Pfizer cấp quyền sản xuất phi lợi nhuận thuốc viên trị Covid cho 95 nước

  Thỏa thuận giữa Pfizer và Medicines Patent Pool giúp người dân ở 95 nước nghèo tiếp cận với loại thuốc viên trị Covid-19 của Pfizer. Ảnh: AP

  Hãng dược Pfizer đã ký thỏa thuận với tổ chức Medicines Patent Pool do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ, cho phép các hãng dược khác trên thế giới sản xuất thuốc viên trị Covid-19 đang được thử nghiệm của Pfizer. Thỏa thuận này sẽ cung cấp loại thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer tại 95 quốc gia chiếm đến 53% dân số thế giới.

  Tuy vậy, thỏa thuận này không bao gồm các nước lớn đã bị dịch Covid tàn phá nặng nề.  Ví dụ, trong khi một hãng dược Brazil có thể nhận được giấy phép sản xuất thuốc viên để xuất khẩu sang các nước khác, thì loại thuốc sản xuất ở Brazil lại không thể sử dụng ở nước này.

  Thỏa thuận đã được ký kết trước khi loại thuốc mới của Pfizer được phê duyệt ở bất cứ nước nào. Vì thế, thỏa thuận có thể giúp các nước nghèo tiếp cận nhanh hơn với loại thuốc điều trị Covid mới.

  “Điều quan trọng là chúng tôi sẽ có thể giúp các nước tiếp cập với loại thuốc đang chứng tỏ hiệu quả và mới được phát triển cho hơn 4 tỷ người,” theo lời Esteban Burrone, người phụ trách về chính sách của Medicnes Patent Pool. .

  Ông ước tính rằng các nhà sản xuất thuốc khác sẽ có thể bắt đầu sản xuất thuốc viên trong vòng vài tháng, nhưng thừa nhận rằng thỏa thuận này sẽ không làm hài lòng tất cả mọi người.

  Burrone nói: “Chúng tôi cố gắng đạt được sự cân bằng rất mong manh giữa lợi ích của Pfizer, tính bền vững mà các nhà sản xuất mong muốn, và quan trọng nhất là nhu cầu sức khỏe cộng đồng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình”.

  Theo các điều khoản của thỏa thuận, Pfizer sẽ không nhận tiền bản quyền khi bán hàng ở các quốc gia có thu nhập thấp và sẽ miễn tiền bản quyền cho doanh số bán hàng ở tất cả các quốc gia có trong thỏa thuận khi Covid-19 vẫn là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

  Đầu tháng này, Pfizer cho biết thuốc viên của họ làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong gần 90% ở những người bị nhiễm coronavirus từ nhẹ đến trung bình. Các chuyên gia độc lập đã khuyến nghị tạm dừng nghiên cứu của công ty dựa trên kết quả đầy hứa hẹn của nó.

  Pfizer cho biết họ sẽ yêu cầu Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý khác chuẩn thuận cho loại thuốc viên này càng sớm càng tốt.

  Kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái, các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã đua nhau phát triển một loại thuốc viên điều trị Covid-19 có thể uống tại nhà dễ dàng để giảm bớt các triệu chứng, tăng tốc độ hồi phục và giúp mọi người không phải đến bệnh viện. Hiện tại, hầu hết các phương pháp điều trị Covid phải được truyền qua đường tĩnh mạch hoặc đường tiêm.

  Bản Tin Thị Trường

  1/ Giá vàng miếng SJC dao động quanh ngưỡng 60,6- 61,3 triệu đồng/lượng, chênh lệch giá vẫn giữ 700.000 đồng. So với hôm trước, giá đã tăng thêm 650.000 đồng/lượng, vượt ngưỡng 61 triệu đồng/lượng. Còn so với đầu tuần trước, giá vàng trong nước tăng 2,3 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Tính từ đầu tháng 11 đến nay, giá vàng trong nước đã tăng 2,8 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới hôm qua đã tăng thêm 8 USD/ounce, còn so với 1 tuần trước đã tăng 49 USD/ounce (hơn 1,2 triệu đồng), ổn định trên ngưỡng 1.850 USD/ounce. Quy đổi theo lượng, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

  2/ Chuyến bay thương mại định kỳ đầu tiên của Vietnam Airlines đến Mỹ sẽ cất cánh vào tối 28-11 với hành trình TPHCM – San Francisco, khai trương đường bay thẳng Việt – Mỹ. Máy bay Boeing 787-9 Dreamliner sẽ được sử dụng cho đường bay này. Tần suất ban đầu là hai chuyến mỗi tuần. Kể từ tháng 12, tần suất bay có thể tăng lên 7 chuyến mỗi tuần sau khi dịch bệnh được kiểm soát và chính phủ cho phép mở lại các đường bay quốc tế thường lệ.

  Vietnam Airlines đã mở văn phòng đại diện tại Mỹ từ 20 năm trước và trong 11 năm qua đã thực hiện các chuyến bay đến Mỹ thông qua liên danh với Delta Air Lines.

  3/ Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tính chung 10 tháng của năm 2021, xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt 46,57 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 269,77 tỷ USD, tăng 17,4%, tương ứng tăng 40,02 tỷ USD và nhập khẩu đạt 269,65 tỷ USD, tăng 28,3%, tương ứng tăng 59,5 tỷ USD. Như vậy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 539,42 tỷ USD, tăng 22,6% với cùng kỳ năm trước, tương ứng tăng 99,54 tỷ USD.

  4/ Các đại biểu dự hội thảo do Trường Cao đẳng Hàng hải II tổ chức hôm 16-11 nói rằng dịch Covid đã khiến nhu cầu vận tải đường biển tăng vọt, kéo theo nhu cầu lao động gia tăng. Song, dù trả lương cao, các doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam vẫn khó tìm được lao động như mong muốn. Do không tuyển được nhân sự trong nước, Công ty Hưng Phát đành dựa vào các công ty vệ tinh để tuyển. Chi phí vì thế tăng gấp nhiều lần so với thuyền viên Việt Nam, nhưng khó khăn là ngôn ngữ bất đồng. Công ty Inlaco Saigon cho biết ngành hàng hải đã tuyển thêm 50% và tăng lương cho thuyền viên. Sinh viên mới ra trường có mức lương tháng gần 20 triệu đồng, khi trưởng thành nghề thì khoảng 10.000 USD. Dù vậy, các hãng tàu biển Việt Nam vẫn thiếu lao động trầm trọng.

  5/ Từ đầu năm đến nay sản lượng hàng hóa thông qua cảng bằng tàu biển đạt 66,5 triệu tấn, tăng 5%. Riêng hàng container ước đạt 4,5 triệu TEU, tăng 20%. Doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải đạt 15.198 tỷ đồng, đạt 83% kế hoạch năm, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó doanh thu dịch vụ cảng ước đạt 4.644 tỷ đồng, đạt 103,4% kế hoạch năm, tăng 24,3%. Hiệp hội Cảng biển Việt Nam cho biết trước đây hàng hóa của khu vực phía Nam chủ yếu qua cảng Cát Lái, nay chỉ còn khoảng 60%. Tỷ lệ 40% còn lại qua cảng Cái Mép – Thị Vải. Với thành tích này, Cái Mép – Thị Vải tiếp tục nằm trong nhóm cảng biển có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, với mức tăng khoảng 22%/năm.

  6/ TNI King Coffee sẽ sớm mở văn phòng đại diện và cửa hàng flagship tại Dubai, UAE (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất). Trong dịp tham gia triển lãm quốc tế EXPO 2020, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói Dubai là cửa ngõ quốc tế khu vực Trung Đông, mở rộng cơ hội thị trường cho cà phê và nông sản Việt Nam. Thông qua các hoạt động phân phối và nhượng quyền thương mại, TNI King Coffee có thể mở rộng kinh doanh với đối tác từ 120 quốc gia.

  EXPO 2020 diễn ra từ 1-10-2021 đến 31-3-2022. Trong thời này, TNI King Coffee sẽ kết hợp với Cục Hợp tác quốc tế (thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) để tổ chức Ngày Việt Nam (30-12-2021) và Tuần lễ cà phê Việt Nam (1-1-2022).

  7/ Hạn hán tại Brazil, mưa lớn tại Columbia và nội chiến tại Ethiopia khiến giá cà phê arabica tăng vọt. Từ chuỗi Starbucks đến gã khổng lồ trong ngành thực phẩm Nestle đều chịu ảnh hưởng lớn khi giá các sản phẩm từ hạt cà phê arabica tăng trung bình 77% trong năm nay. Giá cà phê arabica giao trong tháng 3 đã tăng 2,8 điểm phần trăm lên 2,2825 USD mỗi pound trên sàn ICE của Mỹ.

  Tại sàn của Anh, hợp đồng giao robusta trong tương lai tăng thêm 1% lên $2.299 USD mỗi tấn. Gía robusta đã tăng 66% trong năm nay. Là nhà xuất khẩu robusta hàng đầu, Việt Nam lại bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng chuỗi cung ứng và giá cước tàu biển tăng mạnh.

  8/ Theo Bloomberg, Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo họ sẽ tăng lượng dầu bán ra một cách cẩn trọng, thay vì chạy theo áp lực cầu từ phía Mỹ. Giá dầu hiện đã tăng xấp xỉ 60% trong năm nay, lên hơn $80 USD mỗi thùng. Tổng thống Nga, Vladimir Putin cũng dự báo giá dầu có thể chạm ngưỡng $100 USD mỗi thùng trong tình hình nguồn cung hạn hẹp nhưng cầu tiếp tục leo thang. Tuy nhiên, nhiều dự báo cho thấy nguồn cung sẽ trở nên thừa thãi so với lượng cầu vào đầu năm 2022. Đây cũng chính là lí do khiến khối OPEC+ (các nước giàu nguồn tài nguyên dầu mỏ) quyết định việc tăng sản lượng một cách dè dặt.

  9/ Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ các hãng bán dẫn nước này mở rộng hoạt động kinh doanh trên toàn cầu, với mục tiêu tăng doanh thu hàng năm lên hơn 13.000 tỷ yen (114 tỷ USD) vào năm 2030, gấp ba lần tổng doanh thu 4.500 tỷ yen năm 2020. Các quan chức Nhật Bản kỳ vọng quy mô thị trường chip toàn cầu sẽ tăng gấp hai lần so với năm 2020 và đạt mức 100.000 tỷ yen vào năm 2030, chủ yếu do nhiều công nghệ mới như 5G và xe tự động được sử dụng rộng rãi hơn. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) sẽ trình dự Quốc hội Nhật Bản đề án mới về đầu tư và phát triển ngành chip vào mùa xuân tới.

  10/ Myanmar sẽ mở các cửa khẩu đường bộ với Thái Lan và Trung Quốc trong tháng 12 tới do tỷ lệ tiêm chủng đã cải thiện. Tuy vậy, Bộ Thông tin Myanmar không nói rõ thời điểm sẽ mở cửa khẩu trong tuyên bố hôm 16-11. Việc nối lại các tuyến bay quốc tế sẽ được thực hiện trong quý 1 năm tới. Các doanh nhân đến Myanmar làm ăn sẽ được ưu tiên, sau đó chương trình mở cửa sẽ mở rộng để đón du khách quốc tế.

  Ricky Hồ / BSA

  Hàng không châu Á bị chính sách phòng chống Covid cản đường hồi phục