Phiên chợ xanh – Nơi ươm tạo những Doanh nông tử tế

Sau mỗi cuộc thi khởi nghiệp do Trung tâm BSA tổ chức, những sản phẩm của các bạn trẻ tiếp tục được hỗ trợ để đưa ra thị trường, vào Hội chợ HVNCLC, cùng tung hàng Tết… và đặc biệt là vào Phiên chợ Xanh tử tế. Phiên chợ Xanh tử tế ra đời từ tâm hồn của những nông dân dù già hay trẻ, của những doanh nghiệp luôn đặt lòng người sống tử tế với nhau, với môi trường và thiên nhiên, với đất mẹ cho cuộc sống của mình!

Nhiều mục đích, nhiều mục tiêu và cũng nhiều tham vọng… nhưng tất cả đều quy về duy nhất một kết quả – Nơi ươm mầm, nơi tạo điều kiện để các nhà nông, nhà sản xuất và nhà mua gặp nhau để hiểu hơn về những người làm sản phẩm tử tế để phục vụ khách hàng và để được nghe những đóng góp có giá trị cho sản phẩm của họ. Từ những chuyến đi thực tế ở nông thôn, những buổi nói chuyện với các hộ nông dân, các bạn trẻ khởi nghiệp từ nông đặc sản địa phương, Trung tâm BSA đã xây dựng các CLB Đặc sản miền Tây, CLB Những người sản xuất sạch… đến Hệ sinh thái Khởi nghiệp xanh.

Được thành lập rồi nhưng để giới thiệu sản phẩm của những người nông dân hiền lành, tử tế này phải đến dịp Hội chợ HVNCLC tổ chức tại TP.HCM vào tháng 4.2016, Phiên chợ xanh tử tế lần đầu tiên xuất hiện tại 163 Pasteur P.6 (nay là P.Võ Thị Sáu) Q.3 với sự tham gia của hơn 20 gian hàng của các bạn thanh niên khởi nghiệp ở nhiều địa phương.

Tính đến hết tháng 4/2024 – dánh dấu sinh nhật lần thứ 8 – cũng là phiên thứ 360 hơn của Chợ xanh tử tế, với sự tham gia luân phiên của hơn 80 doanh nghiệp, những doanh nông trẻ đến từ Đồng Tháp, Ninh Thuận, Bến Tre, Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng, Lâm Đồng, Sapa, Đắc Lắk… và TP.HCM.

Những nông sản, sản phẩm được trồng, chế biến và sản xuất theo quy trình chặt chẽ an toàn và sạch, hoặc theo kinh nghiệm dân gian, gia truyền đều được sự quan tâm từ người bán đến người mua. Những chuyến đi khảo sát quy trình, trồng và chế biến tại các vườn rau, cơ sở sản xuất để kiểm tra và thăm hỏi góp ý nhằm mục đích xác định và tìm kiếm nông sản sạch luôn được quan tâm tại Phiên chợ Xanh tử tế này.

Không gian của Phiên chợ Xanh tử tế tuy nhỏ nhưng vì đáp ứng kịp thời nhu cầu tìm kiếm nông sản sạch của mọi người và mọi nhà, nó nhận được sự ủng hộ từ người dân thành phố. Những vị khách từ phiên đầu tiên đã đặt câu hỏi người bán từ phân bón đến quy trình trồng rau củ quả, chế biến nông đặc sản.

Ngày nay, rất nhiều người dân – những khách hàng thành thị tại TP.HCM, thậm chí từ Đồng Nai, Bình Dương đã thường xuyên đến với phiên chợ vào 2 ngày cuối tuần. Họ đã trở thành những khách hàng thân thiết của những HTX Minh Nhí Trà Vinh, Hoa Xanh TP.HCM, Vườn rau sạch Kiến Huy, An Phú Đà Lạt, Rau hữu cơ của chuyên gia Nhật Bản Mayu cùng nhóm nông dân ở Bến Tre và Đồng Tháp…

Phiên chợ Xanh tử tế ra đời từ “cái tâm” và “cái duyên” gắn kết những con người sống “tử tế”. Những hộ nông dân, HTX, làng nghề truyền thống và thanh niên khởi nghiệp đang mang những nông sản tươi ngon – đặc sản vùng miền đến phục vụ người dân thành phố. Mục đích của phiên chợ không chỉ dừng lại ở việc bà con mình tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng, mà còn lắng nghe ý kiến góp ý từ các chuyên gia để ngày càng hoàn thiện sản xuất cũng như sản phẩm để phục vụ người tiêu dùng tốt hơn.

Những con người tử tế hội tụ trong một không gian thân thiện, để chia sẻ niềm tin vào chất lượng và nguồn gốc của thực phẩm hàng ngày. Đến Phiên chợ Xanh tử tế để cảm nhận tấm lòng của những người tử tế trong từng cọng rau, từng trái quả vùng miền.

Trải qua hơn 8 năm và hơn 360 kỳ phiên chợ, đây là nơi mà các doanh nông trẻ khởi nghiệp – thực hành mua bán, từ TP.HCM như: Bột rau má Quảng Thanh, Mật dừa nước Ông Sáu, Nấm linh chi Đất Thép, Gia vị bún bò Huế Trí Kiên, Nước đậu đen xanh lòng của Mộc Thanh Trà… Đến các tỉnh thành, như: Con tôm rừng Cà Mau, Thịt heo Nam An Bình Dương, Nông trại Hạnh Phúc SokFarm Trà Vinh, Hạt điều Gia Bảo Bình Phước, YesHue Thừa Thiên Huế, Mắm Xứ Gò Tiền Giang, Sữa dê Đông Nghi Tiền Giang, Sản phẩm từ Chùm Ngây Long An, Hồng treo gió Lâm Đồng, Rau Kiến Huy Lâm Đồng, An Phú Đà Lạt, Đất Phú Phú Yên, Dược Trà Hegie Cần Thơ, Nhang Sen Liên Tâm Đồng Tháp, Tinh dầu Hương Đồng Tháp, Bánh chuối phồng Tư Bông Đồng Tháp, Hồng đẳng sâm Vinnate Kon Tum, Trà thảo dược DaTo Kon Tum…

Với ý thức và sự đồng lòng của các bạn trẻ nhằm bảo vệ môi trường và tạo không gian xanh sạch, Phiên chợ xanh tử tế từ kỳ Phiên chợ thứ 10 trở đi đã bắt đầu sử dụng túi giấy và túi phân hủy sinh học. Điều này đã được khách hàng đón nhận và cổ vũ. Nhiều doanh nghiệp trong số này đã trưởng thành và trở thành những Doanh nghiệp HVNCLC, HVNCLC – Chuẩn hội nhập, Ocop 3-4-5*; cùng với nhà xưởng và quy trình đạt các tiêu chuẩn quốc tế như HACCP, ISO và hữu cơ…

Trong nước: Những doanh nghiệp trẻ đã được tư vấn huấn luyện các kỹ năng, từng bước tham gia các Hội chợ HVNCLC, Lễ hội sức khoẻ và dinh dưỡng, Lễ hội tinh hoa gia vị Việt… và gần đây nhất vào tháng 6.2023, hơn 50 doanh nghiệp trẻ đã tham gia Lễ hội Đặc sản bản địa tại VinWonder Nha Trang kéo dài gần 2 tháng từ 9.6 đến 8.8.2023.

Go online: Việc đưa sản phẩm lên bán trên sàn thương mại điện tử có thể là điều bình thường đối với những doanh nghiệp lớn nhưng đối với những đơn vị nhỏ, những doanh nghiệp khởi nghiệp đang bán tại Phiên chợ xanh tử tế thì đó là một niềm vui lớn. 11.8.2020 là một ngày đáng nhớ. Họ đã cùng nhau ký kết hợp tác cung cấp sản phẩm trên sàn thương mại điện tử Foodmap. 11 đơn vị hôm đó là khởi đầu, để hiện nay hầu hết các doanh nghiệp khởi nghiệp đều đã có sản phẩm được bán trên các nền tảng thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki và gần đây là TikTok Shop.

Ra nước ngoài: Từ tháng 5.2017, các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ đã được tháp tùng cùng 30 doanh nghiệp HVNCLC tham gia Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan, tổ chức bởi Central World. Từ năm 2017, và mỗi năm sau đó, thêm nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ đã hào hứng tham gia Hội chợ chuyên ngành thực phẩm và đồ uống hàng đầu Châu Á – Thaifex tại Thái Lan. Hành trình phía trước còn dài, chúng ta phải tồn tại và phát triển dựa trên chất lượng và sự minh bạch nguồn gốc sản phẩm. Những doanh nông trẻ luôn năng động và sáng tạo, yêu cái đẹp và hương vị trong thực phẩm, luôn hết lòng vì sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam.

Vũ Kim Anh

Trưởng BQL Dự án Phiên chợ Xanh tử tế