Lái máy bay đi làm, nhưng bạn phải chi 92.000 USD để mua xe điện bay!

Xe điện bay của Jetson Aero có thể bay trên 100 kmh. Ảnh: Aero Times

Nếu bạn luôn mơ ước trở thành phi công và có thể lái máy bay đến nơi làm việc, thì giấc mơ đó sẽ có thể thành hiện thực trong năm tới. Học làm phi công chỉ 5 phút thôi, nhưng cái giá phải trả là 92.000 USD, gần 2,1 tỷ đồng, để có được chiếc xe điện có thể bay.

Các công ty luôn tìm kiếm những thị trường ngách mới, và xe bay đang nhanh chóng trở thành mặt hàng có khả năng sinh lợi lớn. Một số công ty đang chuẩn bị sản xuất những chiếc máy bay vừa có thể bay trên trời và chạy trên đường phố. Đây là cuộc cách mạng trong việc đi lại và du lịch trong tương lai rất gần.

Hãng Jetson Aero của Thụy Điển là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực xe bay. Hãng này đặt mục tiêu “giúp mọi người làm chủ bầu trời bằng phương tiện xe bay điện của chúng tôi” – theo trang web của Jetson.

Jetson One – chiếc xe bay đầu tiên của công ty, đã được bán ra thị trường. Xe có tốc độ bay tối đa là 63 dặm/giờ, tức hơn 100 cây số/giờ nhờ vào 8 động cơ điện có tổng công suất 102 mã lực. Khi chạy trên đường thì xe chỉ có thể chạy liên tục tối đa 18-20 phút.

Chiếc xe có thể cất cánh thẳng đứng và vẫn bay trên không, nhưng Jetson không nói rõ độ cao tối đa mà xe bay có thể đạt được. Xe có thể được điều khiển bằng cần điều khiển ba trục, và có một cần ga để điều chỉnh công suất.

Khung gầm của xe được lấy cảm hứng từ công nghệ tương tự được sử dụng trên xe đua. Công ty cũng cho biết rằng xe bay Jetson One sẽ có thể bay ngay cả khi xe bị mất một động cơ. Có chức năng khẩn cấp kiểm soát máy bay, cảm biến LiDAR có khả năng theo dõi địa hình để tránh chướng ngại vật, và một chiếc dù với hệ thống triển khai nhanh chóng.

Jetson đã nhận được nhiều sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới và cho đến nay họ đã nhận được đơn đặt khoảng 150 chiếc, chủ yếu ở Mỹ. Lượng đơn hàng đủ để sản xuất trong năm 2022. Khách muốn mua xe bay phải đặt hàng giao trong năm 2023 với số tiền cọc là 22.000 USD. Nhưng bất tiện cái là xe được giao trong dưới dạng lắp ráp bán hoàn chỉnh và bạn sẽ cần hoàn tất phần còn lại ở nhà, sau khi mua.

Jetson One hiện chỉ có thể chạy trên đường tối đa là 20 phút. Ảnh: Aero Times

Bất tiện khác của xe bay là thời gian bay khá ngắn. Jetson hi vọng rằng với những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ pin tương lai, chiếc xe sẽ có thể bay trong thời gian dài hơn. Còn thời điểm hiện nay, hãng khuyến nghị khách hàng hãy bay sát mặt đất để có những trải nghiệm tốt nhất.

Giám đốc kỹ thuật Tomasz Patan của Jetson cho biết: “Bạn sẽ cảm thấy thú vị nhất khi bay Jetson One gần mặt đất, bởi vì khi đó bạn có cảm giác đang đi rất nhanh mặc dù tốc độ khoảng 100 km/h.Bạn có thể cảm nhận được sự thú vị khi thả mình giữa những tán cây và những trải nghiệm có thể thấy trong các bộ phim”.

Mặc dù còn nhiều trở ngại nhưng Jetson cho biết đang tiếp tục theo đuổi để cho ra mắt những chiếc xe bay đúng nghĩa, với mục tiêu cuối cùng là cách mạng hóa vận tải và mỗi lái xe đều là một phi công.

Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Peter Ternstrom cho biết: “Dòng sản phẩm đầu tiên của chúng tôi hướng tới việc mang lại niềm vui cho mọi người khi bay lượn trên bầu trời. Có thể sản phẩm sắp tới của Jetson có phạm vi hoạt động xa hơn và có thể chở nhiều người hơn”.

Ricky Hồ / BSA

AirAsia đổi tên thành Capital A, lấn sang mảng gọi xe và fintech