Nước tương Hương Sen khẳng định thương hiệu với người tiêu dùng ĐBSCL

Cơ sở nước tương và tương đậu Hương Sen được thành lập năm 1997, tại Tây Huề 1, Phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, Tỉnh An Giang, do ông Lê Văn Bàng làm chủ cơ sở. Từ một đơn vị nhỏ, phân phối trong tỉnh, đến nay những sản phẩm của đơn vị này đã vươn ra nhiều tỉnh, thành.
Năm nay 67 tuổi, ông Lê Văn Bàng cho biết, ông có hơn 40 năm gắn bó với nghề sản xuất nước tương truyền thống. Ngoài cơ sở ở khóm Tây Huề 1, ông còn có căn nhà ở địa chỉ 79 Điện Biên Phủ (phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên), là đại lý phân phối các sản phẩm như: nước tương, tương đậu, nước mắm chay… cho chợ Long Xuyên và các chợ, đại lý, cơ sở bán lẻ trên địa bàn An Giang. Riêng cơ sở Hương Sen với hệ thống kho chứa lớn, chuyên phân phối cho các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL.
“Trước đây, trong sản xuất nước tương, người ta thường ép tách dầu hạt đậu nành, sau đó nấu bánh đậu nành ở nhiệt độ trên 2000C để tạo đạm. Quá trình nấu bánh đậu nành ở nhiệt độ cao khiến lượng dầu còn sót lại bị cháy khét, tạo ra chất 3-MCPD. Sau khi nhà nước có quy định về tiêu chuẩn 3-MCPD, cơ sở Hương Sen đã chuyển đổi công nghệ sản xuất để không tạo ra chất nguy hiểm này trong nước tương (ủ đậu nành nguyên hột ngâm muối để lấy độ đạm tự nhiên). Nhờ vậy, sản phẩm vẫn được khách hàng tin dùng” – ông Bàng cho biết.
Hiện nay, thương hiệu nước tương Hương Sen đã được phân phối sản phẩm đi khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, lan tỏa xuống Rạch Giá, Hà Tiên (Kiên Giang), vươn qua Đồng Tháp, xuống Cần Thơ, Trà Vinh, Vĩnh Long… Cơ sở Hương Sen là một trong số ít đơn vị còn sản xuất nước tương từ đậu nành mang hương vị truyền thống.
Để tồn tại và phát triển, cơ sở này đã liên tục đầu tư về công nghệ chế biến cho việc sản xuất nước tương và tương đậu, việc sản xuất hiện theo quy trình khép kín, hợp vệ sinh, quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Đồng thời ứng dụng các kỹ thuật mới trong chế biến và phối hợp gia vị phù hợp tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.
Liên tục trong nhiều năm, sản phẩm của cơ sở đều được cấp chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn. Cơ sở Hương Sen và cá nhân ông Lê Văn Bàng nhận được nhiều giải thưởng như: doanh nhân sáng tạo, thương hiệu uy tín Việt Nam, nhà cung cấp uy tín, thương hiệu Việt an toàn vệ sinh thực phẩm, thương hiệu mạnh phát triển bền vững ASEAN… Cơ sở và chủ cơ sở còn nhận được nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Cục Thuế An Giang.
Hiện nay, cơ sở Hương Sen cung ứng sản phẩm nước tương loại chai 500ml, 750ml và 1 lít. Đối với tương đậu, cơ sở cung ứng loại hũ 250gr và loại bịch 3kg (dành cho các điểm chiết xuất bán lẻ). Bình quân mỗi tháng, cơ sở cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 chai nước tương và 5 tấn tương đậu.

Một số sản phẩm của cơ sở Hương Sen:

Trần Quỳnh