Ra mắt Giai phẩm Thế Giới Hội Nhập Xuân 2023

110
Sáng 6/1/2022 (nhằm 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần), Giai phẩm xuân 2023 Thế Giới Hội Nhập – Một ấn phẩm hợp tác của Hội DN HVNCLC chính thức ra mắt bạn đọc. Thế Giới Hội Nhập xuân 2023 có thời lượng 134 trang với 10 tuyến nội dung, tất cả đều mang âm hưởng của mùa Xuân mới, lạc quan và niềm tin.
Chủ đề chính chúng tôi chọn là phát triển bền vững. Chủ đề này được thể hiện qua các cụm nội dung của ấn phẩm về các gương mặt doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, những người đi đầu trong việc tìm hiểu, áp dụng những cái mới và một thế hệ khởi nghiệp trẻ hơn, góp tiếng nói để tạo nên bức tranh đa sắc. Đó cũng là kỳ vọng về nền kinh tế với hàm lượng công nghệ và trí thức cao hơn, xanh hơn và bước đầu làm quen với các quy chuẩn mới ESG (môi trường, xã hội và quản trị) mà thế giới đeo đuổi. Các cây bút kỳ cựu Kim Hạnh, Công Khanh, Hoàng Lan, Hồ Nguyên Thảo, Lê Anh Đủ, Mỹ Huyền, Hiệp Bích… cùng trò chuyện với những nhà kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp – mà chúng tôi gọi là “doanh nông” như Nguyễn Lâm Viên, Nguyễn Thị Quỳnh Viên và nhiều bạn trẻ khác và các gương mặt khoa học – công nghệ như Lương Việt Quốc, Phạm Quốc Đăng Khoa, Hiếu PC, Bung AI.
Đó cũng là bức tranh mới về cạnh tranh công nghệ, Văn hóa xã hội dĩ nhiên không thể thiếu, nhưng lần này sẽ là các bài viết đa dạng hơn với bút ký, tạp bút. Những trang viết đầy cảm xúc gợi nhớ kỷ niệm và tình yêu thương từ những di sản Người Việt Nam ở khắp nơi qua các cây bút nổi tiếng: Thích Phước An, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Phạm Công Luận, Ngân Hà, Nguyễn Hàng Tình, Trịnh Thanh Nhã, Đỗ Lan… sẽ giữ lại cho chúng ta một quê nhà dấu yêu.
Và hẳn nhiên vẫn là dấu ấn hay đặc sản của Thế Giới Hội Nhập trong nhiều năm qua: Hương vị quê nhà với cụm bài viết đầy hấp dẫn về thế giới bún. Từ xuất xứ thời nhà Tần trước Công nguyên đến xứ Việt, món bún thật phong phú, hình thành từ sản vật của từng địa phương. Độc giả sẽ chu du với các món bún khắp các miền kể cả miền Paris qua ngòi bút của các tác giả Khởi Thức, Ngữ Yên, Hoàng Việt Hằng, Trần Hoàng Bảo, Tấn Tri, Đỗ Sa Huỳnh…
Hy vọng rằng bạn đọc sẽ tìm được tri âm tri kỷ, những bài viết ưng ý trong ấn phẩm Xuân Quý Mão 2023 của chúng tôi qua các chủ đề và bài viết chi tiết dưới đây:
Không hẹn mà cùng gặp, ba nhân vật kỳ cựu của Việt Nam cùng xuất hiện vào Xuân này trên Thế Giới Hội Nhập; gặp dưới nhiều hình thức. Võ Văn Kiệt trăm năm ngày giỗ qua ngòi bút của Kim Hạnh. Trần Văn Thọ với bài nói chuyện về Việt Nam tại một đại học qua ghi lại của phóng viên. Nguyễn Chấn Hùng, qua bài viết kỳ vọng Bến Tre trở thành một Venice sông nước và biển.
  • Nhớ người “Trăm năm trong một chữ dân”
  • Sâu công nghệ, tinh nhân lực để hình thành nền kinh tế mới
  • FAANG 2.0 – bộ mặt mới trong các rủi ro địa chính trị
  • Bến Tre, Venice Việt
DOANH NHÂN THIỆN NGHỆ
Đó là 6 doanh nhân mỗi người có tính cách độc đáo riêng, đều là những doanh nhân có tâm và có tầm trong nghề của mình. Người chọn nghề phục vụ công nghệ nông nghiệp. Người chọn nghề thực phẩm hữu cơ. Người chọn nghề bao bì thân thiện và bền vững trong môi trường. Người chọn phụ sư phù nông hữu cơ. Người yêu hoa và mê mải bán hoa. Người “sanh” ra những chiếc drone kỳ diệu.
  • TS. Vật liệu và năng lượng mang công nghệ về đồng bằng
  • Người thích dựng những rào chắn khó của cuộc đời
  • Nhà sản xuất bao bì thiết tha với môi trường
  • Rời nghề giáo theo nghề nông để phải leo hai ngọn núi
  • Yêu và kinh doanh hoa chuyên nghiệp
  • Lương Việt Quốc “sanh” drone Hera
PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Khởi đầu bằng những ý tưởng của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan về phát triển bền vững trong lãnh vực nông nghiệp. Một trong những định hướng là đổi mới mạnh mẽ quản trị chuỗi giá trị nông sản, liên kết nông dân, nhóm nông dân, doanh nghiệp ở các địa phương trong một cộng đồng có hệ thống hơn. Rồi ý tưởng tìm lại giống lúa hóa ở ĐBSCL để thích nghi với khu vực này về sức đề kháng sâu bệnh. Hướng nông nghiệp Việt Nam đến “thịt gốc thực vật”, đặc biệt là mít xanh mà ở ta trồng nhiều…
  • Đổi mới mạnh mẽ quản trị chuỗi giá trị nông sản để phát triển nông nghiệp Việt Nam
  • Ý tưởng về giống lúa hoang ở đồng bằng
  • “Thịt” gốc thực vật
  • Thấu hiểu và hợp tác để phát triển bền vững
  • Nhân cách con người kho báu lớn nhất của trái đất
  • Xanh hoá những lễ hội hào nhoáng
HỘI NHẬP
Hội nhập càng sâu, các doanh nghiệp Việt càng dấn thân vào những vấn đề như thực hành sản xuất có tính nhân đạo được sự chứng nhận của thế giới để mở rộng thị trường. Trong lĩnh vực an ninh mạng, Việt Nam cũng có những “tin tặc” nổi tiếng thế giới đen. Giờ đã hồi đầu với thế giới trắng, bảo vệ người dùng chống lại hacker. Cuối cùng, cũng có sự nhìn lại công nghệ, khi cái mà chính con người phát minh ra quay lại biến con người thành những “nạn nhân” của nó. Điều này đã được nhà thiên văn Stephen Hawking dự báo từ rất sớm… Đặt lại tính “vị nhân sinh” của công nghệ…
  • Mô hình mới, chứng nhận lạ để mở cửa thị trường
  • Từ gáo nước lạnh đến gáo nước ấm
  • Tin tặc hồi đầu thị ngạn
  • Công nghệ vì con người và cuộc sống
CÔNG NGHỆ
Chìa khóa của công nghệ là chip. Chiến tranh chip Trung – Mỹ đang dữ dội. Kết cục? Câu chuyện tiêu dùng bắt đầu bước thêm một bước khi được thử hàng bằng công nghệ VR/AR (thực tế ảo/ thực tế tương tác). Quảng cáo hỗ trợ cho tiêu dùng, quảng cáo đang được đưa lên trời. Du lịch trên trời đang manh nha phát triển kéo theo các ngành sản xuất phục vụ cho hàng xài “trên trời”.
  • Mặt trận chip từ 2020 không yên tĩnh
  • Thế giới tiêu dùng trong vũ trụ số ở Trung Quốc
  • Lên trời du lịch vẫn đủ đồ xài
  • Điện tuyết bắt đầu đến bên… em
MEKONG CONNECT
Triết lý của Mekong Connect: Không ai là một ốc đảo. Chỉ có thể phát triển bền vững khi Connect với nhau một cách hiệu quả.
  • Mekong Connect – Connect cho Mekong!
KHỞI NGHIỆP XANH
Nhiều bạn trẻ từ nhiều hướng nhưng tấu xảo làm sao lại gặp nhau ở “hướng” sản vật đặc hữu của địa phương nơi mình lớn lên. Trong phần này chúng ta gặp nhà làm bánh tráng và bún ở làng bánh tráng vào cái thời còn mang tên bánh da mà ngoài Bắc còn gọi là bánh đa. Gặp người biết định vị giá trị cây dừa nước. Gặp cô bán chuối may áo mới cho trái chuối. Gặp người “phù phép” cho con tôm rừng Cà Mau chân phèn, trở thành “hoàng tử” trong cái xứ đủ thứ tôm. Gặp cô bán mắm tôm chà được Tây từng coi như pâté phết bánh sandwich. Gặp cô bán đũi bán cái thứ mà ở Sài Gòn chỉ còn “hữu danh vô thực” – chợ Đũi…
  • Khởi nghiệp xanh từ tài nguyên bản địa
  • Những doanh nông trẻ làm giàu tài nguyên bản địa
  • Lương Thanh Hạnh người làm sống lại lụa đũi trăm năm
  • Khởi nghiệp trong nông nghiệp là xu hướng của 2023
  • Bạn trẻ nghĩ gì về “chuyển hóa bản thân” cho sự nghiệp?
  • Tết năm mèo, khởi nghiệp cùng mèo!
  • Đồng hành cùng doanh nông trẻ – tạo nên những cánh đồng xanh bền vững
CHUYỆN ĐỒNG BẰNG
Chuyện về cái vựa lúa làm Việt Nam trở thành một cường quốc về gạo đang trăn trở để thích nghi với biến đổi khí hậu và cân bằng gạo với những thứ trái cây, thủy sản khác.
  • Mong manh & thua cuộc
  • Dấu ấn nguồn cội
  • Thiên nhiên cho sữa – Hiệp Bích
  • Nước bền của anh Chín Vui – Vân Anh
  • Hoa trong ẩm thực vùng ĐBSCL
KHOẺ VUI
Mỗi người đều có một trái tim. Khốn khổ là có những trái tim từ sinh ra đã tật nguyền. Có những thầy thuốc người Việt theo đuổi chữa lành những tật nguyền ấy và giúp thế giới cùng chung tay chữa lành. Phần này cũng giới thiệu top 5 sáng chế trợ giúp sức khỏe đầy kỳ vọng.
  • Người mộng mơ của can thiệp tim bẩm sinh
  • “Top” 5 đột phá y học 2022
VĂN HÓA
Chuyên đề trong kỳ này là Di sản con người được nhìn từ nhiều góc độ đậm nhạt. Giới thiệu sách để bạn đọc ba ngày tết. Trong đó có bộ sách tổng kết và hệ thống những gì cả đời viết về an toàn thực phẩm gồm 4 cuốn phát hành trước tết của Vũ Thế Thành…
  • Mèo du xuân
  • Sực nhớ Sài Gòn!
  • Ra đi và tâm thức trở về
  • Tết người Việt một căn cước văn hóa
  • Cái chum của ngoại
  • Một góc quê hương nhớ hoài nhớ huỷ
  • Văn hóa di sản người
  • Soi lại bóng mình
  • Đà Lạt mọi người hãy vì yêu mà đến…!
  • Gió bấc cuối năm
  • Bây Giờ Chúng Ta Sống “Lạ” Quá
  • Ngày về đảo – Hoàng Quốc Quyền
  • “Những nhà tư tưởng lớn”: triết học của ngôn ngữ và tình thương
  • Ăn, nghe theo quảng cáo dễ… xí lắt léo
DU LỊCH VÀ ẨM THỰC
Giới thiệu về sự đa sắc của các món bún Việt “chiết xuất” ra từ hơn 50 món bún Việt.
  • Miêu thành, xứ của “quàng thượng”
  • Hẹn với sông Gâm núi Thúy
  • Thăm lò nước mắm ở Ý
  • Khi gạo dài cọng lê thê món
  • Phù phiếm giấm nuốc?
  • Mừng tuổi bún ốc nguội
  • Bún bì thịt khìa ngon mộc
  • Chuông vọng xứ người – bò bún
  • Bobun Paris  Tha phương bún gỏi dà Sóc Trăng
Thế Giới Hội Nhập