Ông chủ ABC Bakery chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với người trẻ

  Trong tuần qua, Trung tâm BSA tổ chức nhiều buổi huấn luyện cho các dự án lọt vào vòng chung kết “Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thanh niên nông thôn 2020 . Trong những buổi huấn luyện này có chương trình đến tham quan công ty TNHH MTV Bánh Kẹo á Châu (ABC Bakery).

  Tại đây, các thành viên trong đoàn được nghe những chia sẻ của ông Kao Siêu Lực, chủ thương hiệu ABC Bakery về câu chuyện khởi nghiệp, lập nghiệp của bản thân, từ lúc khó khăn đến khi bước chân vào nghề bánh, những thất bại, thành công khi xây dựng thương hiệu bánh ABC Bakery.

  Ông Kao Siêu Lực dẫn các bạn trẻ khởi nghiệp tham quan nhà máy ABC Bakery

  Nói với gần 20 chủ dự án khởi nghiệp lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp ĐMST Thanh niên nông thôn 2020”, ông Kao Siêu Lực cho rằng:

  “Việt Nam có rất nhiều nông sản tốt, người trẻ khởi nghiệp nên đi sâu vào khai thác, nghiên cứu. Nếu làm được những sản phẩm mà thị trường chưa có khả năng thành công rất cao”.

  “Nếu cứ chạy theo người ta mãi, không có sự sáng tạo thì khó cho việc khởi nghiệp, lập nghiệp”.

  “Trong nông nghiệp sản phẩm phải làm đạt chất lượng cao, không nên đuổi theo số lượng. Nếu làm có chất lượng tốt thì không lo đầu ra cho sản phẩm. Vì hàng tốt luôn được thị trường trong nước và quốc tế chọn mua”.

  Nói thêm về một số kinh nghiệm bản thân trong phát triển sản phẩm, ông Kao Siêu Lực cho hay, người trẻ khởi nghiệp, lập nghiệp phải có niềm tin vào bản thân mình, nếu thấy sản phẩm khả quan, có “đường sáng”, lúc này tinh thần thoải mái, sẽ dễ đến được mục tiêu của mình.

  Quan trọng hơn “vua bánh mì” – Kao Siêu Lực còn đưa ra lời khuyên, “khi khởi nghiệp, lập nghiệp phải trang bị cho mình kinh nghiệm, phải thâm nhập vào ngành nghề đó, lĩnh vực đó, sản phẩm đó, xong mới bắt tay vào làm, như thế mới hiểu hết được sản phẩm. Qúa trình nghiên cứu, sáng tạo, phát triển sản phẩm không nên nóng vội, phải kiên trì, khéo léo học hỏi”.

  “Thất bại không nản chí, phải nghĩ tại sao người ta làm được mà mình làm không được. Hoặc chưa xong đã đầu hàng là không nên, hay mới làm đã nghĩ nhanh giàu, mau thành công là không được”, ông Lực nói.

  Trong quá trình khởi nghiệp, nên phân ra trong việc sản xuất kinh doanh mỗi người một mảng, ai giỏi gì thì phụ trách cái đó.

  Nói với các bạn trẻ, ông Lực cho rằng, khi làm ra sản phẩm nông sản chế biến, nếu tốt, khách hàng, đối tác sẽ tự tìm đến mình.

  “Như tôi đã làm thành công với thanh long, sầu riêng 6 Ri ở Vĩnh Long”, ông Lực cho biết.

  Phan Minh Tiến đưa sản phẩm mật dừa nước tới chương trình và được ông chủ ABC Bakery đánh giá cao

  Nói thêm về việc dùng sầu riêng 6 Ri, ông Lực cho hay, ABC bakery luôn chọn những trái sầu riêng loại 1, loại tốt nhất để làm bánh trung thu và các loại bánh khác.

  Tại buổi chia sẻ, gặp gỡ với các chủ dự án khởi nghiệp, ông Kao Siêu Lực cũng đánh giá cao một số sản phẩm của các dự án, như mật dừa nước của Phan Minh Tiến ở Cần Giờ, TP.HCM, hay sản phẩm mật hoa dừa của Phạm Đình Ngãi, Trà Vinh có nhiều triển vọng trong phát triển sau này.

  “Chú Kao Siêu Lực dùng thử và khen thơm ngon, có vị mặn đặc trưng. Chú nói có thể hỗ trợ nghiên cứu để kết hợp với các dòng bánh phù hợp”, Phan Minh Tiến, chủ dự án mật dừa nước chia sẻ.

  Một số hình ảnh từ cuộc tham quan của gần 20 dự án khởi nghiệp tới nhà máy bánh ABC Bakery:

  Sản phẩm mật hoa dừa của Phạm Đình Ngãi ở Trà Vinh cũng được ông Kao Siêu Lực đánh giá cao

  Ông Kao Siêu Lực ngửi, thử hương vị sản phẩm mật dừa nước và mật hoa dừa
  Các bạn trẻ khởi nghiệp tham quan một dây chuyền làm bánh
  Hệ thống máy móc hiện đại bên trong nhà máy làm bánh ABC Bakery
  Những chiếc bánh bên trong nhà máy khi mới làm ra

  Bài, TQ, ảnh: Sỹ Nam