Diễn đàn Mekong Connect 2021 lần đầu được tổ chức tại TP.HCM

Sáng 10/12/2021, tại TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu Mekong Connect 2021. Chủ trì họp báo là ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công thương và bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội DN HVNCLC, đại diện 2 đơn vị thực hiện Mekong Connect 2021.
Theo BTC, Mekong Connect 2021 – Diễn đàn “Liên kết phát triển Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long 2021” sẽ chính thức khai mạc vào ngày 17/12/2021, tại Hội trường Thống Nhất (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM).
Sáng 10/12/2021, tại TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu Mekong Connect 2021. Chủ trì họp báo là ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công thương và bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội DN HVNCLC, đại diện 2 đơn vị thực hiện Mekong Connect 2021.
Theo BTC, đây là lần đầu tiên (sau 5 lần diễn ra) Mekong Connect được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu bước phát triển mới trong việc mở rộng liên kếtvùng của Diễn đàn kinh tế lớn nhất nhì khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.
Mekong Connect 2021 có chủ đề “Phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học – Công nghệ đồng chủ trì. Sở Công thương TP.HCM, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) là những đơn vị phối hợp thực hiện.
Mekong Connect 2021 được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với sân khấu thực tế ảo nhằm đảm bảo công tác phòng dịch. Theo đó, ở phần trực tiếp tại Hội trường Thống Nhất, dự kiến có khoảng 250 đại biểu tham gia, gồm doanh nhân, nông dân, đại diện các hợp tác xã, lãnh đạo các bộ ngành trung ương, các nhà quản lý nhà nước TP.HCM và các tỉnh thành Đồng bằng Sông Cửu Long, các chuyên gia trong và ngoài nước đang làm việc tại Việt Nam, đại diện các cơ quan ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp các nước, các nhà đầu tư nông nghiệp và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp… và giới báo chí truyền thông.
Toàn cảnh buổi họp báo Mekong Connect 2021 diễn ra sáng 10/12/2021
Mekong Connect 2021 sẽ diễn ra trọn ngày 17/12/2021. Theo đó, vào 8g30 sẽ diễn ra phiên khai mạc. Tại đây, lãnh đạo đến từ các bộ ngành trung ương, TP.HCM, các diễn giả, chuyên gia… sẽ trao đổi, thảo luận sâu, gợi mở về 2 chủ đề lớn “phục hồi kinh tế” và “liên kết phát triển” trong bình thường mới giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long 2021.
Ngay sau phiên khai mạc sẽ là Diễn đàn “Thành phố Hồ Chí Minh liên kết với các tỉnh đồng bằng, cùng phát triển bền vững – Đại diện Chính quyền Thành phố, Liên minh Pro.VN và Viện Kinh Tế Tuần hoàn.
Kế tiếp là Diễn đàn trực tuyến về “Kinh nghiệm đầu tư vào nông nghiệp” của các doanh nhân Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia.
Buổi trưa từ 12g sẽ diễn ra chương trình giao lưu trực tiếp với các gương mặt đạt giải cao tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức.
Buổi chiều từ 13g30 sẽ diễn ra cùng lúc 4 phiên thảo luận với 4 chủ đề thiết thực trong mối quan tâm, cộng hưởng mang tính gắn kết, chia sẻ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long, gồm:
  1. Phát huy mạng lưới y tế cơ sở trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong hoạt động sản xuất kinh doanh
  2. Phục hồi kinh tế và chuỗi cung ứng hàng hóa giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long
  3. Nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp và Đồng bằng Sông Cửu Long
  4. Chính sách và các vấn đề liên kết giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long
Từ 15g30 sẽ là phiên tổng kết.

Ngay trước phiên tổng kết sẽ có các hoạt động:

Ký kết các thỏa thuận hợp tác.

– Trao 10 giấy chứng nhận “HVNCLC – Chuẩn Hội Nhập” cho doanh nghiệp và HTX.

Ngoài ra, song hành với Diễn đàn là các hoạt động thực chiến xuyên suốt, như trưng bày – triển lãm các sản phẩm nông nghiệp – công nghệ cao, tư vấn về tiêu chuẩn cần chinh phục để tham gia các chuỗi cung ứng hiện đại và xuất khẩu, tư vấn công nghệ chế biến mới, giới thiệu hợp tác công tư – công nông…
Trong 5 năm qua, với những chủ đề có từ khóa khác nhau theo diễn biến yêu cầu của phát triển, Mekong Connect đã chọn: 2015: “Liên kết – Hội nhập – Phát triển”, 2016: “Tìm cơ trong nguy”, 2017: “Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ”, 2019: “Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường”, năm 2020: “Đưa sản phẩm – dịch vụ ĐBSCL vào chuỗi giá trị toàn cầu”, và năm nay: “Phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới”.
Trước phiên khai mạc Diễn đàn năm nay, các đơn vị thực hiện gồm Sở Công thương, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, VCCI Cần Thơ đã tổ chức nhiều phiên trù bị, cả online lẫn offline, với sự tham gia của nhiều chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, doanh nông… thảo luận, phản biện về nội dung các chủ đề tại Diễn đàn năm nay. Các buổi thảo luận diễn ra sôi nổi với rất nhiều ý kiến tâm huyết.
Chẳng hạn, tại phiên trù bị về chủ đề “nguồn nhân lực”, PGS TS Lê Anh Tuấn, đến từ Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ, cho biết: “Theo khảo sát của tôi, số người rời thành phố về quê thì khoảng một nửa sẽ quay lại. Thường những người quay lại là có khả năng linh hoạt tốt hơn. Tức người có tay nghề, có thể xoay trở theo cách này hoặc cách khác. Người trở về nếu có sự linh hoạt, dù không được học hành bài bản thì nếu có sự hỗ trợ vẫn có thể thích ứng”.
TS Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Mỹ Lan Group bổ sung: “Vấn đề là cần có người biết sử dụng nguồn nhân lực đó. Trí tuệ của Đồng bằng Sông Cửu Long rất “chiến”, không hề thua các nơi khác. Cái cần là có “ông chủ” biết sử dụng người!”
TS Mỹ phân tích thêm: “Vấn đề nhân lực, nhân sự mới cần thay đổi, có kiến thức đa ngành chứ không chỉ sống bằng kinh nghiệm.Giáo dục và đào tạo là rất quan trọng. Quan trọng hơn là dạy cái gì? Không thể dạy theo kiểu cũ và phải bắt kịp xu hướng mới. Ví dụ làm nông nghiệp như thế nào? Dạy cách làm, chương trình đào tạo mới cho nguồn nhân lực ĐBSCL. Ở Trà Vinh, có chương trình liên kết với ĐH Trà Vinh, sinh viên năm thứ 2 có thể đi làm và có lương. Đó làmột hướng dạy cho sinh viên biết cách làm. Tuy nhiên, ở tầm vĩ mô, vẫn cần có chiến lược của nhà nước”.
Trong khi đó ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch GIBC, đặt vấn đề “Tầm nhìn, chiến lược” từ nguồn lực hạn chế. Theo đó, một trong những mục đích nội dung của Mekong Connect 2021 là làm sao tạo được nguồn lực tốt nhất cho phục hồi và phát triển.Giáo dục, đào tạo: Ngành ưu tiên, phục vụ việc gì? Nguồn lực phát triển như thế nào (ngắn hạn, dài hạn)? “Đầu tiên, nên có suy nghĩ rộng ra. Nguồn lực trong cả nước và đồng bằng nói riêng, đều có sự liên quan, cần có chiến lược xuyên suốt. Thời gian qua có nhiều bất cập.Mô hình cần học nhất là thực tế các DN tiên tiến đang đi. Ví dụ, Vinamit, Mỹ Lan (cái nhìn chiến lược rất sâu).Nhìn nhận mô hình phù hợp sẽ tạo điều kiện cho những điểm sáng cho các bên liên quan tự phát hiện, có cách nhìn chủ động hơn. Từ đó, nâng chiến lược của đồng bằng. Sức mạnh của những mô hình dẫn dắt”. Theo ông Phạm Phú Ngọc Trai, liên kết vùng là mô hình hợp lý nhất trong điều kiên như  hiện nay.
—————–****——————-
Mekong Connect khởi đầu với mạng lưới 4 tỉnh An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp (ABCD Mekong) với bộ phận điều phối thường trực là Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, hoạt động thường xuyên với 4 chương trình hợp tác: Liên kết doanh nghiệp, hợp tác đổi mới sáng tạo, xúc tiến thương mại và truyền thông. CLB 4 tỉnh và Hội có một chủ nhiệm “tự phong” là ông Lê Minh Hoan, nguyên Bí thư tỉnh Đồng Tháp, trước khi ra Trung ương nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Phương pháp tác động của Mekong Connect là đánh giá, phân tích nguồn lực và cùng nhau tìm giải pháp và tổ chức hành động từ nội lực, sức liên kết và sáng tạo, chứ không trông chờ, ỷ lại. Chính cách cập nhật và đối chiếu thực trạng, vận dụng tri thức bản địa và hiện đại, nắm bắt cơ hội và kiểm soát mối nguy đã tạo ra những thành tựu mới trong thế hệ doanh nhân – nông dân mới ở ĐBSCL.
Gắn kết, thảo luận và cùng tổ chức nhiều chương trình hành động, các tỉnh ABCD Mekong đã cùng chú trọng hướng phát triển tài nguyên bản địa, hỗ trợ nâng cao nâng cao năng lực doanh nghiệp đồng bằng, sự chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh nông nghiệp, từ sản lượng sang chất lượng, từ sản phẩm sang giá trị, từ nền nông nghiệp phụ thuộc hóa chất sang thân thiện môi trường, và đặc biệt nhất là từ lập nghiệp theo kinh nghiệm sang khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo.
Một số hình ảnh tại họp báo Mekong Connect 2021