Nuôi gà sinh thái – dự án khởi nghiệp của Hoàng Kim Vị

1420
Hoàng Kim Vị, chủ trang trại gà sinh thái ở Nghệ An đang cho gà ăn và uống nước.
Là một người khuyết tật, Hoàng Kim Vị, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, có cuộc sống không thật dễ dàng so với người bình thường.
Tuy nhiên, vượt qua mọi mặc cảm, Kim Vị luôn nỗ lực, tìm cách đứng vững trên đôi chân bị tật bẩm sinh, khởi nghiệp với nghề chăn nuôi gà sinh thái, trở thành điển hình truyền cảm hứng cho thanh niên cùng cảnh ngộ ở các vùng quê của tỉnh Nghệ An.

Tạo nguồn thức ăn từ vi sinh, thảo dược
Cuối năm 2016, Vị quyết định trở về bên gia đình, mở trại nuôi gà. Nhờ thêm sự hỗ trợ của người thân, Kim Vị dần xây dựng được trại gà sinh thái thả trên đồi rộng hàng ngàn mét vuông. Từ lứa gà đầu tiên 200 con, đến nay, Kim Vị đã thu hoạch gần sáu lứa gà sạch, lãi thu được hơn 100 triệu đồng mỗi năm.
Dựa vào địa hình đồi núi, đất đai rộng, Kim Vị mạnh dạn thả nuôi gà sinh thái theo hướng bán hoang dã. Chuồng gà được xây bằng gạch không nung, lợp mái bằng tôn xi măng fibro thông suốt ra đồi trồng chanh. Đối với nguồn thức ăn, ngoài việc để gà kiếm ăn tự nhiên trên đồi, Vị nhờ chuyên gia tư vấn đã chế biến thức ăn dành cho gia cầm từ nhiều loại phụ phẩm nông nghiệp như hèm bia, vỏ đậu phộng (vỏ lạc), thân cây chuối, lá dâu tằm, khoai lang khô, bột ngô, cám gạo, khô dầu lạc (bã ép lấy dầu lạc)… ủ với men vi sinh. Hỗn hợp thức ăn này không chỉ giúp gia cầm hấp thụ tốt, mà còn giúp tăng sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh hay sử dụng kháng sinh. Cho gà ăn loại thức ăn này góp phần tạo mùi vị, chất lượng thịt dai, ngọt và thơm ngon hơn.
Bên cạnh đó, chàng trai khuyết tật này còn sử dụng đệm lót sinh học phun vi sinh để sinh vật trong đất như giun, dế… phát triển, tạo thêm nguồn thức ăn cho gà, vịt. Tiếp chúng tôi vào một ngày nắng gắt đầu tháng 7, Vị chia sẻ bản thân không được may mắn, sức lực có hạn. Công việc nuôi gà phù hợp, vừa nhẹ nhàng, ít phải dùng sức. Tuy nhiên, để tạo khác biệt với gà nuôi công nghiệp hay gà thả vườn, Vị chọn cách nuôi gà sinh thái. Không chỉ dùng men vi sinh để ủ thức ăn, Vị sử dụng nhiều loại cây thảo dược như nghệ, lá mơ lông, h úng quế, cây sả, trần bì phơi khô, nghiền nhỏ trộn vào thức ăn. Các loại cây này sẽ tạo cho gà có thịt chắc, thơm ngon.
Nuôi theo xu hướng
Còn nhớ hơn một năm trước, khi đến tham quan cửa hàng của công ty cổ phần Vinamit, ông Nguyễn Lâm Viên – tổng giám đốc doanh nghiệp này từng khoe đang nuôi đàn gà bằng vi sinh. Nuôi bằng phương pháp này, ngoài việc chuồng trại không có mùi hôi, chất lượng thịt gà lại ngon và an toàn, bổ dưỡng cho người dùng, đang là xu hướng tiêu dùng chung trên thế giới. Khi chúng tôi thăm trang trại gà của Vị, điều dễ nhận thấy phương pháp nuôi gà vi sinh đang có sự tương đồng về ý tưởng, và Kim Vị đang tìm hướng đi đúng.
Nói về việc Kim Vị nuôi gà sinh thái, ông Hoàng Sơn Công, giám đốc trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ, nhận xét thời gian qua Vị đã xuất chuồng nhiều lứa gà mà không gặp rủi ro, là một thành công lớn của chàng thanh niên này. Bởi ở Nghệ An, nhiều tháng qua thời tiết nắng nóng, gió tây nam từ Lào qua rất khó chịu, gia cầm của nhiều hộ gia đình trong vùng chết hoặc bị bệnh, chậm lớn do thiếu nước. Nhưng đàn gà của Vị vẫn phát triển tốt, chứng minh nó có sức đề kháng tốt nhờ vào phương pháp nuôi vi sinh. Chuyên gia Hoàng Sơn Công cũng định hướng cho Vị trong việc liên kết (tức chỉ việc nuôi, còn tiêu thụ do đối tác thực hiện), hoặc chế biến để tạo ra sự khác biệt lớn và tăng giá trị kinh tế.
Có thêm niềm tin cho người khuyết tật
Trại gà của Kim Vị đang nuôi theo kiểu cuốn chiếu, mỗi lứa nuôi từ 4 – 6 tháng. Vị chọn giống gà lai chọi, vì nó có thể chịu đựng được điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Giống gà này còn có tỷ lệ sống cao, sức tăng trưởng nhanh, được đánh giá là có chất lượng thịt ngon. Trung bình mỗi tháng, trại gà của Vị xuất bán từ 100 – 150 con với doanh thu khoảng 30 triệu đồng, lãi khoảng 15 triệu đồng. Hiện gà được phân phối tại thị trường huyện Hưng Nguyên và TP Vinh với giá còn khá rẻ, chỉ từ 90.000 – 100.000 đồng/kg gà lông. Ngoài bán lẻ, Vị  ký được hợp đồng bao tiêu với số lượng ổn định với một số nhà hàng, quán ăn. Thời gian tới, Vị cho hay anh sẽ dành nhiều tâm huyết xây dựng thương hiệu, xác định lại phân khúc khách hàng để có giá bán cao hơn. Không chỉ gà, thời gian gần đây, Kim Vị còn thả nuôi hơn 200 vịt xiêm và một số loại gia cầm khác như ngỗng, bồ câu, cũng theo hướng sinh thái để tăng thu nhập.
Dù kém may mắn nhưng Hoàng Kim Vị đã tìm được con đường riêng, vững vàng trên đôi chân của mình, độc lập trong cuộc sống. Chính nghị lực đã giúp Hoàng Kim Vị vượt qua mọi mặc cảm, khó khăn để khởi sự kinh doanh, làm kinh tế. Như chia sẻ của ông Nguyễn Đức Thụ, giám đốc trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên tỉnh Nghệ An, dự án của Hoàng Kim Vị còn khá nhỏ so với các mô hình khởi nghiệp của thanh niên nông thôn trong tỉnh, nhưng phù hợp với sức lực, phù hợp với tiềm lực của bản thân Vị. Tuy nhiên, nhìn nhận sâu xa thì ý chí của thanh niên này lại quá tuyệt vời. Trong hai năm qua, tấm gương của Hoàng Kim Vị không chỉ là động lực để cho những người khuyết tật tự tin với cuộc sống, mà còn mạnh dạn phát triển kinh tế.
Nhật Minh/BSA