Những đứa trẻ Covid đã lớn…

  Trong các khu vườn của Trường Hy Vọng.

  Lương Việt Quốc, CEO công ty công nghệ drone RtR chỉ vào tấm ảnh có cậu thanh niên trẻ: “Đây là kỹ sư thiết kế tài năng, em định sẽ tuyển dụng mà chị”.

  Vậy là đạt qúa. CEO của HERA vẫn nhớ ngay cậu bé thình lình đứng dậy trả lời câu hỏi của ông “Để cạnh tranh với các loại drone trên thế giới, theo các bạn chúng ta phải làm sao?” . Bảo, cậu bé ấy, dứng phắt dậy xin trả lời: “Dạ, phải thiết kế khác biệt ạ”. RtR vẫn luôn tìm kiếm các kỹ sư tài năng trước ngưỡng phát triển nhanh sắp tới nhưng CEO bỗng đứng sững trước “kỹ sư thiết kế” bất ngờ Hope, ngôi trường Hy vọng dành cho những đứa trẻ đã mất cha mẹ vì Covid thành lập ba năm trước.

  Sếp Trương Gia Bình của FPT công bố thành lập trường ngày 16-9-2021 ghi một dấu mốc quan trọng khi mà cảm xúc dâng trào trước mấy nghìn đứa trẻ ở khắp đất nước bất thình lình chẳng còn ba, chẳng còn mẹ.

  Thế mà cũng 3 năm rồi.

  Những lứa học trò đâu tiên ở trọn vẹn ba năm cùng Hy Vọng chỉ còn mấy bữa nữa chúng tốt nghiệp 12 và tiếp tục một hành trình mới với đúng tinh thần ở Hy Vọng: Trung thực – kỷ luật – đoàn kết.

  Những bài học về sức khỏe …Những điều chúng thu được từ làm vườn, dậy sớm 5h30; những buổi thuyết trình, những buổi huấn luyện; những buổi ngủ rừng, biển, những lần đổ máu khi huấn luyện. Những lần đứng trên sân khấu lớn, những lần được may mắn đối thoại với những người nổi tiếng, những học giả, những cô, chú, anh, chị mà cuộc đời họ là cả những tháng ngày tươi đẹp, đầy trải nghiệm.

  Người sáng lập ngôi trường, doanh nhân bận rộn Trương Gia Bình vẫn luôn tìm được thời gian về trường. Tên toàn bộ các khu vườn của Hy Vọng dự định đặt theo tên các con sông lớn, các miền đất của nước mình. Thư ông gửi bọn trẻ tâm sự khi chúng mừng sinh nhật ông:

  “Thầy tự hào khi Hàn Giang (sông Hàn, Đà Nẵng?) đã hiểu rằng khó khăn là cơ hội để trưởng thành, mạnh mẽ hơn. Thật tuyệt vời khi Hương Giang (sông Hương, Huế?) đã biết đau nỗi đau của bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo ở Bệnh viện Ung Bướu, biết chữa cánh chim sẻ bị gãy. Tiền Giang thật đồng điệu với tuổi thơ của thầy khi rèn luyện với ý chí quyết tâm. Còn Hậu Giang kể muôn vàn cuộc thi hay sinh hoạt ý nghĩa ở Hope khi các con biết yêu thương mình trên đường tìm kiếm đam mê. Thầy cảm phục Trường Giang trong nét chữ nghiêng ngả tràn đầy cảm xúc từ màn sương, từ bình minh, từ những mầm xanh trong vườn Hy Vọng. Yêu người và yêu cả thiên nhiên quanh ta chính là hạnh phúc của cuộc sống. Long Giang mang đến thầy hiện thực cuộc sống, cả điều hay chen bao điều dở (nghiện game, lười biếng, lười học, trộm cắp,…) và cả Hy Vọng trong tình yêu thương, quan tâm chăm sóc của thầy Quyền và các thầy cô giáo sẽ nhiều điều hay hơn, bớt điều dở đi.”

  “Mấy bữa nữa những thanh niên này sẽ tốt nghiệp lớp 12. Đủ 18 tuổi để tung bay những chặng đường mới”.

  Sáng nay, thầy Quyền (hiệu trưởng) mới báo tin quan trọng. “Mấy bữa nữa những thanh niên này sẽ tốt nghiệp lớp 12. Đủ 18 tuổi để tung bay những chặng đường mới”.

  Nghĩ lại thấy nhanh như một cái chớp mắt.

  Tụi nhỏ hào hứng với những lần nói chuyện, đối thoại với thầy Bình, thầy Bảo với những bài học về xây dựng FPT, những chiến công và cả những thất bại, đau khổ khi lập nghiệp.

  Chúng bảo ở Hope tụi con được học cả hai: Học trên sách, học bằng trải nghiệm, học bằng việc làm, học bằng câu chuyện, học bằng sự việc, học bằng người thật, học từ các bạn, học từ các em”.

  Kim Hạnh 

  Nhà đầu tư Đài Loan cảnh báo về cơ sở hạ tầng ngành chip ở Thái Lan