Thị trường 24/7: Giá USD thị trường tự do lên 25.850 đồng; Honda chốt thời điểm ‘khai tử’ xe máy xăng

Giá USD thị trường tự do lên 25.850 đồng: Hôm nay 18/6, thị trường vàng miếng trong nước tiếp tục nối dài xu hướng đi ngang tại mức giá 76,98 triệu đồng/lượng. Mức giá này hiện trải đều ở cả các đơn vị bán bình ổn giá đến các doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Hiện cả 4 ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank đều bán vàng miếng SJC trực tuyến. Khách hàng đăng ký mua vàng trực tuyến trên website vào buổi sáng thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ ngày nghỉ, lễ; thanh toán và nhận vàng tại điểm bán từ 13h30 đến 16h trong ngày đăng ký mua.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá chính thức hôm nay đi ngang. Tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được áp dụng trong ngày ở mức 24.259 VND/USD, đi ngang so với niêm yết trước. Vietcombank tăng 20 đồng chiều mua, giữ nguyên chiều bán, ở mức 25.221 – 25.471 đồng/USD so với cuối phiên trước. Trong khi đó, tỷ giá tự do hôm nay lên mức cao. Giá mua ở mức 25.750 đồng/USD, giá bán ở mức 25.850 đồng/USD, tương ứng tăng 20 đồng chiều mua và tăng 40 đồng chiều bán.

Cần Thơ xuất khẩu lô xoài tượng da xanh đầu tiên sang Mỹ, Úc: Ngày 18/6, Sở NN-PTNT TP Cần Thơ, UBND huyện Cờ Đỏ phối hợp cùng Công ty TNHH thương mại dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên của TP Cần Thơ sang thị trường Úc và Mỹ.

Lô hàng xuất khẩu lần này gồm 1 tấn xoài tượng da xanh sang Úc và 1 tấn xoài tượng da xanh sang Mỹ bằng đường hàng không. Đơn vị cung cấp là Hợp tác xã Nông nghiệp Lộc Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Trên địa bàn TP Cần Thơ, diện tích trồng xoài chiếm hơn 3.300 ha, sản lượng hàng năm gần 17.500 tấn. Nông dân trồng chủ yếu các giống xoài tượng da xanh Đài Loan chiếm 47% (1.587 ha); xoài cát Hòa Lộc chiếm 30% (1.013) và các giống khác chiếm 23%.

UBCK yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng: Gần đây, hình thức “bất động sản chia nhỏ” do Công ty Chứng khoán VPS hợp tác với CTCP Fnest triển khai gây chú ý. Theo đó, giá trị bất động sản được chia thành các cổ phần đầu tư, được gọi là “Fnest”. Trong mỗi đợt mở bán, một Fnest có mệnh giá sơ cấp là 10.000 đồng.

Ví dụ, một bất động sản được định giá 10 tỷ đồng sẽ được chia thành 1 triệu Fnest, nhà đầu tư có thể mua vào từng phần nhỏ, từ đó có thể hưởng lợi từ sự tăng giá trị của bất động sản và các hoạt động khai thác, quản lý.

Tại họp báo thường kỳ quý II của Bộ Tài chính, ông Bùi Hoàng Hải – Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) – cho biết pháp luật chứng khoán hiện chưa có quy định cụ thể nào về phương thức đầu tư bất động sản này. Sau khi nắm được thông tin, UBCKNN đã có buổi làm việc với VPS và yêu cầu đơn vị này ngừng các hoạt động phân phối cổ phần hay chia nhỏ bất động sản để bán cho nhà đầu tư.

Tổng công ty Xi măng Việt Nam lỗ hơn nghìn tỷ đồng: Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán, Vicem ghi nhận doanh thu hơn 24.006 tỷ đồng, giảm 19% so với năm 2022. Giá vốn giảm chậm hơn khiến lãi gộp năm ngoái lùi về 1.923 tỷ đồng, chỉ tương đương khoảng một nửa so với cùng kỳ năm trước đó.

Trong khi chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp được tối ưu một phần, chi phí tài chính tiếp tục đội lên 47%, chủ yếu là lãi vay. Công ty còn chịu thêm phần lỗ từ các đơn vị liên doanh, liên kết.

Tổng lại, Vicem lỗ sau thuế hơn 1.129 tỷ đồng. Đây là năm đầu tiên công ty làm ăn thua lỗ kể từ lúc công bố thông tin năm 2016. Lợi nhuận của doanh nghiệp này đã đi lùi bốn năm liên tiếp. Lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2023 là 2.240 tỷ đồng.

Gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 65/2024/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Nghị định nêu rõ, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 5, tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 9 đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Thời gian gia hạn kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của pháp luật về quản lý thuế đến hết ngày 20/11.

Cụ thể, thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 5, 6, 7 chậm nhất là ngày 20/11. Thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 8, 9 chậm nhất là ngày 20/1/2025.

Năm 2040, Honda khai tử hoàn toàn xe máy chạy xăng: Chuyên trang Ride Apart dẫn nguồn tin từ Honda cho hay dự tính tới năm 2040 hãng sẽ không còn bán ra thị trường bất cứ chiếc xe máy chạy xăng nào nữa.

Thông tin này được phát đi từ cuộc họp chiến lược đầu tư của Honda năm 2024. Hãng nổi tiếng Nhật Bản khẳng định rằng xe điện là giải pháp hiệu quả nhất trong việc sản xuất phương tiện cỡ nhỏ như xe máy và ôtô trong tương lai.

Hãng nhấn mạnh mục tiêu đến năm 2040 sẽ chỉ còn tồn tại xe máy Honda dưới dạng thuần điện và điện hydro FCEV. Đây là lần đầu tiên Honda đặt ra mốc cụ thể để điện khí hóa toàn bộ dòng sản phẩm của hãng. Trong quá trình này, hãng xe Nhật Bản dự định sẽ tung ra tổng cộng 10 xe điện, bao gồm cả xe máy lẫn ôtô vào năm 2025.

Trung Quốc điều tra thịt heo châu Âu: Hôm 17/6, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ điều tra chống bán phá giá với thịt heo và các phụ phẩm khác nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU). Động thái này chủ yếu ảnh hưởng đến Tây Ban Nha, Hà Lan và Đan Mạch.

Cuộc điều tra bắt đầu từ ngày 17/6. Việc này được khởi xướng sau khi Hiệp hội Chăn nuôi Trung Quốc ngày 6/6 nộp đơn phàn nàn thay cho ngành thịt heo trong nước.

Giới phân tích cho rằng động thái của Bắc Kinh nhằm trả đũa việc EU hôm 12/6 áp thuế chống trợ giá lên tới 38,1% với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong thời gian này, các hãng thịt châu Âu vẫn được xuất khẩu sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mà không bị áp thuế. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết việc điều tra sẽ hoàn tất vào tháng 6/2025, nhưng có thể kéo dài thêm 6 tháng nếu cần thiết.

Thái Lan cảnh báo người dân về vi khuẩn hiếm gặp ở Nhật Bản: Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã cảnh báo công dân nước này đến thăm Nhật Bản nâng cao cảnh giác và tự bảo vệ mình trước đợt bùng phát hội chứng sốc nhiễm độc do liên cầu khuẩn (streptococcal toxic shock syndrome – STSS) đang diễn ra ở đất nước Mặt Trời mọc.

STSS là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do vi khuẩn streptococcus nhóm A (strep) gây ra. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hoặc thậm chí là đau họng. Vi khuẩn tạo ra độc tố có thể lây lan khắp cơ thể và gây ra phản ứng viêm nặng, làm tổn thương các mô và có khả năng dẫn đến suy nội tạng.

Khuyến cáo trên trang web của DDC nêu rõ người dân Thái Lan đi du lịch Nhật Bản nên đảm bảo duy trì khoảng cách an toàn với những người bị nhiễm bệnh. Cơ quan này cũng khuyến cáo du khách luôn đeo khẩu trang phòng cúm và mang theo cồn để rửa tay thường xuyên.