Sản lượng tôm Thái Lan sụt giảm hơn 50% so với đỉnh điểm

Một quầy bán tôm ở siêu thị Bangkok. Sản lượng tôm giảm, buộc chính phủ Thái Lan phải nhập khẩu tôm từ Ấn Độ và Ecuador. Ảnh: Nikkei Asia

Sản lượng tôm của Thái Lan dự kiến ​​sẽ giảm xuống 270.000 tấn trong năm nay, giảm hơn 50% từ mức đỉnh hơn 600.000 vào năm 2011, bởi dịch bệch quét qua các trang trại nuôi tôm. Chính phủ Thái Lan đang gặp áp lực phải bảo đảm nguồn cung trong nước và có chính sách hỗ trợ kịp thời các hộ nuôi nhỏ lẻ.

Ngành nuôi tôm Thái Lan đã phải gánh chịu nhiều bất trắc như hội chứng chết sớm ở tôm (EMS) trong hơn 10 năm qua. Từng là nhà xuất khẩu tôm hàng đầu trên thế giới cho đến năm 2012, Thái Lan đã bị Ấn Độ và Ecuador qua mặt vào năm 2016 – theo Ngân hàng Trung ương Thái Lan.

Hồi tháng 8-2022, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra quyết định bất thường khi nhập khẩu khoảng 10.000 tấn tôm từ Ecuador và Ấn Độ để đối phó với tình trạng thiếu hụt ngày càng tăng trong nước.

“Tất cả các bên liên quan đã đồng ý cho phép nhập khẩu”, theo lời Chalermchai Suwannarak, Tổng giám đốc Sở Thủy sản Thái Lan.

Ngoài ra, chính phủ và người nuôi tôm trong tháng 8 đã đặt mức giá tối thiểu được đảm bảo từ 119 – 180 baht (3,16 – 4,75 USD) mỗi ký để bảo vệ sản xuất địa phương.

Tuy nhiên, có lo ngại rằng việc tăng nguồn cung tôm trong nước có thể khiến giá giảm. Thái Lan có khoảng 30.000 người/hộ nuôi tôm, nhiều người trong số họ sở hữu các trại nuôi rất nhỏ và ít khả năng thương lượng hơn với các hãng chế biến vốn đang mua tôm với giá cực thấp. Tình trạng này không sớm cải thiện sẽ khiến nhiều người phá sản.

Đảm bảo nguồn cung ổn định sẽ đòi hỏi chi phí đáng kể cho nghiên cứu, bao gồm cả các cách ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Người đứng đầu nhóm sản xuất Hiệp hội Tôm Thái Lan cho biết: “Hỗ trợ lâu dài cũng như chia sẻ bí quyết về thực hành nuôi tốt hơn, là rất quan trọng”.

Thị trường xuất khẩu lớn nhất của tôm Thái Lan là Mỹ, tiếp theo là Nhật Bản. Thái Lan đặt mục tiêu sản xuất 400.000 tấn tôm mỗi năm sớm nhất là vào năm 2023. Giải quyết mối quan tâm của các nhà sản xuất sẽ là chìa khóa để đạt được mục tiêu này.

Song Hảo / BSA

Hãng bay giá siêu rẻ MYAirline sắp khai trương, cạnh tranh với trùm giá rẻ AirAsia