Gạo ST25 đạt giải nhì cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020 tổ chức tại Mỹ

  198
  Cha đẻ gạo thơm ST25 - kỹ sư Hồ Quang Cua (phải) nhận hoa chúc mừng từ đại diện Ban tổ chức
  Tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020 diễn ra tại Mỹ, gạo ST25 của Việt Nam đạt giải nhì. Giải nhất cuộc thi năm nay thuộc về Thái Lan, giải ba là Campuchia.
  Sáng 4-12, ông Nguyễn Trung Kiên – phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) – cho biết tin vui gạo ST25 của anh hùng lao động Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự, thuộc doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) đã đạt giải nhì cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới năm 2020” diễn ra tại Mỹ.
  Giải nhất cuộc thi năm nay thuộc về gạo Thái Lan, giải ba là gạo của Campuchia.
  Ông Kiên cho biết cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 12 được tổ chức tại Mỹ, diễn ra từ ngày 1 đến 3-12-2020.
  Cha đẻ gạo ST25 – kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết – Việt Nam có 3 loại gạo được gửi mẫu tham dự cuộc thi.
  “Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tôi được mời theo dõi cuộc thi trực tuyến này tại đầu cầu TP.HCM” – ông Cua chia sẻ.
  Ông Cua cho biết cuộc thi năm nay quy tụ nhiều loại gạo nổi tiếng của các nước nhưng chỉ có 2 loại gạo vào vòng chung kết là ST25 của Việt Nam và gạo của Thái Lan.
  Ông Cua cho biết như mọi năm, quy trình tổ chức thi gạo ngon nhất thế giới rất khoa học. Theo đó, các đầu bếp quốc tế tuyển chọn hạt gạo ngon nhất bằng quan sát, nếm thử hương vị sau khi được nấu chín.
  “Do không trực tiếp tham dự nên theo quy định, tôi phải gửi thông tin thuyết minh ngắn về “người đẹp ST25” – ông Cua cho hay.
  Gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua
  “Tiểu sử” nàng thơm ST25 khá ngắn ngọn: là giống lúa không cảm quang, chu kỳ sinh trưởng 95-105 ngày, có thể trồng 2 vụ mỗi năm. Điểm nổi bật của giống lúa này thích nghi rộng, có thể phát triển tốt trên đất luân canh lúa tôm nước lợ, cũng như mùa đông lạnh trên cao nguyên. Một ưu điểm khác của “hoa hậu” ST25 là gạo trắng tự nhiên, cơm thơm mùi dứa, dẻo.
  Ông Cua cho biết vụ đông xuân này, giống lúa thơm ST25 được trồng nhiều trên nền đất nuôi tôm ở Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Sóc Trăng.
  Trước khi gửi mẫu dự thi quốc tế, gạo ST25 đã được trao giải nhất tại cuộc thi Gạo ngon Việt Nam do Cục Trồng trọt, VFA và báo Nông thôn ngày nay, báo Dân Việt tổ chức đầu tháng 11-2020.
  Cuối năm 2019, tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới diễn ra ở Philippines, gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự đã vượt qua Thái Lan, đạt giải gạo ngon nhất thế giới.
  Ông Cua quê ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), có gần 30 năm chọn lọc, lai tạo, nghiên cứu lúa thơm. Ông từng giữ chức phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng.
  Sau khi về hưu cách đây gần 5 năm, ông tiếp tục dành toàn bộ thời gian vào nghiên cứu lúa thơm.
  Cuối tháng 11-2020, nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan trại nghiên cứu giống lúa của ông, khi được hỏi có kiến nghị gì, ông Cua bày tỏ mong muốn chuyển giao giống lúa thơm ST25 cho Nhà nước quản lý.
  Nghe ông trình bày, Chủ tịch Quốc hội khen đây là ý hay, rất hợp tình và cho biết sẽ có ý kiến với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để Bộ này báo cáo lại với Thủ tướng Chính phủ.
  Theo Tuoitre
  Bản Tin Thị Trường – 3/12/2020