Đề nghị kê biên bất động sản của ông Trầm Bê

293

(Vietnamtimes) Cơ quan điều tra đề nghị kê biên 2 quyền sử dụng đất liên quan đến ông Trầm Bê gồm quyền sử dụng đất tại quận Bình Tân và quận 6, TP.HCM.

Theo bản kết luận điều tra bổ sung vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho thấy cơ quan này đã đề nghị phong tỏa tài khoản và kê biên một số bất động sản.

Cụ thể, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị kê biên 2 quyền sử dụng đất liên quan đến ông Trầm Bê gồm quyền sử dụng đất tại số 591 (số cũ 26) An Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân và quyền sử dụng đất tại số 601 Hồng Bàng, phường 6, quận 6, TP.HCM.

Trong khi trước đó, báo chí cho biết ông Trầm Bê và gia đình hiện đang sở hữu những dự án bất động sản “vàng” ở những khu trung tâm thuộc khu vực Q.1, Q.3, Q.5 và những dự án có quỹ đất rất lớn ở khu cửa ngõ như: Q.8, Q.9, Thủ Đức (TP.HCM), Long An, Cần Thơ…

Đặc biệt, dinh thự “5 chóp” của ông Trầm Bê tại Trà Vinh (xã Hàm Giang, huyện Trà Cú) tọa lạc trên khu đất rộng 30ha, trong khuôn viên có rất nhiều cây cảnh quý trị giá hàng tỷ đồng.

Biệt thự ở Trà Vinh của ông Trầm Bê

Trử lại với kết luận nói trên, Cơ quan điều tra cũng đề nghị phong tỏa 4 tài khoản của CTCP Quản lý quỹ Lộc Việt mở tại BIDV Chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa với số tiền hiện tại là 33.067.823.387 đồng và đã có văn bản phong tỏa 16.000 cổ phần của công ty này tại CTCP Đất may mắn để phục vụ công tác thu hồi tài sản.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển hồ sơ qua VKSND Tối cao đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê và 21 bị can. Đây là những bị can bị khởi tố và điều tra bổ sung sau khi VKSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung lần 1 (24 bị can).

Trong kết luận điều tra bổ sung còn cho thấy, ngoài vi phạm của ông Trầm Bê và Phan Huy Khang gây thiệt hại cho VNCB thì Phạm Công Danh còn lập hồ sơ vay vốn khống tại TPBank gây thiệt hại cho VNCB số tiền là 1.736 tỉ đồng; ủy thác đầu tư từ VNCB sang quỹ Lộc Việt gây thiệt hại cho VNCB số tiền 903 tỉ đồng; vay tiền của BIDV trả nợ các khoản vay của các công ty của Danh gây thiệt hại hơn 2.500 tỉ đồng cho VNCB.

Quá trình điều tra bổ sung, ngoài 2 bị can trên, thì cơ quan điều tra cũng đề nghị VKSND Tối cao truy tố đối với 20 bị can khác trong đó có Nguyễn Việt Hà, Giám đốc quỹ Lộc Việt, các bị can thuộc ngân hàng TPBank; các cá nhân tại ngân hàng BIDV.

T.H