TECHFEST Đông Nam Bộ 2020 – Cơ hội kết nối cho khởi nghiệp TP.HCM và các tỉnh lân cận

0
109
Ngày 24/11, tại TP.HCM, Bộ KH&CN phối hợp với Sở KH&CN TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM tổ chức “Ngày hội khởi nghiệp ĐMST Đông Nam Bộ 2020” chủ đề “Tăng cường khả năng phục hồi cho hệ sinh thái khởi nghiệp trong điều kiện bình thường mới”. Đây là sự kiện lớn nhất vùng Đông Nam Bộ nằm trong hoạt động Tuần lễ ĐMST và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE), Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI for Việt Nam).
Sự kiện này là một trong những hoạt động nhằm trao đổi kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong khu vực, giúp phục hồi nhanh hơn sau khủng hoảng của  đại dịch COVID-19, xây dựng năng lực của doanh nghiệp Việt Nam trong trạng thái bình thường mới và ứng dụng khoa học công nghệ mới để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và phục hồi sau khủng hoảng.
Theo các chuyên gia, thời gian qua, vùng Đông Nam Bộ đã có những bước phát triển đột phá về khởi nghiệp. TPHCM hiện được xếp ở vị trí 19 trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong bảng xếp hạng 100 hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mới nổi 2020 là điển hình. Trong khi đó, Trung tâm Sáng kiến cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp tại Bình Dương đã có nhiều hoạt động tích cực. Việc phát triển mạng lưới các đơn vị hỗ trợ, cung cấp cơ sở vật chất, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST đã có tín hiệu tích cực như hình thành và vận hành các vườn ươm công nghệ, vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, câu lạc bộ khởi nghiệp,… Đây không chỉ là tạo ra những thách thức mới, mà còn là những cơ hội mới cho các doanh nghiệp ĐMST bứt phá, cơ hội cho việc ứng dụng khoa học công nghệ ngày càng rõ nét hơn. Để làm được điều đó, cốt lõi phụ thuộc vào các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp có thể khai thác, tận dụng nguồn lực, phát triển lợi thế của mình để vượt qua thách thức. Các hoạt động tại khu vực Đông Nam Bộ đã có tính lan tỏa, bên cạnh thành phố tập trung về khởi nghiệp như TPHCM, tại các địa phương khác trong vùng cũng đã có những hoạt động về khởi nghiệp sôi nổi như: Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai…
Các chuyên gia tham gia buổi toạ đàm tại sự kiện
Ông Huỳnh Phước Nghĩa- Phó Viện trưởng Viện ĐMST, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM
Ông Huỳnh Phước Nghĩa- Phó Viện trưởng Viện ĐMST, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, thành viên BTC cho biết đã chọn chủ đề liên kết – kết nối và hỗ trợ. Chủ đề rất tập trung vào chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp để giải quyết tầm nhìn dài hơi. Bởi vì hệ sinh thái đòi hỏi các chủ thể như các bạn khởi nghiệp, các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ, nhà đầu tư…phải được kết nối với nhau. Việc khuyến khích hệ sinh thái khởi nghiệp kết nối giữa các tỉnh, thành trong khu vực với TP.HCM, được các nguồn lực hỗ trợ từ nhiều địa phương sẽ tạo ra sự đa dạng hoá và hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng cả hệ sinh thái vùng Đông Nam Bộ. Riêng ĐH Kinh tế thì đây là lần đầu tiên đăng cai, nên muốn chia sẻ đến cộng đồng về định hướng thay đổi và nâng vai trò của các trường ĐH trong hệ sinh thái ĐMST.
Trong khi đó, ông Trần Xuân Đích – Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN nhận xét rằng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đông Nam Bộ, nhất là TP.HCM phát triển rất nhanh và mạnh, dựa nhiều vào việc ứng dụng khoa học, công nghệ. Chính  sức trẻ của các bạn khởi nghiệp, sự quan tâm của cơ quan chức năng, các chuyên gia đã giúp hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực này  ngày càng phát triển. Những thành công của doanh nghiệp ĐMST trong thời gian vừa qua là minh chứng cho việc cộng đồng doanh nghiệp của khu vực này ngày càng lớn mạnh. Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN rất mong muốn tạo ra hành lang, môi trường pháp lý thuận lợi để cùng kết nối cộng đồng trong nhiều lĩnh vực trong nước và quốc tế.
Ông Trần Xuân Đích – Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH-CN, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại khai mạc
Techfest Đông Nam Bộ 2020 hướng đến sự kết nối và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực phía Nam, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia, tiếp nối chương trình Kết nối cộng đồng – Lan tỏa tri thức, tập hợp và phát huy tổng thể sức mạnh các nguồn lực của 5 nhà: Nhà nước – nhà trường – nhà khoa học – doanh nghiệp – cộng đồng, tạo thành mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và quốc tế.
Đóng vai trò nhà trường, là 1 trong 5 nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, trường ĐH Kinh tế TP.HCM, ngoài việc đào tạo, tư vấn phát triển kinh tế xã hội cũng đã góp phần trách nhiệm của mình vào chương trình khởi nghiệp ĐMST, cũng như khơi dậy tiềm năng sáng tạo trong mỗi con người, phát triển các nhà kinh tế, nhà quản trị… ngay tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Ông Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết, trường ĐH này đã xây dựng Viện Nghiên cứu và đào tạo ĐMST về khởi nghiệp. Nhân dịp này, các cơ quan Trung ương cũng cần lắng nghe ý kiến từ các doanh nghiệp về những kiến nghị, chính sách xây dựng cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp ở Việt Nam và một số lĩnh vực thế mạnh của vùng  Đông Nam Bộ.
Ông Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tại sự kiện
Techfest Đông Nam Bộ 2020 còn có chuỗi các sự kiện, hoạt động hội thảo diễn ra song hành với 1 phiên tổng thể, 1 buổi tọa đàm và 4 hội thảo chuyên đề. Theo đó, các phiên hội thảo dành không gian cho các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và lãnh đạo địa phương cùng thảo luận về chiến lược phát triển của nền kinh tế Việt Nam với các chủ đề: Chuyển đổi số, Đô thị thông minh, Giáo dục thông minh, Nông nghiệp công nghệ cao, Công nghệ tài chính, Công nghệ Y tế, và Công nghệ tiên phong, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi… Chương trình có sự tham gia cố vấn, trao đổi của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực đang là giảng viên, nhà nghiên cứu tại các trường ĐH tại TP.HCM và các đối tác quốc tế.
Ngoài ra, hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp ĐMST thu hút hơn 60 doanh nghiệp của TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh… tham gia. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trẻ, nhất là các dự án khởi nghiệp của sinh viên giao lưu, thăm dò thị trường, kết nối với các chuyên gia và kết nối đầu tư, giúp mở ra những cơ hội trao đổi, hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp.
Một số hình ảnh tại Techfest Đông Nam Bộ 2020
Techfest Đông Nam Bộ 2020 là nơi giao lưu, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư, doanh nghiệp thành công
Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp khởi nghiệp kết nối với hệ sinh thái, chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm…
Các startup giới thiệu dự án đến các chuyên gia, nhà đầu tư
Doanh nghiệp trưng bày sản phẩm ĐMST ứng dụng công nghệ để phục vụ việc dạy học
Đại diện các nguồn lực (doanh nghiệp khởi nghiệp, chuyên gia, các sở ban ngành của TP.HCM và các tỉnh thành Đông Nam Bộ tham gia tại sự kiện)
Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh Đông Nam Bộ tại lễ khai mạc sự kiện
Sản phẩm kẹo dẻo chống đột quỵ của sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một, Bình Dương tham gia trưng bày, thăm dò thị trường tại Techfest Đông Nam Bộ 2020
Khách tham quan tham gia trải nghiệm các trò chơi thực tế ảo, một sáng kiến của doanh nghiệp trẻ ở TP.HCM
Bạn Vũ Điệp Hoàng Thương, Sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bình Dương là 1 trong những thành viên tham nghiên cứu, sản xuất kẹo dẻo chống đột quỵ. Thương mong muốn thông qua Techfest này sẽ nhận được sự quan tâm của các chuyên gia, nhà đầu tư để hoàn thiện dự án, sớm đưa ra thị trường tiêu thụ
oanh nghiệp trưng bày sản phẩm ĐMST ứng dụng công nghệ để phục vụ việc dạy học trong nhà trường
Anh Tuấn