Squid Game mang lại giá trị vô hình tỷ đô cho Netflix và du lịch Hàn Quốc

Nữ diễn viên Jung Ho-yeon trong vai điệp viên Triều Tiên đào tẩu Kang Sae-byeok. Ảnh: Netflix
Tiêu điểm
Squid Game mang lại giá trị vô hình tỷ đô cho Netflix và du lịch Hàn Quốc
Giá trị tác động hay những giá trị vô hình có sức lôi cuốn của Squid Game (Trò chơi con mực) đã giúp hãng Netflix bỏ túi gần 900 triệu USD, đồng thời giúp thể giới chú ý hơn hòn đảo du lịch Jeju.
Với hơn 130 triệu người xem trên toàn cầu, Netflix ước tính series phim truyền hình Hàn Quốc đã mang lại cho hãng 891 triệu USD về giá trị tác động – loại số liệu Netflix sử dụng để đánh giá hiệu suất các sản phẩm đặc biệt.
Theo Bloomberg, Netflix sử dụng danh mục của mình và một loạt các sản phẩm phát hành ổn định để thu hút khách hàng mỗi tuần. Hãng còn lưu trữ và phân tích dữ liệu liên quan đến những gì khách hàng xem, sử dụng để xác định giá trị thu được từ các chương trình riêng lẻ.
Khoảng 132 triệu người đã xem ít nhất hai phút Squid Game sau 23 ngày phát sóng, phá vỡ kỷ lục Netflix do “Bridgerton” thiết lập. Netflix ước tính 89% người xem Squid Game đã xem ít nhất 75 phút (hơn một tập) và 66%, tương đương 87 triệu người đã xem xong loạt phim này sau 23 ngày. Tổng cộng người dùng Netflix đã dành hơn 1,4 tỷ giờ để theo dõi series do Siren Pictures sản xuất. Đây là những giá trị vô hình mà hiếm các bộ phim kinh phí thấp, đặc biệt phim châu Á, có thể tạo ra.
Trong nỗ lực khôi phục lại du lịch, tờ Korea Times cho biết thành phố Daegu đã dựa vào Squid Game để phát triển sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút 100.000 khách từ Singapore đầu năm 2022. Sản phẩm tại một làng du lịch cho phép du khách trải nghiệm những tình hình huống thật của 456 nhân vật trong cuộc đua sinh tồn.
Squid Game cũng thu hút sự chú ý của thế giới đối với đảo du lịch Jeju khi được đề cập đến trong một cảnh phim ở tập 6. Khi đó, Kang Sae-byeok – một điệp viên Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc – nói rằng cô muốn được đi thăm hòn đảo này với em trai nếu cô còn sống sót sau cuộc chơi.  
Theo báo cáo Google Trends toàn cầu, lượng người tìm kiếm các từ khóa có liên quan trong series Squid Game cũng tăng vọt. Số điểm toàn cầu cho từ khóa “đảo Jeju” trong giai đoạn từ ngày 3 đến 9/10 đạt 100 điểm – tức cao nhất trong thang 100 điểm thể hiện sự quan tâm đến một từ khóa trong một khung thời gian cụ thể. Từ khóa “Jeju” cũng đạt được điểm tối đa 100 trong cùng khung thời gian.
Độ nhận diện của thương hiệu du lịch Jeju cũng tăng vọt. Điểm của từ khóa “đảo Jeju” dao động trong khung 10-25 điểm từ tháng 1 đến đầu tháng 9-2021. Nhưng sau khi Squid Game chiếu ngày 17/9, lượt tìm kiểm đã tăng nhanh. Trong giai đoạn 19-25/9, “đảo Jeju” có số điểm 43. Trong tuần lễ tiếp theo đạt 90 và tuần kế tiếp thì đạt điểm đỉnh 100. Nhưng số điểm này giảm xuống còn 92 trong tuần lễ 10-16/10 vừa rồi.
Do sức hút của bộ phim với thị trường Mỹ, tạp chí Newsweek cũng đã có trang giới thiệu về đảo Jeju, mô tả đây là “Hawaii của Hàn Quốc” và “là nơi Kang từng mơ đến”.
Ngành du lịch đảo Jeju cũng đang chuẩn bị các sản phẩm du lịch mới với chủ đề Squid Game để đón khách từ đầu năm 2022.
Bản Tin Thị Trường
1/ Giá vàng miếng SJC hiện đang ở mức 57,05 – 57,75 triệu đồng/lượng, tăng trở lại 100.000 ngàn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá cuối tuần trước. Chênh lệch giá hai đầu vẫn ở mức 700.000 đồng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco đang ở mức 1.770,8 USD/ounce, tăng 3,4 USD, tương đương 0,19% so với chốt phiên trước.
2/ Infographic: Việt Nam chú trọng phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo
3/ Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm sú của Việt Nam sang thị trường Tây Ban Nha trong tháng 9 đã tăng gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ vậy, trong 9 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sú tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020. Hiện nay, Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là tôm sú nguyên con tươi/đông lạnh cho thị trường Tây Ban Nha, với giá trung bình khoảng 11 USD/kg. Bên cạnh đó, xuất khẩu tôm chân trắng sang Tây Ban Nha cũng tăng mạnh, với mức tăng 54% trong 9 tháng và đạt gần 2,9 triệu USD. Dự báo từ nay đến cuối năm, Tây Ban Nha sẽ tiếp tục là điểm sáng của thủy sản Việt Nam nhờ nhu cầu tăng phục vụ cho Giáng sinh và năm mới.
4/ Tính đến hết năm 2020, các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước đã đầu tư ra nước ngoài hơn 6,71 tỷ USD. Theo đó, có 28 doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước (không bao gồm các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước) đã thực hiện 131 dự án đầu tư ra nước ngoài. Trong đó, PVN có số vốn đầu tư ra nước ngoài lớn nhất, khoảng 3,97 tỷ USD, chiếm 59% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước. Tiếp theo là các tập đoàn Viettel đầu tư ra nước ngoài khoảng 1,45 tỷ USD, VRG đầu tư ra nước ngoài 925,8 triệu USD.Tuy nhiên, hiệu quả kinh doanh vẫn chưa như kỳ vọng khi số lỗ lũy kế lại lên tới 1,17 tỷ USD.
5/ Theo báo cáo về việc áp dụng ngân hàng kỹ thuật số của Finder, thì Việt Nam hiện có 23% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng kỹ thuật số. Với tỉ lệ này, Việt Nam hiện đang đứng thứ tư thế giới về số điểm phần trăm người dân trưởng thành có tài khoản ngân hàng số, sau Brazil (32,08%), Indonesia (24,9%) và Ireland (24,77%). Theo báo cáo, hơn 18,3% người Việt trưởng thành khác dự định mở một tài khoản trong vòng 5 năm tới, nghĩa là gần 42% (41,6%) người trưởng thành sẽ có tài khoản ngân hàng kỹ thuật số vào năm 2026. Ngược lại, Mỹ là quốc gia có tỉ lệ người trưởng thành chỉ có tài khoản ngân hàng ít nhất (6%), tiếp theo là Canada (9%), Phần Lan, Đan Mạch và Mexico (mỗi nước 11%).
5/ Theo ghi nhận của Forbes, Việt Nam hiện có 6 vị tỷ phú USD. Tuy nhiên, với việc nhiều cổ phiếu tăng giá cũng như niêm yết mới, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện ghi nhận tới 9 tỷ phú USD. Đứng đầu vẫn là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Vingroup, với khối tài sản ròng trị giá 7,3 tỷ USD, xếp thứ 374 trong danh sách những người giàu nhất thế giới hiện nay. Kế đến là ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – khi sở hữu 3,8 tỷ USD giá trị tài sản ròng. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO VietJet – với tài sản cổ phiếu là 2,8 tỷ USD đứng thứ 3. Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank – với 2,4 tỷ USD xếp thứ 4. Tiếp đó là ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan Group với 1,9 tỷ USD; ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco Group với 1,6 tỷ USD.
Bên cạnh 6 tỷ phú USD được Forbes điểm danh (trong đó ông Trần Bá Dương, công chúng khó xác định tài sản cổ phiếu vì doanh nghiệp chưa niêm yết) thì Việt Nam còn 3 tỷ phú USD khác là ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va – với giá trị tài sản cổ phiếu đạt 32.686 tỷ đồng (1,4 tỷ USD); ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch Công ty cổ phần Phát triển Sunshine Homes – với 28.217 tỷ đồng (1,2 tỷ USD) và ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Phát Đạt – với 26.346 tỷ đồng (1 tỷ USD).
6/ Chỉ trong vòng hai tháng, thị phần trong lĩnh vực đào tiền mã hóa của Trung Quốc đã giảm từ 44% về 0%, trong khi đó Mỹ và Nga lần lượt trở thành “mỏ” đào Bitcoin lớn thứ nhất và thứ ba trên thế giới. Theo đó, Trung Quốc từng là trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới khi chiếm khoảng 75% sản lượng Bitcoin toàn cầu vào tháng 9/2019. Tuy nhiên, sau đó sản lượng đã giảm dần còn khoảng 50% vào đầu năm 2020 và 44% vào tháng 5/2020. Được biết, sau khi chính phủ Trung Quốc ra lệnh cấm các tổ chức tài chính tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến tiền điện tử và cảnh báo không được giao dịch, những thợ đào Bitcoin đã từ địa bàn này phân tán khắp toàn cầu.
Ảnh minh họa: Internet
7/ Chính phủ Indonesia đã ban hành quy định bắt buộc các sản phẩm dược phẩm, mỹ phẩm và hàng tiêu dùng phải có chứng nhận Halal. Theo đó, quy định này nằm trong kế hoạch cấp giấy chứng nhận halal cho 15.000 các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ (MSE) trong năm nay thông qua chương trình chứng nhận halal miễn phí cho MSE. Được biết, Chứng nhận Halal (BPJPH) của nước này vừa ban hành quy định bắt buộc các sản phẩm dược phẩm, mỹ phẩm và hàng tiêu dùng phải có chứng nhận Halal (sản phẩm được chứng nhận Hồi giáo) từ ngày 17/10/2021-17/10/2026. Việc cấp chứng nhận halal nhằm tạo điều kiện cho MSE trong xuất khẩu hàng hóa và tăng tính cạnh tranh, đảm bảo các sản phẩm của các doanh nghiệp này tuân thủ luật Hồi giáo và tiêu chuẩn sản xuất.
8/ Facebook đã thông báo kế hoạch tuyển dụng 10.000 người tại Liên hiệp châu Âu (EU) để xây dựng “metaverse”, một phiên bản thực tế ảo của mạng Internet mà tập đoàn này coi là tương lai. Được biết, công nghệ này sẽ cho phép những người đeo kính thực tế ảo có cảm giác như thể đang nói chuyên trực tiếp với bạn bè, dù trên thực tế họ đang cách xa nhau hàng nghìn km và kết nối qua mạng Internet. Facebook khẳng định metaverse có tiềm năng giúp khai mở tiếp cận đối với những cơ hội sáng tạo, xã hội và kinh tế mới và người châu Âu sẽ tham gia định hình ngay từ lúc khởi đầu. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Facebook đang đối mặt với một loạt bê bối cũng như sự cố gián đoạn dịch vụ lớn cũng như đối mặt với quy định hạn chế ảnh hưởng của mạng xã hội lớn nhất thế giới.
9/ Số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) công bố hôm 18-10 cho thấy GDP của Trung Quốc trong quý 3 vừa rồi tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh so với tăng trưởng 7,9% dự báo trước đó. Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc chỉ tăng 3,1% trong tháng 9, thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng 4,5% mà giới chuyên gia đưa ra. Sự sụt tốc của sản xuất công nghiệp được cho là một nguyên nhân chính khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc không đạt kỳ vọng.
“Ngay từ khi bắt đầu bước sang quý 3, những rủi ro và thách thức trong và ngoài nước đã tăng lên”, người phát ngôn Fu Linghui của NBS phát biểu tại một cuộc họp báo. Ông Fu nhận định tình trạng thiếu điện đã có “ảnh hưởng nhất định” đến sản xuất, nhưng cho rằng ảnh hưởng kinh tế của cuộc khủng hoảng thiếu điện là “có thể kiểm soát”.
10/ Mỹ đã qua mặt Trung Quốc để giành lại vị trí số 1 về khai thác Bitcoin, sau khi Chính phủ Trung Quốc thắt chặt các giao dịch và thu lợi nhuận từ tiền điện tử.
Mỹ từng là trung tâm sản xuất Bitcoin hàng đầu thế giới, nhưng bị mất vị thế trước sự trỗi dậy của Trung Quốc. Tuy nhiên, có vẻ mọi thứ đang dần trở về nơi khởi đầu. Dữ liệu từ nghiên cứu từ Đại học Cambridge cho biết, thị phần của Trung Quốc trong “sức mạnh” tính toán, giải thuật toán của các máy tính được kết nối với mạng Bitcoin toàn cầu, đã giảm xuống 0% vào tháng 7 năm nay, từ mức 44% vào tháng 5 và 75% vào năm 2019.
Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA
Sagrifood thông báo thay đổi đại diện và địa chỉ chính thức