Hôm nay khai mạc Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon 2022

137
Trại hè Đại sứ hàng Việt Tí hon lần thứ 11 diễn ra từ ngày 1 đến 4/8/2022, tại TP.Đà Lạt, Lâm Đồng.

Sáng 1/8/2022, tại các tỉnh, thành An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh và TP.HCM, những chiếc xe chở tất cả 110 trại sinh Trại hè Đại sứ hàng Việt Tí hon đồng loạt xuất phát, hướng về TP.Đà Lạt. Với tâm trạng háo hức, các em chờ đợi kỳ hội trại đặc biệt nhất, mang nhiều ý nghĩa nhất từ trước đến nay.
Ngày đầu tiên tham gia trại hè, trại sinh được phát bộ đồng phục gồm quần áo, giày, dép, nón trước khi lên xe. Dự kiến đoàn xe lên tới Đà Lạt vào lúc 15h cùng ngày.

Các trại sinh năm nay đều là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có cố gắng trong học tập, chưa từng được đi du lịch và trong độ tuổi từ 13-14, đặc biệt kỳ trại hè lần này, các trại sinh đều là những em có cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng mất do Covid-19, được ban tổ chức tuyển lựa, phúc tra kỹ từ đầu tháng 7 vừa qua.

Qua quá trình phúc tra, tìm hiểu củ thể từng hoàn cảnh trại sinh, BTC nhận thấy rằng, dù hoàn cảnh nơi ở, người nuôi dưỡng hiện tại gặp nhiều khó khăn nhưng các em luôn nhận thức điều đó, biết cố gắng học tập, phụ giúp gia đình. Sau khi tuyển sinh, số lượng trại sinh được chọn gồm An Giang 10 trại sinh, Bến Tre 12 em, Cần thơ 15 em, Đồng Tháp 16 em, Trà Vinh 11 trại sinh. Riêng TP.HCM, do đợt dịch bùng phát mạnh năm 2021 khiến nhiều học sinh nghèo mất người nuôi dưỡng nên số lượng được chọn lên đến 46 em. Để đảm bảo an toàn, ngoài thành phần BTC, mỗi tỉnh thành có 2 phụ trách đoàn để hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho các em khi tham gia hội trại. TP.HCM có số lượng trại sinh đông nên được phân bổ 4 người phụ trách đến từ thành đoàn thành phố.

Trong 3 ngày tham gia trại hè tại TP.Đà Lạt, Lâm Đồng, các trại sinh sẽ được nghỉ tại khu biệt thự Phượng Tím của KS Công Đoàn TP.Đà Lạt, được tham quan Nhà ga cổ và trải nghiệm hành trình chuyến xe lửa đến Trại Mát. Các em còn được tham quan vườn dâu Phương Nam, tìm hiểu về quy trình trồng dâu, các loại rau củ, tham quan Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên, được hướng dẫn làm Sôcôla và thăm bảo tàng thú quý, xem phim tại rạp Cinestar Đà Lạt.

Trại sinh cũng được tham gia chương trình “Em yêu khoa học”.Đây là mô hình trải nghiệm thực tế  hoàn toàn  mới dành cho các em nhỏ yêu  Khoa học – Kỹ  thuật; thích Khám phá – Chế tạo, Vận động – Vui chơi. Các em còn được tham quan Dinh tỉnh trưởng – Triển lãm kỷ vật Đà Lạt, trải nghiệm tại Trung tâm Giáo dục Đào tạo Trí tuệ nhân tạo tại Trường Đại học Đà Lạt. Các em còn được tham quan Cánh đồng hoa, tham dự hoạt động vẽ tranh do nhà thiết kế Sĩ Hoàng hướng dẫn tại Phố Bên Đồi, giao lưu Văn nghệ cùng ca sĩ của Phố Bên Đồi…

Đặc biệt, chương trình “Thắp sáng ước mơ” diễn ra vào tối 04/8 sẽ mang đến cho các trại sinh nhiều cảm xúc, với nhiều hoạt động giao lưu, gặp gỡ các Đại sứ hàng Việt là nghệ sĩ, hoạ sĩ là các Đại sứ hàng Việt như NSND Kim Xuân, NSƯT: Hạnh Thúy, Tuyết Thu, diễn viên Đình Toàn, Quang Thảo, Phương Dung… cùng các cô chú, anh chị doanh nhân. Đây còn là dịp để các em ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ trong suốt hành trình tham gia hội trại, được truyền ngọn lửa mơ ước để có thêm động lực, vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, hướng đến cuộc sống tươi đẹp.

Bắt đầu từ năm 2011 từ khởi xướng của các nghệ sĩ thành viên CLB Đại sứ hàng Việt, từ năm 2011 đến nay. Chương trình “Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon”  được tổ chức, mang đến niềm vui cho hơn 1.000 trại sinh là các em học sinh nghèo, hiếu học trên nhiều tỉnh, thành, và các em nhỏ là con em các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ biển, đảo quê hương. Tham gia hội trại, các trại sinh được đài thọ tất cả các chi phí đi lại, ăn ở, tham quan, trải nghiệm thực tế và nhận những món quà ý nghĩa, thiết thực phục vụ việc học tập cũng như cuộc sống hàng ngày.

Sau 9 năm liên tiếp diễn ra, Trại hè Đại sứ Hàng Việt Tí hon bị gián đoạn trong 2 năm 2020 và 2021 do dịch bệnh Covid-19. Dù có nhiều vấn đề lo ngại vì dịch bệnh, không thể tổ chức chương trình như những năm trước, nhưng năm 2020, BTC trại hè lần 10 vẫn cố gắng mang 100 phần quà đến trao tận tay cho các em học sinh nghèo hiếu học thuộc các tỉnh An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, và Trà Vinh, kịp thời động viên các em vượt qua những khó khăn để tiếp tục vươn lên.

Cùng với đơn vị thực hiện là Trung tâm BSA, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Dẫn đầu – LBC, Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon 2017 đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các doanh nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là các thành viên của Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) và  doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao.

Một số hình ảnh đoàn di chuyển lên Đà Lạt:

Lên xe….
Tập trung điểm danh quân số
Các em lên xe với những bộ đồng phục đẹp do Ban tổ chức may cho từng em
Giao lưu trên xe

Những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tài trợ cho Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon

Bài, ảnh: Anh Tuấn