Đồng Tháp ra mặt điểm giới thiệu, quảng bá nông đặc sản tại Hà Nội

Chiều ngày 04/7, tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ ra mắt “Điểm giới thiệu, quảng bá nông, đặc sản Đồng Tháp tại thành phố Hà Nội”. Tham dự có lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các doanh nghiệp và hội quán, hợp tác xã tại Đồng Tháp.

Sự kiện trên là một trong những nội dung nằm trong hoạt động của “Lễ hội Xoài Cao Lãnh năm 2022” tại Đồng Tháp, được tổ chức từ ngày 05 đến ngày 08/7.

Theo đó, tại quán cà phê La-man ở số 93 phố Trung Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, là nơi giới thiệu, trưng bày và bán sản phẩm của tỉnh Đồng Tháp.

Tại đây, công ty Vĩnh Hiệp Gia Lai chi nhánh Hà Nội bố trí không gian trưng bày các sản phẩm Đồng Tháp, nổi bật là trái xoài Cao Lãnh và các sản phẩm chế biến từ xoài.

Với địa hình là không gian mở tại quán cà phê, 2 bên kỳ vọng, ngoài bán sản phẩm sẽ tạo được không gian trưng bày ấn tượng và cơ hội trải nghiệm các nông sản đặc sản của Đồng Tháp. Tương lai xa hơn, 2 bên sẽ tiếp tục hợp tác thúc đẩy thương mại nông sản, nhất là trái xoài đồng tháp tại thị trường phía Bắc.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đối với quy trình sản xuất ra trái xoài Cao Lãnh, rất công phu, với bàn tay cần mẫn, tài hoa của người nông dân trồng xoài Cao Lãnh, có đặc trưng riêng biệt, không nơi nào có được. Xoài Cao Lãnh có vị ngọt thanh và dịu mát.

Bộ trưởng Bộ NN&PT Nông thôn, ông Lê Minh Hoan tới tham quan không gian trưng bày sản phẩm nông đặc sản của tỉnh Đồng Tháp tại Hà Nội
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn giới thiệu xoài Cao Lãnh với lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương

Sau ngành xoài, hai bên sẽ tiếp tục giới thiệu các nông sản đặc sản khác. Với hơn 9 triệu người dân Thủ đô, TP. Hà Nội chính là thị trường tiềm năng, là cơ hội để các sản phẩm nông sản, đặc sản của tỉnh Đồng Tháp được tiếp cận, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Hà Nội và xa hơn là thị trường phía Bắc.

Trong khi đó, ông Lê Minh Cường, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội Công ty Vĩnh Hiệp Gia Lai khẳng định, việc công bố điểm trưng bày này chưa phải là tất cả, đó là điểm bắt đầu.

“Tôi cho rằng, đây là cơ duyên để chúng tôi tiếp tục phối hợp với các chủ thể sản xuất nông sản đặc sản, sản xuất OCOP của Đồng Tháp, có được quan hệ tốt, để đưa những sản phẩm tinh túy của làng quê Việt Nam đến tất cả người dân Việt”, ông Cường cho hay.

Năm 2013, sản phẩm xoài của Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài Cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh”. Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài và lần đầu tiên, trái xoài Đồng Tháp – trái Xoài Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau hơn 10 năm trao đổi kỹ thuật để thống nhất biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật của cơ quan kiểm dịch Việt Nam – Mỹ.

Đầu năm 2022, xoài Đồng Tháp đã tiếp cận được thị trường Châu Âu – một trong những thị trường khó tính của thế giới. Đồng thời, các doanh nghiệp đã sử dụng nguyên liệu xoài để chế biến thành các sản phẩm như: Sấy dẻo, cấp đông, nước ép v.v. được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

T.Quỳnh