“Em dài quên cân đối”

  0
  21
  Xem tranh khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn làm ta liên tưởng đến câu thơ “Em dài quên cân đối” của Trần Dần (1926 – 1997). Sự quên cân đối ở đây là cố tình để quên cân đối. Vì rất có thể, sự cân đối cứng nhắc dễ khiến đi vào khuôn thước kiểu mô phạm, không còn giữ được sự buông lỏng, sự hoan lạc cần thiết trong tạo hình.
  Sự cân đối có thể buộc họa sĩ phải tính toán quá nhiều về bố cục, mảng miếng, đường nét, màu sắc, ánh sáng…, trong khi sự cố tình quên cân đối thì bớt áp lực hơn.
  Tuy nhiên, sự quên cân đối của Bùi Tiến Tuấn không phải để làm cho tạo hình trở nên kỳ dị, câu chuyện trở nên siêu thực, mà để khai thác vẻ đẹp khác, tìm kiếm sự quyến rũ mới trong tạo hình. Đầu tiên và sau cùng, Bùi Tiến Tuấn vẫn muốn giữ cái nhìn duy mỹ và nguồn năng lượng tích cực trong trái tim.
  Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn
  Và sự quên cân đối không dừng lại ở tạo hình, ở thẩm mỹ, mà lâu dần, nó trở thành một ý niệm xuyên suốt về nữ tính. Ở đó, những tính nữ không còn bị bó buộc trong các khuôn đúc, hoặc trong sự chỉn chu, mà cũng không phải trực tiếp làm cuộc vẫy vùng, phản kháng để được tự do, để được đẹp.
  Tự do và đẹp là điều đương nhiên có của tính nữ trong tranh khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn. Họ khỏa thân không vì ai cả, mà vì họ xinh đẹp và đủ đầy tự do, nên thích thì khỏa thân mà thôi.
  Trước đây, vì nhiều lý do khác nhau mà Việt Nam hiếm có các triển lãm cá nhân về tranh khỏa thân, hiếm có các sách mỹ thuật chuyên về tranh khỏa thân. Một quyển sách và một triển lãm với toàn bộ tranh lụa khỏa thân như Bùi Tiến Tuấn lần này thì càng hiếm, không muốn nói là chưa bao giờ có.
  Nhưng điều này đang dần thay đổi, nơi mà quan niệm và tác phẩm chủ đề khỏa thân đang dần có được địa vị quan trọng trong sáng tác và tiếp nhận.
  Đặc biệt với công chúng và dư luận, họ đang chuyển dần cái nhìn từ phủ nhận, phê phán, e ngại sang cái nhìn tôn trọng, phân tích, chia sẻ. Đây hiển nhiên là một động lực để Bùi Tiến Tuấn ra mắt sách Nguyệt sáng gương trong, dù mảng tranh khỏa thân của anh đã được nhiều người yêu thích và sưu tập.
  • Ra mắt sách tranh lụa khỏa thân đầu tiên của Việt Nam.
  • Và cuộc trưng bày tranh khỏa thân trong sách Nguyệt sáng gương trong của Bùi Tiến Tuấn.
  • Đây là trưng bày cá nhân lần thứ 11 của Bùi Tiến Tuấn, kéo dài từ 18h ngày 23.5 đến 6.6.2021 tại Eight Gallery (8 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TP.HCM).
  • Vào cửa tự do. Giữ an toàn với Covid-19.
  • Vài tác phẩm có thể 18+ với một số công chúng thưởng lãm.
  Anh Trí (Theo TGHN)
  Gas South không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm