Khởi nghiệp với thực hành tiêu chuẩn

    109
    Chuyên viên Nguyễn Kim Thanh (đứng) trong một buổi đào tạo tiêu chuẩn tại BSA.
    Những bạn trẻ lúc đầu còn lúng túng với mô hình kinh doanh, thực hiện các quy trình sản xuất, nuôi trồng và chế biến. Họ chỉ nghĩ cách làm sao để có thể bán được hàng, được nhiều hàng hơn tại các phiên chợ, hội chợ của làng, của tỉnh…
    Dần dần các bạn đã nghĩ đến chuyện đem sản phẩm của mình đi xa hơn, xuất hàng đến nhiều nước trên thế giới. Muốn được vậy phải quan tâm đến việc nâng cao máy móc, quy trình sản xuất. Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã đạt các tiêu chuẩn HACCP, FDA, Hàng Việt Nam chất lượng cao, ISO 9001, 22000, rồi Chuẩn hội nhập,  OCop 3, 4, 5 nở rộ. Tiên phong cho việc các doanh nghiệp khởi nghiệp bám theo tiêu chuẩn, nâng cấp quy trình thiết bị sản xuất, chế biến… để tạo niềm tin cho thị trường trong nước và xuất khẩu tốt như:
    • Công ty YesHue với sản phẩm gia vị bún bò  Huế và chuỗi sản phẩm tiếp theo (năm 2018 đạt giải khuyến khích cuộc thi DAKN TNNT do BSA tổ chức) đã được cấp FDA vào tháng 5.2019, ISO 22000: 2018 vào ngày 31.8.2020.       
    • Công ty Đinh Gia Foods  ở Cần Thơ với sản phẩm là các loại đậu được cấp HACCP 2018 (hc-48/cn92-0017), đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn năm 2018.   
    • Công ty P&K (trà Bồ công anh) Đồng Tháp được chứng nhận HACCP  từ năm 2018 (CN GL 0126/2018- FSMS).
    • Cơ sở mật ong hút dẻo ở Đồng Tháp (năm 2018 đạt giải khuyến khích cuộc thi DAKN TNNT do BSA tổ chức) được cấp HACCP vào năm 2018.
    • Công ty cổ phần Kora Group của Bền Chí Thịnh  ở Kon Tum được cấp HACCP vào năm 2019 (số 0133/2019- FSMS ) cho các sản phẩm từ hồng đẳng sâm.
    • Công ty Sockfarm của Phạm Đình Ngãi, giải nhất cuộc thi DAKN TNNT 2020 sản xuất các sản phẩm từ mật hoa dừa cũng đã đạt các tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 (số 013203) và HACCP (số 012203).
    • Công ty bánh Nhật Ngọc ở Vĩnh Long với các sản phẩm từ khoai lang được cấp HACCP từ 17.11.2020 (số HP: 133-20).
    • Công ty Vườn nhà mình với các sản phẩm bột và trà túi lọc chùm  ngây  được cấp HACCP vào  31.12.2020 (CADE: 2003; HP 144 – 20), đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn năm 2019.
    Tám năm qua, một chặng đường tuy không dài để các bạn trẻ khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp được Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) giúp sức. Nhưng các chương trình đào tạo đã chuyển biến suy nghĩ của các doanh nghiệp. Đó là bước tiến dài của doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ hiện nay. Từ việc chỉ chú trọng bán được nhiều sản phẩm đến thực hành các tiêu chuẩn HACCP, ISO, FDA… để việc xúc tiến thương mại, xuất khẩu được thuận lợi hơn.
    Ánh Kim
    Đến vì tin vào sự tử tế của một phiên chợ