Du lịch xuyên Việt: kinh nghiệm nhỏ, ích lợi lớn

  Rong ruổi trên đường xuyên Việt

  Một lần thực hiện chuyến xuyên Việt bằng xe máy, xe hơi tự lái, hay đặt tour riêng với công ty du lịch… là mong muốn của không ít người. Những điều sau đây có thể giúp ích cho bạn trong chuyến đi mơ ước của mình.

  • Xuyên Việt với nhà tour

  Công ty du lịch nào cũng nhận thực hiện tour thiết kế theo yêu cầu của du khách (nhóm bạn hoặc gia đình), trong đó có tour xuyên Việt. Một tour xuyên Việt, hành trình chính là từ Sài Gòn đến Hà Nội. Xa hơn, có thể đến vùng cao phía Bắc.

  Bạn có thể trao đổi yêu cầu của mình với nhà tour về điểm đến, số ngày dành cho hành trình, nơi lưu trú, điểm dừng chân lâu hay chỉ đi qua, hạng khách sạn, ăn uống …Trên cơ sở này, nhà tour sẽ thiết kế hành trình phù hợp với yêu cầu/mong muốn của bạn.
  Bạn có thể thực hiện hành trình với nhà tour bằng xe hơi, có đoạn bằng xe máy hay tàu lửa…

  Xuyên Việt với nhà tour giúp bạn yên tâm hành trình được chuẩn bị chu đáo, dịch vụ lưu trú chất lượng theo yêu cầu, được tư vấn điểm dừng chân/tham quan thú vị, ẩm thực địa phương nổi tiếng… Điều quan trọng nhất là lịch trình phù hợp với số ngày, dừng chân lưu trú an toàn (không lỡ độ đường ban đêm), giá cả cũng không quá đắt so với hành trình bạn tự thực hiện.

  • Xuyên Việt bằng xe máy/xe hơi tự lái

  Để thực hiện hành trình xuyên Việt bằng xe máy, xe hơi tự lái, bạn phải chuẩn bị kỹ trước khi xuất phát.

  Chuẩn bị phương tiện:

  Xe máy: Nên chọn xe máy số hay tay ga gầm cao, dáng gọn nhẹ, phù hợp với đường trường, đèo dốc. Với loại xe này bạn có thể di chuyển trên nhiều địa hình. Ngoài hệ thống đường nhựa quốc lộ, liên tỉnh khá tốt, chiếc xe máy phù hợp còn giúp bạn đi vào những bản làng, vùng quê có hệ thống đường xấu (không bằng phẳng, lầy lội, dốc đá, nhỏ hẹp…)

  – Kiểm tra xe tại hãng, vô dầu nhớt đầy đủ trước khi đi. Mua một thiết bị bơm vá xe mang theo dự phòng xe bị cán đinh, bể bánh dọc đường.

  – Luôn kiểm tra lượng xăng trong xe, bổ sung kịp thời để bảo đảm luôn đủ xăng trên suốt hành trình, không bị hết xăng dọc đường, nhất là ở vùng xa xôi, hẻo lánh.

  Xe hơi: Kiểm tra xe tại hãng (nhiều hạng mục) trước chuyến đi, nói rõ với kỹ thuật viên hành trình của bạn cùng những lưu ý. Tương tự, bạn cũng nên mua thiết bị bơm xe/vá xe mang theo, cùng “con đội” phòng khi xe cán đinh, bể bánh dọc đường, bạn có thể thay bánh xe sơ cua, xử lý tạm dọc đường trước khi đến được garage/điểm bơm vá xe. Nhất thiết phải bơm vá bánh xe bị thủng khi đến điểm dịch vụ, đề phòng sự cố tiếp tục xảy ra với bánh sơ cua.

  Cần chuẩn bị, lưu số điện thoại cứu hộ hay sửa xe lưu động của một vài cơ sở ở mỗi tỉnh thành, phòng khi xe bạn gặp sự cố ở quãng đường vắng, xa xôi.

  Vài lưu ý khác:

  – Tính kỹ các chặng trong suốt hành trình. Tùy theo mục đích chuyến đi (khám phá, tham quan, chụp ảnh…) mà xác định lịch trình hàng ngày, số km phù hợp, ứng với việc dừng chân lưu trú qua đêm mỗi ngày, mỗi chặng tại các thị trấn/thị xã/thành phố. Không nên chạy ban đêm để tránh mệt mỏi, sự cố có thể xảy ra trên những địa bàn xa xôi vắng vẻ khi lỡ độ đường, gặp mưa bão.

  Nếu hành trình trong ngày không kịp đến nơi dự kiến ban đầu, nên dừng chân tìm chỗ lưu trú phù hợp trước khi trời tối ở khu vực đông dân. Điều này bảo đảm an toàn cho bạn hơn là phiêu lưu, cố về đích trong đêm.

  – Chuẩn bị bản đồ Việt Nam trước khi đi, điều này giúp bạn ước lượng khoảng cách của điểm đến, tỉnh/thành, xác định hành trình tốt hơn. Đến mỗi tỉnh, thành, bạn có thể mua bản đồ địa phương ở các bưu điện hay nhà sách, cửa hàng bán đồ lưu niệm, văn hóa phẩm cho khách du lịch.

  – Chuẩn bị đồ gọn nhẹ, vừa đủ, bảo đảm ấm, tránh nắng, tránh mưa. Nếu bạn đi bằng xe máy nên chọn túi đựng đồ không thấm nước, nên bao ngoài túi đựng đồ bằng túi nilon lớn để tránh thấm nước mưa, văng bùn, bụi khi di chuyển.

  – Nếu không muốn lái xe chặng về, bạn hoàn toàn có thể gửi xe máy/xe hơi qua dịch vụ vận chuyển bằng tàu hỏa hay xe hơi…

  Nếu không muốn lái xe chặng về, bạn hoàn toàn có thể gửi xe máy/xe hơi qua dịch vụ vận chuyển bằng tàu hỏa hay xe hơi…

  Bài và ảnh Đỗ Đỗ