Tân thủ tướng Nhật Bản: Biểu hiện của tinh thần cần mẫn, kỷ luật

0
165
Các thành viên đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) chúc mừng ông Yoshihide Suga thành chủ tịch LDP và tân thủ tướng Nhật Bản - Ảnh: Nikkei
Cuộc đời của tân Thủ tướng Yoshihide Suga có vẻ không ngọt ngào như đường (sugar). Vì thế, báo chí phương Tây rất chú ý các câu chuyện cá nhân của tân thủ tướng Nhật Bản.
Nếu đem thân thế và sự nghiệp của ông Shinzo Abe và ông Yoshihide Suga lên bàn cân, cán cân sẽ lệch về ông Abe trong chuyện thân thế quá cách biệt.
Ông Abe làm chính trị như là kế nghiệp từ ông nội (cựu thủ tướng), ông ngoại (hạ nghị sỹ) và cha của mình (cựu ngoại trưởng, từng được chuẩn bị cho cương vị thủ tướng). Còn ông Suga vươn lên từ thân phận con trai một người nông dân, phải làm nhiều việc vặt để kiếm sống và vào đại học. Sự cực khổ đó đã định hình ý chí sắt đá của ông.
CNN kể lại câu chuyện ông ứng cử vào hội đồng thành phố Yokohama. Không có các mối quan hệ, ông kiên nhẫn gõ từng nhà trong khu vực. Ông đặt mục tiêu 300 nhà mỗi ngày và đã vận động tổng cộng 30.000 người. Ông Suga thắng cuộc bầu cử địa phương sau khi đi mòn đến 6 đôi giày.
Còn tờ Nikkei Asian Review kể lại nỗ lực giảm cân của ông: “Một ngày của vị chánh văn phòng nội các bắt đầu bằng việc đọc tất cả các tờ báo lớn ở Nhật và rồi sau đó thực hiện 100 động tác gập bụng. Hoàn thành xong, ông đi bộ 40 phút trong buổi sáng. Lúc này, ông đã mặc đồ đi làm và sẵn sàng làm việc. Ông không bao giờ bỏ đi bộ dù đó là một ngày mưa tầm tã”.
Một ngày của ông bắt đầu bắt đầu bằng tập 200 động tác gập bụng mỗi ngày. Khi số cân giảm xuống còn 63 ký, ông tập 100 động tác và 40 phút đi bộ mỗi ngày – Ảnh: Nikkei
Ông Suga bắt đầu việc gập bụng khi bác sỹ riêng nói với ông rằng số cân 77 ký của ông có thể gây nguy hại cho sức khỏe. “Tôi rất giỏi đặt ra các mục tiêu cho chính mình và cố gắng rèn thói quen mới. Vì thế, tôi quyết định đặt ra mục tiêu là 70 ký. Sau khi đạt được mục tiêu đó sớm hơn dự tính, tôi tự nhủ là 68 ký rồi 65 ký”, ông kể với tờ báo Nhật Bản.
Rốt cuộc trong bốn tháng, ông giảm được 14 ký.
Sức khỏe là điều tối cần thiết cho vị trí lãnh đạo. Câu chuyện của ông Suga như một minh chứng ngầm về tinh thần thép của ông sau khi ông Abe từ nhiệm vì lý do sức khỏe – viêm loét đại tràng.

Ricky Hồ

Bản tin thị trường – ngày 14/9/2020