Nhà hàng Việt được chọn “nhà hàng của năm” ở Los Angeles

  114
  Sau khi đánh giá rất nhiều nhà hàng trong thành phố, nhật báo Los Angeles Times công bố là đã chọn một nhà hàng của đầu bếp gốc Việt là “nhà hàng của năm”: Phenakite là nhà hàng có những món ăn sang trọng, mới lạ. Có ba câu chuyện hay trong một giải thưởng rất uy tín này.
  Thứ nhất: Nhà hàng “dám mở” trong chính thời gian đại dịch. Dám xông ra giữa lúc khó khăn nhất, ắt phải có cái riêng đặc sắc.
  Thứ hai: Bắt mạch được xu hướng mới trong và sau mùa dịch, tạo ra nhiều sản phẩm mới tốt cho sức khỏe và hỗ trợ tốt cho miễn dịch. Nhà hàng dùng phương pháp lên men trong chế biến thức ăn. Báo Người Việt kể rằng, bà chủ nhà hàng, đầu bếp Phan Minh, một phụ nữ trung niên người Mỹ gốc Việt là đầu bếp chính đã tung ra thực đơn nhiều món đặc sắc như các loại dưa chua, các loại mứt mặn và những nguyên liệu có vị chua.

  Thứ ba: Dù toàn “bịt mặt” trước mặt khách, đội ngũ nhân viên nhà hàng luôn hiếu khách, tận tình phục vụ đã tạo không khí thân thiện ấm áp trong nhà hàng. Đúng kiểu chu đáo, khéo khang của người phụ nữ Việt Nam.
  Cách nấu ăn của đầu bếp Phan Minh rất khác với các đồng nghiệp. Món ăn được gia giảm gia vị nhẹ nhàng, nhưng rất điêu luyện về gu chế biến. Nhà hàng cũng hợp tác với nhiều tổ chức để giúp nhiều khách cao niên và cư dân thu nhập thấp các khu vực chung quanh có những bữa ăn ngon.
  Báo LA Times cho biết một bữa ăn tại nhà hàng Phenakite rất tỉ mỉ, phong phú với 10 món nhỏ. Ngoài ra nhà hàng có không khí rất thoải mái, thái độ tiếp đón thực khách chân tình. Báo Mỹ tả rằng: “Những món ăn của đầu bếp Minh Phan tuy dựa theo công thức món ăn của gia đình Việt Nam nhưng được chế biến rất mới lạ và khó tả”. Đúng vậy, để mô tả được vị ngon của các món dưa, kiệu, đủ loại gia vị lên men đặc sắc của xứ Việt là một thách thức với các nhà báo Mỹ. Khi nhìn thực đơn, thực khách sẽ thấy các món ăn sử dụng nhiều nguyên liệu có vẻ lạ với họ (nhưng quen với xứ Á) như mè đen, chôm chôm, quả sung xanh để lên men, quả Phật thủ, dầu cây cỏ roi ngựa và lá tía tô non. LA Times gần như hết lời khen ngợi nhà hàng Phenakite, cho rằng những món ăn ở đây là tươi ngon và làm thực khách ấm lòng nhất Los Angeles. Tuy tờ báo không nói, nhưng xin nhân đây nói thêm về “bí mật đặc sắc” của thực đơn nhiều thực phẩm lên men.

  Chúng ta biết, lên men là một cách chế biến thức ăn rất độc đáo của người châu Á mà người Việt cũng có nhiều món riêng biệt. Về dinh dưỡng, thực phẩm lên men có nhiều lợi ích: làm phong phú chế độ ăn uống thông qua việc phát triển sự đa dạng của hương vị, mùi thơm và kết cấu nguyên liệu; bảo quản một lượng đáng kể thực phẩm thông qua quá trình lên men axit lactic, rượu, axit acetic và kiềm; làm giàu thực phẩm với protein, amin thiết yếu.
  Chế phẩm sinh học được tạo ra trong quá trình lên men có thể giúp khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn thân thiện trong đường ruột, giảm bớt một số xáo trộn tổn hại về tiêu hóa. Men vi sinh có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích (IBS), một chứng rối loạn tiêu hóa. Thực phẩm lên men cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy, đầy hơi và táo bón. Điều rất quan trọng là nó còn tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn nhờ hàm lượng probiotic cao, giàu vitamin C, sắt và kẽm, và làm tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng có lợi, làm cho thức ăn bổ dưỡng hơn so với các loại chưa lên men.
  Thanh Tâm (Theo TGHN)
  Về ăn bún gánh Huế quê mình