“Gót chân Achilles” của Apple tạo cơ hội cho công nghệ chất bán dẫn tại Việt Nam?

Sự phụ thuộc quá lớn vào Samsung chính là “gót chân Achilles” của Apple. Ảnh: AA
Tiêu điểm:

“Gót chân Achilles” của Apple tạo cơ hội cho công nghệ chất bán dẫn tại Việt Nam?

Nikkei Asia và một hãng tư nhân tại Nhật Bản đã tiến hành một cuộc khảo sát về cấu trúc bộ phận của mẫu iPad Pro mới nhất. Kết quả cho thấy: Các linh kiện có xuất xứ từ Đài Loan, tính theo giá trị, đã tăng hơn 10 lần và vươn lên vị trí thứ hai sau Hàn Quốc.
Việc sử dụng các bộ phận của Đài Loan ngày càng tăng trong các máy tính bảng của Apple chứng tỏ vai trò của các công ty Đài Loan trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ điện tử, bán dẫn ngày càng lớn. Và lần này, với mẫu Ipad Pro mới, tỉ lệ linh kiện của Đài Loan đã tăng từ 1,7% lên 18,5% nhờ vào giá trị của tấm nền phía dưới màn hình sử dụng công nghệ mini LED của công ty Ennostar.
Đây là công nghệ màn hình mới nhất được áp dụng trên Ipad Pro, giúp cho độ tương phản màn hình đạt một bước tiến mới. Nhưng điều quan trọng nhất là Apple đang tìm cách để thoát khỏi sự phụ thuộc vào công nghệ màn hình OLED của Samsung, đối thủ chính của họ. Hiện Samsung đang đang giữ thị phần lớn nhất thế giới về màn hình OLED với tỷ lệ 70%.
Sự phụ thuộc quá lớn vào Samsung chính là “gót chân Achilles” hay “tử huyệt” của Apple.  Ngoài công nghệ mini LED, chip M1 mới được sử dụng trên Ipad Pro là thiết kế của Apple nhưng cũng do TSMC, công ty Đài Loan chịu trách nhiệm sản xuất. Tuy vậy, phần này chưa được tính vào tỉ lệ phần trăm đóng góp của Đài Loan vào Ipad Pro.
Một số quốc gia khác đang chiếm tỷ lệ % như sau: Hàn Quốc đứng đầu với 38,6%, giảm so với mẫu Ipad cũ (44%). Đứng thứ 3 là Mỹ với 18,5% và Trung Quốc (7,5%) đứng thứ 4. Nhật Bản, từ vị trí thứ 3 với 8,9% trong mẫu cũ, xuống thứ 5 với 2,8%.
Ipad Pro với màn hình tinh thể lỏng từ nhà cung cấp LG, bộ nhớ flash NAND và DRAM từ nhà cung cấp SK Hynix với vị trí thứ 2 thế giới về DRAM và thứ năm thế giới về NAND, 2 lĩnh vực mà Samsung vẫn đang giữ vị trí dẫn đầu. Chính nhờ vậy mà Hàn Quốc vẫn duy trì được vị trí số 1 trong số các nhà cung cấp cho Ipad.
Hai công ty của Trung Quốc là USI và ATL cung cấp bộ phận liên quan đến mạng LAN không dây và pin lithium-ion. Theo danh sách các nhà cung cấp của Apple vào năm 2020, Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) có số lượng cao nhất là 51 trong số 200 công ty. Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc thường cung cấp các bộ phận có giá trị thấp như các modul bằng composite và kim loại.
Như vậy, Apple không có xu hướng giảm giao dịch với Trung Quốc, ngay cả trong bối cảnh xung đột công nghệ cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, Apple được cho là đã chấm dứt hoạt động kinh doanh với tập đoàn Ofilm của Trung Quốc, do liên quan đến sử dụng lao động cưỡng bức ở Tân Cương, Trung Quốc.
Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 cùng với sự vươn lên của những thế lực mới trong chuỗi cung ứng đã khiến những công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Apple cũng phải xem xét tìm cách đa dạng hóa nhà cung cấp. Họ luôn vừa phải tìm cách sáng tạo những công nghệ mới để tránh phụ thuộc vào các nhà cung cấp cũ: chip M1 để tránh phụ thuộc vào Intel, công nghệ màn hình dùng mini LED để tránh phụ thuộc vào Samsung. Họ phải vừa xây dựng và phát triển thêm những nhà cung cấp mới.
Nhu cầu đa dạng hóa này cũng chính là cơ hội để các công ty sinh sau đẻ muộn trong một ngành cũ như điện tử, bán dẫn sáng tạo công nghệ mới và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, các công ty Đài Loan đã biết cách nắm giữ rất tốt các cơ hội để phát triển thành những thế lực mới trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Và tất nhiên chính phủ Đài Loan cũng luôn có những chính sách hợp lý để hỗ trợ các công ty trong nước đầu tư vào những ngành mũi nhọn trong tương lai, gần đây là những ngành liên quan đến công nghệ pin thể rắn, động cơ điện, và mạch điện tử. Đây là những ngành đóng vai trò quan trọng nhất trong việc phát triển xe điện sắp tới.
Chính phủ Việt Nam gần đây đã có nhiều chính sách khuyến khích xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn trong nước. Tuy nhiên, xây dựng chiến lược lâu dài, đúng đắn và phù hợp với năng lực hiện có rất quan trọng để Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi cung ứng hiện có trên thế giới, ít nhất là có năng lực cung cấp đáp ứng được nhu cầu trong nước.
Những kỹ sư Việt Nam đang làm việc trong các công ty thiết kế bán dẫn tại Mỹ, Nhật, châu Âu và Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để tham gia sân chơi về thiết kế chip, khi mà những công nghệ mới như AI (trí tuệ nhân tạo) đang dần được tích hợp thẳng vào bên trong chip ngay từ giai đoạn thiết kế.
Mà AI lại là công nghệ vẫn đang còn được phát triển và phụ thuộc nhiều vào dữ liệu, đặc biệt đối với những bài toán địa phương thì tất nhiên đặc thù địa phương sẽ giữ vai trò quan trọng nhất. 
Minh Việt
Bản Tin Thị Trường
1/ Giá vàng miếng SJC đang ở mức 56,15 – 56,75 triệu đồng/lượng, giảm tiếp 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1.783 USD/ounce, giảm tới 28,9 USD, tương đương gần 1,6% so với chốt phiên trước. Phiên giao dịch này, giá vàng có phiên giảm sâu nhất tính từ đầu năm.
2/ 5 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu điều tăng ở mức 3 con số cả về lượng và giá trị, đáng chú ý, nhập khẩu điều từ Campuchia tăng đến hơn 500% về giá trị. Nhập khẩu tăng cao bất thường khiến lần đầu tiên ngành điều rơi vào tình thế nhập siêu với hơn 1 tỷ USD. Được biết, Campuchia, Tanzania và Bờ Biển Ngà hiện là 3 thị trường cung cấp hạt điều chính cho Việt Nam trong 5 tháng đầu năm với 86% thị phần. Lý giải về việc tăng mạnh nhập khẩu hạt điều thô từ Campuchia, theo các doanh nghiệp là do có thể dễ dàng vận chuyển bằng đường bộ về Việt Nam trong bối cảnh việc vận chuyển bằng đường biển từ châu Phi vẫn đang gặp khó.
Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu điều đạt hơn 1,4 triệu tấn, tương đương giá trị hơn 2,2 tỷ USD tăng hơn 247% về lượng và tăng 281% về kim ngạch xuất khẩu so với cùng kỳ năm 2020. Ảnh: Công Thương
3/ Những tháng đầu năm 2021, giá xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn duy trì ở mức cao, giúp kim ngạch xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm chỉ giảm 5% về giá trị trong khi khối lượng giảm tới 11,3%. Tuy nhiên, giá gạo trong nước và xuất khẩu đều ở mức cao cũng làm gia tăng nguy cơ gian lận xuất xứ đối với gạo Việt Nam trên thị trường thế giới. Theo thống kê của Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh, tính đến giữa tháng 6/2021 các doanh nghiệp đã nhập khẩu qua các cảng thành phố 304.000 tấn gạo Ấn Độ các loại; trong đó có hơn 112.000 tấn tấm, 54.000 tấn thóc và 12.000 tấn gạo dùng cho thức ăn chăn nuôi, còn lại khoảng 126.000 tấn gạo xát (gạo 5% tấm). Nguyên nhân một số doanh nghiệp nhập khẩu nhiều gạo 5% tấm và 100% tấm từ Ấn Độ bởi giá 2 loại gạo này của Ấn Độ chỉ ở mức khoảng 400 USD/tấn và 280 USD/tấn, thấp hơn khoảng 100 USD/tấn so với giá gạo cùng loại Việt Nam.
4/ Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 5/2021 số lượng xe hơi nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu vào Việt Nam đạt 15.600 xe, trị giá 373 triệu USD. Về giá trị trung bình của xe hơi nhập khẩu vào Việt Nam, trong tháng 5/2021, Ấn Độ là quốc gia cung cấp xe hơi có giá thấp nhất cho thị trường Việt Nam, với mức giá trung bình củaxe hơi nhập khẩu từ thị trường này chỉ ở mức 9,5 ngàn USD (tương đương 218 triệu đồng). Như vậy, Ấn Độ đã trở lại là quốc gia cung cấp xe hơi giá rẻ nhất cho Việt Nam. Chiều ngược lại, Hàn Quốc bất ngờ trở thành là quốc gia cung cấp xe hơi nhập khẩu đắt đỏ nhất vào Việt Nam với mức giá trung bình lên tới 190,5 ngàn USD (4,37 tỷ đồng).
5/ Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 874/QĐ-BTTTT về việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Bộ Quy tắc được ban hành nhằm tạo điều kiện lành mạnh mạng xã hội tại Việt Nam, đảm bảo quyền tự do cá nhân, quyền tự do kinh doanh, không phân biệt đối xử nhà cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước, phù hợp với chuẩn mực, thông lệ và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Theo đó, quy tắc ứng xử cho tổ chức, cá nhân là: Tìm hiểu, tuân thủ các điều khoản hướng dẫn, sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội trước khi đăng ký, tham gia mạng xã hội. Đối tượng áp dụng là cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội; tổ chức, cá nhân khác sử dụng mạng xã hội; nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội tại Việt Nam.
6/ Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Biden có thể sẽ ban hành một lệnh cấm mới đối với các ứng dụng nước ngoài như Trung Quốc và Nga nhằm bảo vệ thông tin người dùng Mỹ. Lệnh hành pháp này sẽ buộc một số ứng dụng của Trung Quốc phải tuân thủ các biện pháp cứng rắn hơn nếu muốn duy trì hoạt động tại thị trường Mỹ. Mục tiêu của lệnh cấm này là nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp đối thủ nước ngoài như Trung Quốc, Nga tiếp cận nguồn thông tin cá nhân và thông tin kinh doanh độc quyền của Mỹ. Được biết, mặc dù các lệnh cấm mới của ông Biden không nêu tên các công ty, tuy nhiên có thể cuối cùng nó sẽ bao phủ nhiều ứng dụng hơn so với lệnh cấm của ông Trump.
7/ ByteDance cho biết doanh thu năm 2020 tăng hơn 111% so với 2019, đạt 34,3 tỷ USD, trong khi lợi nhuận gộp cũng tăng đến 93%, đạt 19 tỷ USD. Cùng với đó, ByteDance có khoảng 1,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên tất cả nền tảng tính đến tháng 12/2020. Tại Trung Quốc, ứng dụng video ngắn của công ty có tên Douyin, trong khi được gọi là TikTok ở thị trường nước ngoài. Họ còn có một ứng dụng tổng hợp tin tức có tên Jinri Toutiao. Tuy nhiên, ByteDance cũng đã phải chịu khoản lỗ hoạt động 2,1 tỷ USD vào năm ngoái, một phần là do chi phí phát hành quyền chọn cổ phiếu cao hơn cho nhân viên. Ngoài ra, ByteDance hiện đang xem xét niêm yết tại Hong Kong hoặc New York, nhưng chưa vạch ra thời gian cụ thể.
8/ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết nước này và Mỹ đã đồng ý gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 60 tỷ USD thêm ba tháng nữa đến ngày 31/12/2021 nhằm giảm bớt những bất ổn thị trường do đại dịch Covid-19 gây ra. Theo đó, BoK và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đạt được một thỏa thuận gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương, vốn sẽ hết hạn vào ngày 30/9 sau hai lần gia hạn trước đó kể từ khi có hiệu lực vào tháng 3/2020, nhằm giúp giảm các lo ngại về tài chính do ảnh hưởng xấu của đại dịch. Được biết, BoK đã cung cấp tổng cộng 19,87 tỷ USD cho các ngân hàng trong năm ngoái, bằng cách sử dụng thỏa thuận hoán đổi trong tháng Ba và tháng Năm. BoK cho biết đã hoàn trả 19,87 tỷ USD cho Fed vào ngày 30/7/2020. Hàn Quốc hiện có thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương với 8 quốc gia, gồm có Australia, Canada và Trung Quốc.
9/ Nhà sản xuất xe hơi Thụy Điển Volvo vừa thông báo kế hoạch sản xuất mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) cao cấp mới chạy bằng điện cho thương hiệu Polestar tại nhà máy ở Charleston, Nam Carolina. Đây sẽ là mẫu xe đầu tiên được sản xuất nội địa cho Polestar, được thành lập vào năm 2017 bởi Volvo Cars và công ty mẹ Geely Holding Group có trụ sở tại Trung Quốc. Mẫu xe mới này cũng được kỳ vọng là một trong những chiếc xe điện đầu tiên do Volvo sản xuất tại Mỹ. Được biết, Volvo sẽ đầu tư 118 triệu USD để sản xuất mẫu Polestar 3 tại nhà máy ở Nam Carolina. Mẫu xe này dự kiến sẽ được sản xuất vào năm 2022. Polestar 3 sẽ có nền tảng tương tự như Volvo XC90 thế hệ tiếp theo, mà cũng sẽ được sản xuất tại nhà máy này.
Giám đốc điều hành (CEO) Polestar, Thomas Ingenlath, cho hay mẫu SUV Polestar 3 mới sẽ là mẫu xe chủ lực của thương hiệu khi hãng mở rộng dòng sản phẩm và mạng lưới bán lẻ tại Mỹ. Ảnh: Volvo
10/ Theo CNBC, Microsoft mới đây đã bổ nhiệm Giám đốc điều hành Satya Nadella vào vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị, thay cho John Thompson. Đây cũng là lần đầu tiên sau hai thập kỷ, Microsoft có một vị CEO đồng thời là Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty, người trước đó là tỷ phú Bill Gates. Việc lựa chọn ông giữ chức CEO Microsoft được cho là thích hợp hơn nhiều so với các ứng viên từ bên ngoài, dù khi Steve Ballmer tuyên bố nghỉ hưu, tập đoàn phần mềm từng muốn tìm người ngoài về làm sếp với hy vọng thổi luồng gió mới cho việc kinh doanh. Được biết, sau khi CEO Satya Nadella đảm nhận chức vụ này, thì ông John Thompson sẽ tiếp tục là giám đốc cấp cao trong hội đồng của công ty.
Lê Hiếu/BSA
Pacific Foods xuất khẩu lô vải thiều Bắc Giang đầu tiên đi EU