Mekong Connect 2022 dự kiến diễn ra trong hai ngày 23-24/11

Chiều 21/10/2022, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, An Giang, Đồng Tháp,  cùng Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đã tổ chức cuộc họp thống nhất thời gian, địa điểm, các sự kiện… và góp ý thêm nội dung cho Diễn đàn Mekong Connect năm 2022.
Theo đó, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ gợi mở, nội dung Mekong Connect cần bám sát các nghị quyết của Chính phủ về vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, phát triển thêm 3 nội dung tại Mekong Cconnect 2022 là sàn thương mại điện tử, trung tâm liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản, trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối giao thông có cao tốc và cảng nước sâu.
Trong khi đó, theo ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp quan tâm và chọn những vấn đề như chuyển đổi số với 3 lĩnh vực (nông nghiệp, giáo dục, y tế).
Còn ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho hay, tỉnh quan các vấn đề: Trung tâm liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản; Vai trò của công nghệ và thị trường công nghệ; Hợp tác du lịch với TP. HCM, thành lập trung tâm du lịch cấp vùng; Đẩy mạnh chuyển đổi số, trung tâm tích hợp về chuyển đổi số của đồng bằng. Ngoài ra, An Giang cũng quan tâm tới dòng chảy hàng hóa, cảng Trần Đề và vấn đề kinh tế biên mậu với tỉnh Đồng Tháp.
Đại diện từ TP. HCM tham dự cuộc họp, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó giám đốc Sở công thương TP. HCM bày tỏ, Thành phố quan tâm đến những nội dung đẩy mạnh đầu tư các dự án xây dựng vùng nguyên liệu; tạo nguồn hàng ổn định, truy xuất được nguồn gốc, xây dựng thương hiệu uy tín, chất lượng đảm bảo; Giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng thương mại điện tử; Logistics,…
Tham dự cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN&PTNT đề xuất nhiều nội dung quan trọng, liên quan đến: Hợp tác xã và câu chuyện chuẩn hóa người nông dân đồng bằng; chuyển đổi số cho sản phẩm nông nghiệp các tỉnh ABCD Mekong; Logistics cho nông sản; Khởi nghiệp đồng bằng; Liên kết vùng và liên kết với nước ngoài; Thế hệ trẻ của đồng bằng (giáo dục hướng nghiệp, bình đẳng giới, cớ chế động lực giúp tri thức trẻ ở địa phương,..)
Cuối cuộc họp, các bên thống nhất,  Diễn đàn Mekong Connect 2022 dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày (23-24/11/2022) tại khách sạn Mường Thanh, TP. Cần Thơ. Nội dung chính của diễn đàn phong phú, đa dạng, với nhiều nội dung cho các thành phần kinh tế. Trong đó:
  • Ngày 23/11 sẽ là ngày hội dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp tương lai, doanh nghiệp động lực, các OCOP 4 sao, 5 sao,…
  • Ngày 24/11 sẽ là ngày diễn ra các hoạt động, nội dung các phiên thảo luận chính của Mekong Connect
Diễn đàn Mekong Connect ra đời từ sáng kiến của mạng lưới liên kết cấp vùng ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp), được phối hợp tổ chức bởi Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và lãnh đạo 4 địa phương, sự hỗ trợ của Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC).
Mekong Connect là Diễn đàn thường niên dành cho doanh nhân, nông dân, HTX, nhà quản lý chính quyền, các chuyên gia trong ngoài nước và các đối tượng quan tâm và lợi ích liên quan đến ĐBSCL và các các mối liên kết mở rộng vùng…
Chủ đề của sự kiện từng năm mỗi khác, nhằm đưa ra cách thức, giải pháp để liên kết, phát huy, phát triển kinh tế các địa phương. Cụ thể như chủ đề liên kết, hội nhập, phát triển (năm 2015); tìm cơ trong nguy (năm 2016); phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ (năm 2017); phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới (năm 2021)…
Năm nay, lần đầu tiên Chính phủ đã công bố Quy hoạch tích hợp vùng đồng bằng sông Cửu Long cho giai đoạn 2021 – 2030 tầm nhìn đến 2050, có kế hoạch triển khai và cũng có hồ sơ quy hoạch từng tỉnh, thành phố. Các tỉnh, thành đang hoàn tất đề xuất quy hoạch từng tỉnh gửi Chính phủ. Từ đó, vấn đề kếp hợp với nhau năm nay là thuận lợi hơn và cũng cấp bách hơn về ý nghĩa và chất lượng hợp tác.

Mekong Connect 2022: ‘Chủ động nâng chất liên kết, tích hợp để phát triển bển vững’

Một số hình ảnh từ cuộc họp các tỉnh:
Lãnh đạo các tỉnh thành ABCD Mekong, TP.HCM và Hội DN HVNCLC tham dự cuộc họp chuẩn bị cho Mekong Connect 2022
Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại sự kiện
Theo ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp: Dự án chuỗi giá trị lúa gạo bền vững khu vực ĐBSCL mới khởi động, làm cùng các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang với diện tích 1 triệu ha, với khoảng 1,5 triệu nông hộ trồng lúa triển khai trong 4 năm từ 2022-2025, do Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) và Tập đoàn SunRice cùng đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chia sẻ tại buổi họp
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh
Trần Quỳnh