Hoa Kỳ đổi visa H-1B, thời gian làm việc rút ngắn còn 1 năm

Tổng Thống Trump đã đưa ra những thay đổi mới cho chương trình Visa H-1B - Ảnh: Business Standard
Chính phủ Hoa Kỳ công bố một số thay đổi lớn đối với chương trình thị thực lao động H-1B, được sử dụng chủ yếu bởi những người nhập cư có tay nghề chuyên môn cao từ Ấn Độ và Trung Quốc. Những thay đổi mới này bao gồm việc nâng cao yêu cầu mức lương tối thiểu và thu hẹp định nghĩa về những “ngành nghề đặc biệt” đáp ứng điều kiện của loại visa này. Thời hạn của thị thực đối với một số người lao động theo hợp đồng cũng sẽ được rút ngắn từ 3 năm xuống còn 1.
Những thay đổi này được Bộ An ninh Nội địa và Bộ Lao động công bố ngày hôm qua, nhằm đảm bảo rằng việc tuyển dụng các lao động H-1B sẽ không “làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra”.
Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Ken Cuccinelli cho biết trong một cuộc họp báo rằng Bộ ước tính sẽ có tới khoảng một phần ba trong tổng số đơn yêu cầu H-1B có thể sẽ bị từ chối theo các quy định mới.
Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf cho biết trong một tuyên bố rằng: “Chúng ta đã bước vào một thời đại mà an ninh kinh tế là một phần quan trọng của an ninh quốc phòng. Nói một cách đơn giản, an ninh kinh tế là an ninh quốc phòng. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể trong giới hạn của luật pháp để đảm bảo cho việc người lao động Hoa Kỳ phải được đặt lên hàng đầu”.
Các quy tắc mới này, sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 12, tức 60 ngày sau khi được công bố. Các nhà phân tích nói các công ty ở Thung lũng Silicon có thể phản đối mạnh vì ngành công nghệ Hoa Kỳ phụ thuộc khá nhiều vào các lao động nước ngoài có tay nghề và chuyên môn cao.
Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Hoa Kỳ, trong năm tài chính 2019, Google đã nộp 10.577 đơn xin thị thực H-1B, so với con số 7.705 của Amazon.com, 7.237 của IBM, 6.041 của Microsoft, 3.212 của Facebook và 1.708 của Apple.
Các ông lớn công nghệ tại Thung Lũng Silicon dựa rất nhiều vào các lao động có chuyên môn cao từ nước ngoài – Ảnh: Insider
Một nhóm nguyên đơn dẫn đầu bởi đại diện ngành từ các đại công ty, như Microsoft và Amazon, đã khởi kiện chính quyền Trump sau khi tổng thống ra lệnh cấm cấp thị thực lao động mới bao gồm H-1B trong một sắc lệnh ban hành tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, tòa án liên bang ở San Francisco đã bác bỏ sắc lệnh này tuần trước khi thẩm phán đã ra phán quyết rằng ông Trump đã vượt quá quyền hạn pháp lý của mình khi ra sắc lệnh trên.
TechNet, một trong những công ty đã đệ đơn kiện, cho biết rằng những thay đổi về thị thực H-1B được công bố vào hôm qua “sẽ chỉ gây tổn hại cho các công ty Hoa Kỳ vốn phụ thuộc vào lao động có chuyên môn cao đảm nhận các vị trí quan trọng trong bối cảnh chúng ta đang làm việc để phát triển chương trình giáo dục tập trung vào khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán học (STEM)  trong nước”.
Theo Rebecca Bernhard, luật sư về nhập cư và việc làm đồng thời là đối tác của công ty luật quốc tế Dorsey & Whitney, những thay đổi về quy tắc này cũng sẽ “ảnh hưởng đến những người có bằng cấp tổng quát hơn trong việc ứng cử vào các vị trí chuyên môn không yêu cầu bằng cấp cụ thể”.
Bernhard cũng cho biết thêm rằng: “Mặc dù các quy định mới sẽ không có hiệu lực ngay lập tức đối với những người đã có thị thực H-1B hiện tại, nhưng bất kỳ ai đang tìm kiếm H-1B mới vào năm tới hoặc gia hạn sẽ phải tuân theo quy định mới và do đó sẽ bị xem xét kỹ lưỡng hơn về loại bằng cấp và mối quan hệ với công ty”.
Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA
Niềm tin hàng Việt số 5/10/2020