Các quán cà phê quảng cáo các loại đồ ngọt làm từ sầu riêng trên mạng xã hội. Các tour tham quan trang trại sầu riêng đầy ắp khách Trung Quốc và Đông Nam Á. Malaysia đang khai thác một cách khéo léo sự bùng nổ của “trái cây vua”, gia tăng sức sống động của nền kinh tế.
Tại quán cà phê DurianBB World ở Kuala Lumpur, khách có thể nếm thử những phần sầu riêng tươi, cũng như bánh và các loại đồ ngọt khác.
Nhà sáng tạo nội dung Stella đang thưởng thức kem mềm sầu riêng với giá 19,8 ringgit (4,60 đô la). Stella nói nói cô đã thấy review vế quán trên Instagram và tò mò tìm đến đây.
Người dân địa phương và cả khách du lịch cũng tìm đến DurainBB World. Adrian Choy, nhà sáng lập công ty điều hành quán cà phê DurianBB International, nói rằng lượng du khách Trung Quốc đã tăng gấp đôi kể từ khi Malaysia miễn thị thực cho khách Trung Quốc kể từ tháng 12-2023.
DurianBB International có bốn cửa hàng tại Malaysia và sẽ sớm mở “học viện sầu riêng” ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur. Học viện là một trang trại, sẽ tổ chức các buổi nếm thử và cho phép du khách tìm hiểu về các loại sầu riêng khác nhau và phương pháp thu hoạch.
Các tour tham quan trang trại sầu riêng đang bùng nổ. Steve Chong, của Happy Orchard 9968, đơn vị điều hành một trang trại sầu riêng ở bang Pahang miền trung, cho biết có khoảng 100 nhóm, mỗi nhóm khoảng 10 người đã tham gia các tour tham quan trang trại trong năm nay, tăng 30% so với năm ngoái. Đặc biệt, các nhóm từ Trung Quốc đại lục đã tăng gấp đôi lên khoảng 40.
Một đặc điểm độc đáo của các trang trại sầu riêng Malaysia là họ đợi quả chín tự nhiên và rụng từ cây. Loại trái như vậy được cho là có hương vị ngon hơn.
Hầu hết du khách Trung Quốc chỉ được ăn sầu riêng Malaysia đông lạnh ở Trung Quốc, vì vậy họ “rất cầu kỳ về sầu riêng tươi”, Chong nói.
Các giống sầu riêng Malaysia phổ biến nhất là Musang King và Black Thorn. Riêng Musang King nổi tiếng trên toàn thế giới, có giá cao gấp đôi so với các giống khác.
Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng ở Trung Quốc, các nước sản xuất sầu riêng khác như Thái Lan và Việt Nam đang nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu. Malaysia bắt đầu xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc vào tháng 8-2024.
Hồi tháng 9 vừa rôi, Malaysia đã gia hạn quyền sở hữu trí tuệ đối với Musang King cho đến năm 2034, với hy vọng ngăn chặn các quốc gia khác sử dụng tên này.
Theo Nikkei Asia
Ricky Hồ / BSA Media
Người bán, nhà sản xuất Trung Quốc cũng lao đao vì các sàn thương mại điện tử