Thái Lan: mở rộng Quỹ ESG để kích thích thị trường chứng khoán

Quỹ ESG sẽ đầu tư vào các công ty thực hiện báo cáo ESG. Ảnh: Nikkei Asia

Chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch mở rộng Quỹ ESG bằng cách bổ sung thêm ít nhất 200 công ty thực hiện báo cáo về các quy chuẩn ESG (môi trường, xã hội và quản trị). Đây là nỗ lực mới của chính phủ trong việc vực dậy thị trường chứng khoán khá ảm đạm và giữa bối cảnh kinh tế trì trệ, bất ổn chính trị và các vụ bê bối của doanh nghiệp nước này.

Pornanong Budsaratragoon, Tổng Thư ký Ủy ban giao dịch chứng khoán (SEC), nói trong cuộc họp báo hôm 24-6 rằng cơ chế tự nguyện và bắt buộc báo cáo ESG sẽ được mô phỏng theo chương trình Value Up của Nhật Bản. Thành lập tháng 12-2023, Quỹ ESG phải đầu tư 80% giá trị tài sản ròng vào các công ty đáp ứng các yêu cầu về công bố thông tin về môi trường, xã hội và quản trị. “Chúng tôi muốn các công ty tiết lộ hoạt động của mình để tăng vốn cổ đông và thu hút các bên liên quan”, ông Budsaratragoon nói.

Sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) đang là một trong những thị trường hoạt động kém hiệu quả nhất châu Á trong năm tháng đầu năm 2024, với dòng vốn ròng thoát ra ngoài đạt gần 82 tỉ baht (2,2 tỉ đô la) sau khi kết thúc năm 2023 với khoản lỗ 192 tỉ baht.

Ra mắt vào cuối năm ngoái để ngăn chặn đà đi xuống của thị trường chứng khoán, quỹ ESG của Thái Lan đã huy động được 6 tỷ baht trong một tháng. Giờ đây, các nhà đầu tư có thể khấu trừ tới 300.000 baht từ hóa đơn thuế của họ, tăng so với 100.000 baht ban đầu. Thời gian nắm giữ giảm từ 8 năm xuống còn 5 năm.

“Các doanh nghiệp không quan tâm đến quản trị sẽ không tồn tại và các doanh nghiệp không quan tâm đến môi trường sẽ không thể xuất khẩu hoặc bán hàng trong nước”, Bộ trưởng Tài chính Pichai Chunhavajira phát biểu. Trong khi đó, chính phủ Thái Lan nói ngân sách nhà nước sẽ thất khoảng nhiều nhất là 13 tỉ baht.

Nhưng các nhà đầu tư đang cảm thấy lo âu bởi các chính sách khuyến khích không đủ sức hấp dẫn. Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng dưới 3% trong năm nay, với triển vọng trở nên tồi tệ hơn do sắp có phán quyết của tòa án đối với cả Thủ tướng Srettha Thavisin và Đảng Tiến lên đối lập.

Những vụ vỡ nợ của các công ty trong hai năm qua và gian lận kéo dài nhiều năm tại công ty sản xuất dây điện niêm yết Stark Corp. cũng đã làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán Thái Lan. Các thủ tục tố tụng hình sự và dân sự đã bắt đầu trong tháng này chống lại các giám đốc điều hành của Stark, hãng kiểm toán Deloitte và ngân hàng Credit Suisse.

Hôm 23-6, Giám đốc tài chính Chanin Yensudchai của Stark đã bị bắt tại Dubai sau một năm lẩn trốn và đã bị dẫn độ về Bangkok.

Sitthichai Duangrattanachaya, chiến lược gia chứng khoán toàn cầu cấp cao tại hãng InnovestX Securities, cho biết chỉ số chứng khoán SET có thể “tạo đáy mới dưới 1.200 điểm” nếu Tòa Hiến pháp tiếp tục truy tố Thủ tướng Sretha và giải thể đảng Move Forward.

Một quyết định có lợi cho Srettha có nghĩa là phải phê duyệt và giải ngân kịp thời ngân sách năm 2025, đưa nền kinh tế đi đúng hướng tăng trưởng 2,5% trong năm nay và chỉ số SET đạt 1.500 điểm. Nhưng nếu Srettha bị loại bỏ và chính phủ liên minh của ông không đồng ý tìm người thay thế, ngân sách sẽ bị trì hoãn ít nhất hai quý và khiến tốc độ tăng trưởng GDP giảm xuống 2%, theo InnovestX.

Các nhà phân tích cho rằng việc mở rộng quỹ ESG của Thái Lan có ảnh hưởng tốt đến thị trường vào lúc này. Kinh tế Thái Lan sẽ tiếp tục dễ thở hơn nếu Fed (Quỹ Dự trữ liên bang) nới lỏng chính sách tiền tệ vào nửa cuối năm nay, Trung Quốc đạt mục tiêu tăng trưởng GDP xung quanh ngưỡng 5% và ngân sách 2024 của Thái Lan tiếp tục được giải ngân và không có thêm bất cứ gián đoạn chính trị nào ở đất nước này.

Chỉ số SET đạt 1.300 điểm trong hôm 25-6, tăng 0,22% sau khi đã xuống dưới ngưỡng này trong tuần trước.

Theo Nikkei Asia

Ricky Hồ / BSA Media 

Philippines muốn ganh đua với phở Việt và súp tomyum Thái