Samsung tập trung vào Ấn Độ

  Chính phủ Ấn Độ dành ngân khoản 5,5 tỷ USD cho các hãng smartphone và cung cấp linh kiện. Theo các báo cáo chi tiết, các nhà sản xuất smartphone giá cao như iPhone hay Samsung dòng S có thể nhận hàng chục USD cho mỗi sản phẩm.
  Samsung đã đệ trình lên chính phủ Ấn Độ kế hoạch dự trù về sản xuất smartphone với tổng giá trị 40 tỷ USD trong 5 năm tới theo chương trình Ưu đãi các dự án liên quan đến sản xuất (PLI).
  Theo báo Ấn Độ, một nhân vật biết rõ kế hoạch này nói Samsung có khả năng sẽ đa dạng hóa dây chuyền sản xuất của mình theo chương trình PLI của Ấn Độ. Điện thoại có giá xuất xưởng từ 200 USD trở xuống sẽ chiếm hơn 25 tỷ USD và đa số những chiếc này sẽ được đưa đi xuất khẩu. Tờ The Economic Times nói rằng động thái này sẽ có tác động đến các hoạt động sản xuất smartphone hiện tại các nước như Ấn Độ, Indonesia… và Brazil – nơi Samsung đặt nhà máy.
  Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Gần 50% tổng số lượng điện thoại của Samsung được chế tạo tại Việt Nam.
  Tờ Business Times của Ấn Độ nhận định: “Nếu kế hoạch của Samsung được thực hiện, hãng này sẽ tham gia cùng gã khổng lồ công nghệ Apple di chuyển một phần quan trọng trong chuỗi sản xuất của mình từ nơi khác sang Ấn Độ”.
  Trong một cuộc họp báo gần đây, Bộ trưởng Truyền thông Ravi Shankar Prasad đã cho biết rằng, chương trình PLI đã nhận được rất nhiều phản ứng tích cực từ các nhà sản xuất smartphone và hãng linh kiện điện tử trong nước và quốc tế với các ưu đãi thuế 4-6%.
  “Tổng cộng đã có 22 công ty nộp đơn lên chương trình PLI với tổng vốn đầu tư thực hiện 1,5 tỷ USD. Tiêu chuẩn cho các hãng smartphone quốc tế là sản xuất điện thoại di động trị giá từ 15.000 rupee, khoảng 200 USD, trong khi không có bất kỳ tiêu chuẩn nào như vậy cho các công ty nội địa. Chúng tôi hoan nghênh Apple và Samsung đến Ấn Độ và các công ty nội địa như Lava, Micromax, Padget Electronics, Sojo cũng được chào đón”, ông Prasad cho biết thêm.
  Chính phủ Ấn Độ dành ngân khoản 5,5 tỷ USD cho các hãng smartphone và cung cấp linh kiện. Theo các báo cáo chi tiết, các nhà sản xuất smartphone giá cao như iPhone hay Samsung dòng S có thể nhận hàng chục USD cho mỗi sản phẩm. Trung bình, mỗi hãng có thể có được mức hỗ trợ cao nhất lên đến 1,1 tỷ USD trong vòng 5 năm, tức là khoảng 220 triệu USD/năm.
  Thị trường xuất khẩu điện thoại thông minh toàn cầu được ước tính trị giá khoảng 270 tỷ USD, trong đó Apple chiếm 38% thị phần và Samsung chiếm 22%. Nhưng khi nói đến số lượng, Samsung chiếm đến 20% so với 14% của Apple.
  • Tại Việt Nam, Samsung bắt đầu mở cơ sở sản xuất đầu tiên tại Bắc Ninh – tỉnh có diện tích nhỏ nhất của Việt Nam – vào năm 2009 với số vốn ban đầu là 650 triệu USD. Song song với việc mở rộng nhà máy ở Bắc Ninh. Samsung đầu tư thêm gần 7 tỷ USD để xây dựng tổ hợp sản xuất smartphone và các xưởng vệ tinh sản xuất linh phụ kiện tại Thái Nguyên vào năm 2013. Theo số liệu của Reuters, trong năm 2018 hai nhà máy này xuất xưởng 173 triệu thiết bị bao gồm smartphone, máy tính bảng và đồng hồ đeo tay thông minh. Năm 2019, Samsung từng để lộ ý định xây nhà máy thứ ba có công suất 120 triệu sản phẩm mỗi năm.
  BSA