Ra mắt cổng thông tin Chuẩn hội nhập phiên bản tiếng Anh

Chiều ngày 12/12 tại Organic Town (số 84 Nguyễn Du, Quận 1, Quận 1, TP.HCM), Trung tâm BSA, Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC), Dự án HVNCLC – Chuẩn hội nhập tổ chức Hội nghị: Giao lưu trực tuyến với tổ chức tiêu chuẩn GLOBALG.A.P – Lễ ký kết hợp tác với Bureau Veritas và ra mắt Platform “HVNCLC-Chuẩn hội nhập” phiên bản tiếng Anh.
Cổng thông tin “Chuẩn hội nhập” cho doanh nghiệp Việt
Cổng thông tin Chuẩn hội nhập phiên bản tiếng Anh có website riêng tại địa chỉ: https://vnprogis.com/
Việc ra mắt một Cổng thông tin “Chuẩn hội nhập” kết nối với khách hàng thế giới xuất phát từ việc: Cần có một nền tảng kết nối lực lượng doanh nghiệp chưa từng được tập hợp và hình thành cộng đồng: Những doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vấn đề xây dựng nhận thức và tâm lý tôn trọng, tuân thủ tiêu chuẩn để nâng cao chất lượng sản phẩm, đứng vững trên thị trường thế giới một cách bền vững trong doanh nghiệp SME Việt Nam là vấn đề lớn, cần xây dựng lâu dài.
Giao diện của cổng thông tin Chuẩn hội nhập
Phát biểu tại sự kiện, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết, công cụ kết nối, tập hợp, qua đó, giao lưu, chia sẻ thông tin, cùng nhau học hỏi nâng cao trình độ là: một nền tảng, tức một Cổng thông tin cho các doanh nghiệp đạt chuẩn. Trong 4 năm qua, Hội DN HVNCLC đã xây dựng và tiến hành một chương trình xúc tiến hỗ trợ doanh nghiệp về tiêu chuẩn, gọi là: “HVNCLC – Chuẩn hội nhập”, đến nay, sau khi hình thành một đội ngũ chuyên gia tư vấn đào tạo chứng 15 người, hai hội đồng chuyên gia cao cấp để xây dựng các bộ tiêu chuẩn và thẩm định cấp chứng nhận “Chuẩn hội nhập” cho doanh nghiệp, Hội đã trao chứng nhận cho 159 doanh nghiệp (cả Thực phẩm và Phi thực phẩm).
“Trong 6 tháng qua, 3 nhóm chuyên gia đã được mời xây dựng nền tảng này: chuyên gia về công nghệ thông tin, chuyên gia về tiêu chuẩn và chuyên gia về xúc tiến, kết nối cung cầu B2B”, bà Vũ Kim Hạnh nói.
Hiện tại, Cổng thông tin “Chuẩn hội nhập” đã cung cấp, giới thiệu thông tin của 24 doanh nghiệp, là nhà cung cấp đạt Chuẩn hội nhập để sẵn sàng giao thương với thế giới.
Trong thời gian tới, với Cổng thông tin “Chuẩn hội nhập” này, Hội DN HVNCLC sẽ truyền tải các bài huấn luyện cho doanh nhân và nông dân về: chuyển đổi số; viết kế hoạch kinh doanh; cách kinh doanh qua mạng; đảm bảo chất lượng-tiêu chuẩn; phát triển bền vững trong nền kinh tế tuần hoàn; Chia sẻ thông tin về thị trường, cơ hội kinh doanh mua bán; Khuyến khích làm ăn tử tế, có tiêu chuẩn, tuân thủ luật pháp. Hướng tới việc biến nền tảng Cổng thông tin này thành nơi giao lưu mua bán thường xuyên, qua hình thành showroom trên mạng và giao thương qua mạng…
Các DN và HTX quan tâm tham dự chương trình
Đưa sản phẩm của nông dân ra toàn cầu nhờ tiêu chuẩn Localg.a.p.
Localg.a.p. đánh dấu một cột mốc quan trọng trên đường hỗ trợ các HTX nông nghiệp Việt Nam xây dựng tiêu chuẩn. Đây là “BƯỚC ĐỆM” làm trung chuyển giữa tiêu chuẩn VietG.A.P (ứng dụng trong nước) và tiêu chuẩn quốc tế GLOBALG.A.P là Localg.a.p..
Localg.a.p. (còn có tên chuyên môn là PFA – Chuẩn cho nông trại cơ bản) là một tiêu chuẩn được xây dựng bởi Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (Hội DN HVNCLC) và GLOBALG.A.P để tạo thuận lợi cho nông trại nhỏ, nhóm chiếm hơn 70% trong cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam, có thể tham gia xuất khẩu.
Chương trình “HVNCLC-Chuẩn hội nhập” do Hội DN HVNCLC, tiến hành từ năm 2016, sẽ đảm trách tiến hành việc hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn này, hỗ trợ 30% chi phí, địa phướng hỗ trợ 30 % và các HTX tư trang trải phần đối ứng. Hi vọng năm 2021, các HTX dự hội nghị này sẽ là các HTX đầu tiên đạt chuẩn Localg.a.p. được cấp LGN (localgap number) và công bố trên trang chủ của tổ chức Localg.a.p. như tấm giấy thông hành đầu tiên về tiêu chuẩn mà qua đó, các nhà bán lẻ thế giới nhận diện và tin cậy giao tiếp, mua hàng.
Tại hội nghị, Hội DN HVNCLC ký hợp đồng hợp tác với tổ chức đánh giá chứng nhận toàn cầu Bureau Veritas (BVC) về việc BVC sẽ chia sẻ trách nhiệm xã hội trong việc tham gia đánh giá, cấp chứng nhận Localg.a.p. cho các hợp tác xã.
Hội DN HVNCLC ký hợp tác với Bureau Veritas (BVC) về việc sẽ chia sẻ trách nhiệm xã hội trong việc tham gia đánh giá, cấp chứng nhận Localg.a.p. cho các hợp tác xã.
Chia sẻ tại buổi ký kết, bà Lưu Thị Mai Hương, giám đốc chứng nhận Bureau Veritas Việt Nam cho rằng, người tiêu dùng hiện nay rất quan tâm đến những vấn đề về an toàn thực phẩm, các nước phát triển đặc biệt chú ý hơn đến vấn đề phát triển bền vững, trong đó có vấn đề môi trường, trách nhiệm xã hội.
Bà Mai Hương nói: “Với việc Hội DN HVNCLC kết hợp với GLOBALG.A.P xây dựng nên tiêu chuẩn Localg.a.p., mở ra cơ hội cho doanh nghiệp và nông trại ở quy mô vừa và nhỏ từng bước tiệm cận đáp ứng nhu cầu tiêu chuẩn quốc tế để nâng tầm cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên trường quốc tế. BVC với tư cách là bên thứ 3 độc lập đánh giá sự phù hợp, luôn xem xét sự phù hợp áp dụng cái chuẩn ra sao. Qúa trình này BVC luôn cố gắng giải quyết để giúp nông dân, doanh nghiệp hiểu được tiêu chuẩn rõ hơn”.
Trong khi đó, chia sẻ tại chương trình, bà Nguyễn Kim Thanh, chuyên gia quản lý chuỗi sản xuất nông nghiệp cho hay, để Localg.a.p. khả thi với các HTX, phải suy nghĩ về chất lượng hơn số lượng.
Bà Kim Thanh giải thích, “Những HTX có từ vài chục đến hơn 100 thành viên, nhưng không phải tất cả đều đồng lòng. Nên có thể chấp nhận ít thành viên tham gia nhưng họ đồng lòng. Khi áp dụng thành công và có thị trường, sẽ quay lại thuyết phục những thành viên khác tham gia sẽ dễ hơn”.
Bên cạnh đó, cũng theo bà Kim Thanh, các chế tài quản lý sự tuân thủ của các thành viên trong HTX cần được thực hiện nghiêm túc. Hiện nay, một số HTX bắt đầu chuyên nghiệp, thuê người ngoài về quản lý, khi đó sẽ tránh được những việc làm kả nể, và việc làm tiêu chuẩn sẽ dễ dàng hơn.
Chuyên gia Nguyễn Kim Thanh chia sẻ tại sự kiện
Ông Phạm Việt Anh, đại diện GLOBALG.A.P. tại Việt Nam tại chương trình
Thông tin thêm bên lề hội nghị, ông Phạm Việt Anh, đại diện GLOBALG.A.P. Việt Nam cho hay, không chỉ ở Việt Nam, hiện nay GLOBALG.A.P. đang phối hợp với nhiều nước trên thế giới để thực hiện tiêu chuẩn Localg.a.p.. Chuẩn này là một bước đệm ban đầu cho những nông trại chưa đủ tầm để đạt chứng nhận GLOBALG.A.P.
“Tại Việt Nam chúng tôi phối hợp với Hội DN HVNCLC để thực hiện chương trình Localg.a.p., hỗ trợ những gì liên quan đến kỹ thuật. Khi tiếp cận từ GLOBALG.A.P. đến Localg.a.p.”
“Chúng tôi sẽ có những cán bộ tư vấn ở địa phương, được cấp phép, họ sẽ là những người “cầm tay chỉ việc” cho các nông trại địa phương làm các tiêu chí trong Localg.a.p.”, ông Phạm Việt Anh nói.
Tới tham dự hội nghị, ông Nguyễn Văn Bảy, GĐ HTX bưởi da xanh Giồng Trôm, Bến Tre cho biết, đơn vị mình hiện đã có tiêu chuẩn VietGAP, và OCOP 4 sao. “Nhưng chúng tôi rất mong muốn tham gia để làm tiêu chuẩn Localg.a.p. để tiến tới xuất khẩu sản phẩm bưởi của HTX đi châu Âu”, ông Bảy nói.
Một số hình ảnh tại sự kiện:
Ông Steven starmans- Thạc sĩ khoa học và nông học nhiệt đới
Ông Nguyễn Văn Bảy, GĐ HTX bưởi da xanh Giồng Trôm, Bến Tre đang mong muốn áp dụng Localg.a.p cho HTX mình
Đại diện HTX ở Đồng Tháp cũng đang trong quá trình làm Localg.a.p.
Hội nghị thu hút sự quan tâm của các HTX và doanh nông, doanh nghiệp
Phần giao lưu trực tuyến với ông Ben Horsbrugh, lãnh đạo phụ trách quan hệ khách hàng và thành viên của GlobalG.A.P
Ông Ben Horsbrugh, lãnh đạo phụ trách quan hệ khách hàng và thành viên của GlobalG.A.P tại buổi giao lưu trực tuyến
Bài, ảnh: T. Quỳnh