Singapore thu hút 3 tỷ USD đầu tư vào công nghệ tài chính trong năm 2021

DBS, ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á của Singapore, được cấp phép khai thác sàn giao dịch tiền điện tử cuối năm 2020.
Ngành công nghệ tài chính (fintech) của Singapore dự kiến có thể thu hút số vốn đầu tư lên đến 3 tỷ USD trong năm nay, tăng ba lần so với con số của năm ngoái – theo Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS).
Singapore đang phấn đầu trở thành trung tâm fintech của khu vực, từ các mảng thanh toán đến tư vấn bằng robot. Là một phần trong kế hoạch phát triển ngành fintech, ngân hàng số sẽ trở nên cạnh tranh hơn so với các ngân hàng và dịch vụ tài chính truyền thống bởi tất cả các dịch vụ mới sẽ được triển khai trên smartphone – Sopnendu Mohanty, trưởng bộ phận fintech của MAS, trả lời phỏng vấn của Bloomberg TV.
“Các dịch vụ fintech sẽ hiệu quả vượt trội, bởi công nghệ sẽ giúp giảm chi phí  giao dịch, tạo lợi thế cạnh tranh”, Mohanty nói.
Năm ngoái, Singapore đã cấp giấy phép dịch vụ ngân hàng số cho bốn công ty công nghệ. Đó là liên minh Grab – tập đoàn viễn thông SingTel, tập đoàn tài chính Ant Group của tỷ phú Jack Ma, SEA – chủ sở hữu của trang thương mại điện tử Shopee và liên minh do Greenland Financial Holdings Group đứng đầu cùng với hai công ty khác của Trung Quốc. Các ngân hàng số này sẽ hoạt động từ đầu năm 2022, cùng với các ngân hàng truyền thống khai thác thị trường ngân hàng số có giá trị 2.000 tỷ USD.
Cuối năm ngoái, Singapore cũng cấp phép cho ngân hàng DBS khai thác thị trường tiền điện tử. Đầu tháng 10-2021, Singapore cùng lúc cấp hai giấy phép cho chi nhánh môi giới DBS Vicker thuộc ngân hàng DBS Bank Ltd và nền tảng giao dịch tiền điện tử Independent Reserve của Úc để cung cấp dịch vụ mã thông báo thanh toán kỹ thuật số. Cùng lúc, nhà chức trách cũng lập nền tảng số Cosmic để trao đổi thông tin, trong nỗ lực giúp ngân hàng thương mại chống nạn rửa tiền và tài trợ cho các hoạt động tội phạm.
Phó Thủ tướng Heng Swee Keat phát biểu khai mạc SFF và SWITCH 2021 ngày 8-11. Ảnh: Straits Times
Trong khi đó, ngày 8-11, tại khai mạc Liên hoan Fintech Singapore (SFF) và Tuần lễ Cải tiến và công nghệ Singapore SWITCH 2021, Phó Thủ tướng Heng Swee Keat đã công bố khởi động chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) quốc gia trong lĩnh vực tài chính. Đây là một sáng kiến chung giữa MAS và Văn phòng AI quốc gia (NAIO) nhằm xây dựng các năng lực AI trong lĩnh vực tài chính của Singapore, tăng cường dịch vụ khách hàng, quản lý rủi ro và nângtính cạnh tranh của doanh nghiệp.
Các ngân hàng và các hãng fintech có trụ sở tại Singapore sẽ xây dựng NovA! – nền tảng AI toàn ngành nhằm nhận diện các nguy cơ tài chính. Trong giai đoạn đầu, NovA! sẽ tập trung giúp các thể chế tài chính đánh giá tốt hơn tác động môi trường hay nguy cơ môi trường đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Phó Thủ tướng Heng cho biết trong ba thập niên tới, thế giới ước tính sẽ cần khoảng 100.000 tỷ USD để hỗ trợ các nỗ lực đạt các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. NovA! sẽ giúp các thể chế tài chính đánh giá tốt hơn các nguy cơ từ chương trình đầu tư này.
Bản Tin Thị Trường
1/ Giá vàng miếng SJC đang giao dịch quanh mức 58,35 – 59,05 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch trước. Đà tăng của giá vàng trong nước cùng chiều với diễn biến tăng mạnh của giá vàng thế giới. Trong khi đó, giá vàng giao dịch trên Kitco quanh mốc 1.818 USD/ounce, tăng 25 USD so với phiên giao dịch cuối tuần rối. Nhìn lại phiên giao dịch tuần trước, Kitco nhận định, với việc giảm dần dữ liệu việc làm mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thị trường vàng cuối cùng cũng đang chuyển động. Vàng tăng 25 USD vào Thứ sáu khi thị trường bắt đầu dự đoán Fed kiên nhẫn hơn trong tương lai. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex chốt phiên cuối tuần ở mức 1.818,6 USD, tăng 1,4% trong 8-11.
2/ Trong chuyến thăm bốn nước Đông Nam Á gồm Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Indonesia (diễn ra từ 5 đến 12-11), Ngoại trưởng Australia Marise Payne công bố hai khoản đầu tư, nhằm huy động ngân khoản lên đến 500 triệu AUD giúp các thành viên ASEAN ứng phó với biến đổi khí đổi. Trong đó, chương trình Đối tác tài chính khí hậu Australia sẽ chi khoản đầu tư đầu tiên trị giá khoảng 13 triệu AUD vào quỹ lâm nghiệp bền vững Đông Nam Á với tên gọi là Quỹ rừng nhiệt đới châu Á 2. Khoản đóng góp này sẽ tập trung vào vấn đề khí hậu, đa dạng sinh học và sinh kế liên quan đến các hoạt động lâm nghiệp và giúp huy động khoản đóng góp lên tới 300 triệu AUD vào quỹ.
Chính phủ Australia cũng đang chuẩn bị các khoản hỗ trợ trong khuôn khổ Quỹ Cảnh quan khí hậu thông minh mới ở Indonesia với mục tiêu giúp quỹ này huy động được 200 triệu AUD. Quỹ sẽ hỗ trợ các khoản vay dài hạn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để đạt được nền nông nghiệp bền vững, tái tạo đất và bảo vệ rừng.
3/ Theo Reuters, hãng xe VinFast sẽ đầu tư hơn 200 triệu USD trong giai đoạn đầu và tạo ra ít nhất 1.065 việc làm toàn thời gian tại California, Mỹ.  Hãng sản xuất xe điện của Việt Nam đã nhận được khoản ưu đãi thuế 20,5 triệu USD để mở trụ sở tại California. Bà Nguyễn Thị Vân Anh – tổng giám đốc VinFast Mỹ – cho biết VinFast được thành lập với mục tiêu cung cấp những mẫu xe điện cao cấp với giá phải chăng cho thị trường Mỹ. Hiện hãng đang tập trung xây dựng đội ngũ nhân sự tại California – nơi được coi là trung tâm của giao thông thế hệ mới và công nghệ thông minh.
4/ Bất chấp tác động nặng nề của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, báo cáo thị trường quý 3 của Bộ Xây dựng cho biết tổng vốn của nhà đầu tư nước ngoài rót vào bất động sản tăng dần từ cuối tháng 3 đến tháng 9, từ 0,6 tỷ USD lên 1,78 tỷ USD. Báo cáo của Savills nói số vốn này chủ yếu tập trung vào nhóm dự án nhà ở và bất động sản công nghiệp. Savills Vietnam giải thích rằng số vốn đầu tư tăng là do sự phát triển của tầng lớp trung lưu và thượng lưu tăng, khiến nhu cầu nhà ở gia tăng. Trong khi đó, các yếu tố cơ bản của nền kinh tế như lao động, hạ tầng, các biện pháp thu hút đầu tư của chính phủ khiến dòng vốn ngoại chảy mạnh vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.
5/ Theo Bloomberg, sau vòng gọi vốn mới thành công với 578 triệu USD, Ninja Van đã đăng tin tuyển dụng 200 kỹ sư làm việc tại Việt Nam, Indonesia, và Singapore. Con số này có thể sẽ tăng gấp đôi lên 400 người trong vòng 18 tháng tới. Sau sáu năm thành lập, hiện Ninja Van có số lượng nhân sự lớn nhất Đông Nam Á với khoảng 61.000 nhân sự tại 6 quốc gia, bao gồm 46.000 tài xế xe tải, nhân viên kho vận và các vị trí vận hành khác. 40% cổ phần của startup do công ty logistics châu Âu GeoPost/DPDgroup nắm giữ.
6/ Trung Quốc nhập 26,9 triệu tấn than trong tháng 10, tăng 96,2% so với cùng kỳ năm ngoái – theo dữ liệu mới nha6a1t được Wind Information tổng hợp. Tuy vậy, lượng nhập khẩu này vẫn giảm 8,2% so với mức 32,9 triệu tấn nhập khẩu trong tháng 9. Chính quyền Trung Quốc đang khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện trên diện rộng diễn ra từ cuối tháng 9, khiến nhiều nhà máy phải cắt giảm sản xuất. Tính đến giữa tháng 10, Trung Quốc còn ghi nhận 2 địa phương bị thiếu điện trầm trọng, giảm mạnh so với con số 18 địa phương vào đầu tháng 10. Hôm 7-11, Tập đoàn lưới điện Trung Quốc nói nguồn cung và nhu cầu điển ở những khu vực thuộc quản lý của tập đoàn đã trở lại bình thường. “Nhưng vẫn còn nhiều thách thức về điện năng trong những tháng tới”, tập đoàn thông báo.
7/ Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc (SAFE) cho biết dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng lên 3.218 tỷ USD – mức cao nhất kể từ tháng 7 năm nay. Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc luôn đứng đầu thế giới. Trong khi đó, lượng vàng dự trữ của Trung Quốc đạt 62,64 triệu troy ounce vào cuối tháng 10, không đổi so với tháng 9. Tuy vậy, giá trị của lượng vàng dự trữ này đã tăng lên 110,83 tỷ USD từ con số 109,18 tỷ USD so với hồi tháng 9 do giá vàng tăng.
8/ Theo The Verge, Facebook đang lên kế hoạch mở hàng loạt các cửa hàng vật lý có tên là Facebook Store hay Meta Store. Cửa hàng đầu tiên sẽ được xây dựng tại Burlingame, California. Những cửa hàng này sẽ giới thiệu các phần cứng của vũ trụ số (metaverse) như kính thực tế ảo AR, VR và Oculus VR. Chuỗi cửa hàng mới giúp khách hàng  trải nghiệm công nghệ mới nhất miễn phí, từ đó khiến người dùng đến gần hơn với những khái niệm, hình dung mới về vũ trụ ảo, hướng đi mới của Facebook / Meta.
9/ Theo Nikkei Asia, nhu cầu đối với thịt bò tại châu Á tăng mạnh, nhưng hàng khan hiếm và người tiêu dùng phải chi nhiều tiền hơn. Nguồn cung khan hiếm trong thời kỳ dịch Covid-19 đẩy giá thịt lên cao, ảnh hưởng các chủ nhà hàng và chuỗi bán lẻ. Giá thịt bò tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn hai năm do khó khăn trong sản xuất và vận chuyển. Chỉ số giá thực phẩm của Tổ chức Lương nông Liên Hợp Quốc (FAO) tăng đáng kể. Trong tháng 10, giá trung bình toàn cầu tăng 31,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng giá thịt bò vọt lên 32,7%.

Mỹ mở cửa bầu trời, khai thông thị trường hàng không quốc tế lớn nhất thế giới