh về Sài Gòn”.
  Tìm nguồn nông sản chất lượng
  Theo chị Mayu Ino, dịch bệnh khiến nhiều người dân ở TP.HCM gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn rau, củ, quả, thịt, cá… để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Trong khi đó, nhiều bà con nông dân ở các HTX lại khó khăn khi nông sản đã đến kỳ thu hoạch mà không tìm được nơi bán, do không có phương tiện vận chuyển vì dịch Covid-19….
  Trong quá trình kết nối nguồn hàng, chị Mayu Ino luôn tìm những đơn vị có sản phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn từ VietGAP trở lên.
  “Bởi những sản phẩm trên được đơn vị từ thiện cung cấp cho y bác sĩ, các bệnh nhân Covid-19,… nên nếu nông sản không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ”, chị Mayu Ino nói.
  Hiện nay, Mayu Ino đang làm việc với tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp… và một số địa phương khác để tìm những nguồn hàng chất lượng. Tuy nhiên việc này cũng gặp không ít khó khăn vì những đơn vị có tiêu chuẩn không nhiều, hoặc có tiêu chuẩn thì đầu ra của họ cũng ổn định hơn.
  Từ thực tế này, chị Mayu Ino cho rằng, những đơn vị bị ế hàng nhiều trong đợt dịch này đa phần chưa chứng minh được chất lượng sản phẩm của mình.
  “Tôi nghĩ rằng, sau đợt này các đơn vị chưa có chuẩn chất lượng nên thay đổi để có đầu ra ổn định cho dù có dịch bệnh đi nữa. Do đó, thời gian dịch này cũng là cách để nông dân, HTX xem lại chuỗi sản xuất của mình”, chị Mayu Ino cho biết.
  “Mang Xanh về Sài Gòn”
  “Mang Xanh về Sài Gòn” là một chiến dịch nhánh nằm trong chương trình “Vòng Tay Việt”, do doanh nhân Nguyễn Tấn Kiến Phước cùng 2 đối tác là TerreLife và EcoTruck thực hiện thông qua hệ sinh thái Maybe trên nền tảng Facebook. “Mang Xanh về Sài Gòn” là nỗ lực tiếp theo của Vòng Tay Việt, nhằm kêu gọi sự ủng hộ cùng chung sức giúp đỡ Sài Gòn vượt qua khó khăn.
  Ngân quỹ đóng góp vào quỹ “Mang xanh về Sài Gòn” sẽ được dùng để mua nông sản và trứng, thịt, cá của các HTX và nông trại ở miền Tây và Lâm Đồng, sau đó sẽ phân phối về đến các bếp ăn tình thương theo nhu cầu và năng lực nấu của từng bếp…
  Toàn bộ số tiền trong quỹ “Mang Xanh về Sài Gòn” sẽ được dùng để mua rau củ quả từ miền Tây và Lâm đồng về cung cấp cho 17 bếp từ thiện Sài Gòn và những khu dân cư bị phong tỏa.
  Nguồn và chất lượng rau củ sẽ được quản lý bởi công ty TerraLife. Việc vận chuyển đến các bếp sẽ do phương tiện của công ty EcoTruck thực hiện. Mỗi bữa ăn sẽ đảm bảo đủ gạo, rau củ và protein. Mỗi suất ăn có rau và thịt cá sẽ vào khoảng 20.000 đồng.
  Hình thức quyên góp với nội dung là:
  1. ZaloPay
  • Chuyển qua ZaloPay: 0919175065 (NGUYEN TAN KIEN PHUOC)
  • Vào ứng dụng Zalo -> Khám phá -> Ví ZaloPay -> Sài Gòn Bao Dung -> Tôi muốn ủng hộ -> Mang Xanh Về Sài Gòn
  1. Timo
       –     STK: 9017041007067. Ngân hàng: Viet Capital Bank – Ngân hàng TMCP Bản Việt. Chi nhánh Hồ Chí Minh
  1. Vietcombank
       –      STK: 0071001048027. Tên: NGUYEN TAN KIEN PHUOC. Ngân hàng: Vietcombank. Chi nhánh Hồ Chí Minh
  1. Momo. Số điện thoại: 0919175065. Tên: NGUYEN TAN KIEN PHUOC
  Tính đến 12h trưa nay 13/8, “Mang Xanh về Sài Gòn” đã nhận được 164 lượt ủng hộ, với tổng số tiền là: 137.574.000 VNĐ.
  Tr. Quỳnh