Thị trường 24/7: Giá xăng dầu đồng loạt tăng trở lại; F.Studio được Apple cấp quyền mở bán trên TikTok Shop

Giá xăng dầu đồng loạt tăng trở lại: Chiều 20/6, liên bộ Công thương – Tài chính đã điều hành giá xăng dầu theo quy định tại thị trường bán lẻ.

Kỳ này, giá xăng E5RON92 tăng 198 đồng/lít lên mức giá mới là 21.508 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 231 đồng/lít lên 22.466 đồng/lít. Còn dầu diesel 0.05S tăng mạnh với 720 đồng/lít, lên 20.360 đồng/lít; dầu hỏa tăng 497 đồng/lít lên 20.356 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S tăng 334 đồng/kg lên 17.223 đồng/kg.

Trước đó, tại kỳ điều hành ngày 13/6, giá xăng dầu đều đã tăng. Tại kỳ điều hành giá này, Liên Bộ tiếp tục không trích lập, không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Trong các kỳ điều hành giá từ đầu năm 2024 đến nay, các kỳ điều hành giá đề không chi Quỹ này.

Theo Bộ Công Thương, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này chịu ảnh hưởng của các yếu tố như căng thẳng tại khu vực Trung Đông có dấu hiệu gia tăng, xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn, Ukraine tiếp tục tấn công vào kho chứa dầu của Nga…

Giá vàng nhẫn tiến sát giá vàng miếng: Trong phiên giao dịch hôm nay 20/6, giá vàng nhẫn đồng loạt tăng so với phiên làm việc trước.

Cụ thể, vàng nhẫn của công ty SJC hiện niêm yết ở mức 73,55 triệu đồng/lượng mua vào; 75,15 triệu đồng/lượng bán ra; tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Trong khi đó, vàng miếng tiếp tục “án binh bất động” giữ vững mức giao dịch 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng miếng SJC của Mi Hồng vẫn giữ nguyên mức 76 triệu đồng/lượng chiều mua và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng nhẫn mua vào – bán ra là 73,2 – 74,2 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường thế giới, giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục tăng. Ghi nhận vào khoảng 10 giờ 30, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco ở mức 2.333,35 USD/ounce; tăng 5,06 USD/ounce so với hôm qua. Mức giá này tương đương 71,64 triệu đồng/lượng; thấp hơn vàng SJC khoảng 5,34 triệu đồng/lượng.

Xuất khẩu nhãn tăng mạnh: Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm có sự tăng trưởng đáng kể, với nhóm trái cây là điểm sáng nhất. Trong đó, nhãn đang chiếm vị trí nổi bật với mức tăng trưởng vượt trội, đạt mức cao nhất trong nhóm này.

Trong 4 tháng, giá trị xuất khẩu nhãn đến các quốc gia đạt 3 triệu USD, tăng hơn 13,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản là ba thị trường chủ yếu tăng mua nhãn Việt.

Các doanh nghiệp cho biết chất lượng nhãn ngày càng cải thiện là lý do chính giúp mặt hàng này hút khách ở các nước. Năm nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sản lượng và chất lượng nhãn từ các nước như Thái Lan, Ấn Độ và Trung Quốc giảm sút. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhãn Việt Nam cạnh tranh mạnh hơn trên thị trường quốc tế.

F.Studio by FPT được Apple cấp quyền mở bán trên TikTok Shop: F.Studio by FPT, chuỗi cửa hàng ủy quyền cấp độ AAR của Apple, mới đây đã nhận được thông báo cấp quyền mở bán sản phẩm trên nền tảng TikTok Shop từ nhà “Táo khuyết”.

Hồi cuối tháng 5, toàn bộ sản phẩm Apple chính hãng như iPhone, iPad, MacBook… trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) TikTok Shop biến mất. Được biết, Apple đã gửi yêu cầu gỡ sản phẩm tới các nhà bán lẻ ủy quyền tại Việt Nam khi nhận thấy các chuỗi này tham gia bày bán mà không có sự chấp thuận qua văn bản.

Số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường TMĐT Metric cho thấy các sản phẩm của Apple trên TikTok Shop đem lại doanh số tương đối tốt cho đơn vị ủy quyền. Chỉ riêng 5 tháng đầu năm, nhóm sản phẩm này đã mang về cho các đại lý gần 203 tỷ đồng nhờ bán ra 9.236 sản phẩm, tăng 955% doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Đức Tài bán xong 2 triệu cổ phiếu Thế Giới Di Động: Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa công bố kết quả giao dịch cổ phiếu của ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Từ 7-19/6, ông đã bán thành công 2 triệu cổ phiếu MWG theo phương thức khớp lệnh trên sàn. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của lãnh đạo này giảm từ 2,42% về 2,29% (tương đương hơn 33,4 triệu cổ phiếu). Ước tính theo thị giá trung bình giai đoạn trên, ông Tài có thể thu về hơn 125,6 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được ông sử dụng cho nhu cầu tài chính cá nhân.

Giao dịch của lãnh đạo Thế Giới Di Động diễn ra sau giai đoạn MWG có nhịp tăng khá tốt về thị giá. Từ dưới 50.000 đồng vào giữa tháng 4, cổ phiếu này tăng mạnh về gần chạm 60.000 đồng một đơn vị chỉ sau hơn hai tuần. MWG tích lũy dần dần để vượt mốc trên, có lúc đạt 64.400 đồng. Phiên hôm qua, mã chứng khoán của Thế Giới Di Động đóng cửa ở 63.300 đồng, cao hơn 1,8% so với tham chiếu.

Nhật Bản siết chặt việc bán online các sản phẩm nước ngoài: Ngày 19/6, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua luật sửa đổi nhằm siết chặt quy định đối với những sản phẩm của nước ngoài được rao bán trực tuyến cho khách hàng ở Nhật Bản.

Luật trên được thông qua trong bối cảnh các sự cố liên quan những sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài bán trực tuyến cho người tiêu dùng ở Nhật Bản gia tăng trong thời gian gần đây, trong đó đáng chú ý hơn cả là những vụ cháy nổ pin thiết bị di động. Trong năm 2022 đã xảy ra 103 sự cố nghiêm trọng liên quan đến sản phẩm được mua trực tuyến tại Nhật Bản. Con số này cao gấp khoảng 6 lần so với năm 2013.

Theo luật sửa đổi trên, Nhật Bản sẽ yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài chỉ định một giám sát viên làm việc tại nước này chịu trách nhiệm về an toàn sản phẩm. Thực tế có nhiều ý kiến quan ngại việc một số công ty nước ngoài không có đại diện ở Nhật Bản để chịu trách nhiệm pháp lý về sản phẩm được bán qua mạng Internet.

Thái Lan tập trung vào các thị trường đường dài cho mùa du lịch cuối năm: Ngày 19/6, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) công bố kế hoạch xúc tiến du lịch trong nửa cuối năm nay, theo đó sẽ tập trung vào việc thu hút khách hàng từ các thị trường đường dài để giúp đạt được mục tiêu của chính phủ là thu 3.500 tỷ baht (95,31 tỷ USD) từ du lịch trong năm 2024.

Ông Siripakorn Cheawsamoot, Tổng cục phó TAT phụ trách các thị trường châu Âu, châu Phi, Trung Đông và châu Mỹ, cho biết các thị trường đường dài trong thời gian còn lại của năm nay sẽ được chia thành 2 nhóm.

Thứ nhất là nhóm nước ổn định, còn được gọi là “ngôi sao” gồm Nga, Anh, Mỹ, Đức và Pháp. Ông Siripakorn cho biết khách du lịch từ các nước này đã quen thuộc với Thái Lan và có xu hướng đến thăm quốc gia này trước cuối năm nay.

Thứ hai là nhóm nước tiềm năng cao, được gọi là “ngôi sao đang lên”, gồm Canada, Italy, Kazakhstan, Ba Lan, Đan Mạch và Saudi Arabia.

Trung Quốc xây dựng hệ thống trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới: Tính đến cuối tháng 5/2024, tổng số trạm sạc điện trên cả nước Trung Quốc đã lên tới 9,92 triệu trạm, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, các trạm sạc công cộng đạt 3,05 triệu trạm, tăng 46%; trạm sạc tư nhân đạt 6,87 triệu, tăng 61%.

Theo đó, Trung Quốc trở thành nước có hệ thống trạm sạc điện nhiều nhất về số lượng, với phạm vi phục vụ rộng nhất và nhiều chủng loại đa dạng nhất thế giới. Theo kế hoạch, năm 2024, trên cả nước Trung Quốc sẽ xây dựng mới 3.000 trụ sạc và 5.000 chỗ đỗ xe có trụ sạc tại các trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc.

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, 5 tháng đầu năm 2024, sản lượng và doanh số ô tô của Trung Quốc lần lượt đạt 11,384 triệu xe và 11,496 triệu xe, tăng lần lượt 6,5% và 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản lượng và doanh số bán xe ô tô sử dụng năng lượng mới lần lượt đạt 3,926 triệu xe và 3,895 triệu xe, tăng lần lượt 30,7% và 32,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 33,9% thị phần.