Nông dân, HTX ở Đồng Tháp học sản xuất và bảo quản sản phẩm an toàn, chi phí thấp

Trong 2 ngày 21, 22/1/2021, Trung tâm BSA kết hợp với trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư), Hội nông dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức lớp tập huấn chuyên đề về Sản xuất và bảo quản sản phẩm an toàn, chi phí thấp, bền vững.
Lớp tập huấn được tổ chức tại 3 địa điểm, do chuyên gia Hoàng Sơn Công – Trưởng ban Hội viên Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam; Giám đốc Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ hướng dẫn, chia sẻ, thu hút sự tham gia của gần 100 nông dân, HTX, doanh nghiệp nông nghiệp đến từ 7 huyện, thị như Sa Đéc, Lai Vung, Lấp Vò, Tam Nông, Tân Hồng, huyện Hồng Ngự và TP.Hồng Ngự.

Sáng ngày 21/01/2022, tại Hội trường Ủy Ban nhân dân xã Tân Quy Tây, TP.Sa Đéc, chuyên gia đã dành thời gian, chia sẻ kỹ lưỡng những kinh nghiệm thực tiễn, giúp nông dân trong việc chăm sóc và bảo dưỡng hoa kiểng với chi phí cực kỳ thấp. Trong khi đó, chuyên đề “Sản xuất và bảo quản Cây Quýt hồng an toàn, chi phí thấp và bền vững” được tổ chức tại vườn quýt của ông Nguyễn Hoàng Nguyên, xã Long Hậu, huyện Lai Vung vào chiều cùng ngày. Riêng chuyên đề “Sản xuất và bảo quản ngành hàng khô chi phí thấp và bền vững” được tổ chức vào sáng ngày 22/1, tại nhà ông Nguyễn Văn Dọn, chủ nhiệm Hội Quán, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông.
Với những chuyên đề này, chuyên gia hướng dẫn những người tham gia lớp tập huấn cách tận dụng nguồn tài nguyên bản địa, kết hợp với các phương pháp hiện đại để tạo ra các loại phân bón, chế phẩm diệt trừ sâu, dịch bệnh, ứng dụng các phương pháp vi sinh, lên men để bảo quản nông sản. Với những phương pháp này, nông dân, người sản xuất chủ động được nguồn nguyên liệu địa phương, các phế phẩm nông nghiệp và ít tốn kém chi phí.
Với phương pháp thực hành và học tập kinh nghiệm thực tế tại cơ sở sản xuất, nhà vườn, sau lớp tập huấn, năng lực trong sản xuất, bảo quản nông sản của các hợp tác xã, hội quán, tổ hợp tác, dự án khởi nghiệp sẽ được nâng cao. Từ đó, có sự lan tỏa trong việc triển khai phương án, dự án sản xuất nông sản địa phương đạt chất lượng, hiệu quả.