Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Samsung hãy tiếp tục là tập đoàn kiểu mẫu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan khu nghiên cứu và phát triển của Nhà máy Samsung. Ảnh:Quang Hiếu

Trong chuyến thăm Thái Nguyên hồi cuối tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng với Samsung về một số điểm như chú trọng đầu tư cho công tác nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chứ không chỉ đơn thuần là lắp ráp.

Samsung cũng quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ, công nhân, kỹ thuật hết sức bài bản. Đời sống công nhân, người lao động ngày càng được nâng cao, trong đó công ty quan tâm đến khu ăn ở, giải trí, lao động nữ… Điều ấn tượng nữa là tỉ lệ nội địa hóa của Samsung đạt 57%.

Nhắc lại chuyến thăm Samsung Thái Nguyên cách đây 3 năm, Thủ tướng cho biết, khi đó, ông có nói rằng Samsung phải phát triển với tư cách một doanh nghiệp kiểu mẫu trong đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Và Chính phủ cũng như chính quyền tỉnh Thái Nguyên mong muốn Samsung phát triển hơn nữa và trở thành thủ phủ sản phẩm điện tử của Việt Nam. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để Samsung thành công ở Việt Nam.

Hoan nghênh và cảm ơn Samsung đã đóng góp trong quá trình phát triển của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị, Samsung, với quy mô lớn nhất về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, tiếp tục là tập đoàn kiểu mẫu, đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam; tiếp tục quan tâm đời sống người lao động, bảo vệ môi trường, là tấm gương cho các doanh nghiệp khác về vấn đề này. Những dịch vụ cần thiết khác, Samsung tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia cung cấp.

Về vấn đề máy giặt Samsung sản xuất tại Việt Nam bị điều tra bán phá giá tại thị trường Mỹ, Thủ tướng thể hiện quan điểm ủng hộ Samsung và giao Bộ Công thương tiến hành các thủ tục cần thiết để bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ các thành quả mà Samsung đầu tư ở Việt Nam.

Đi vào hoạt động từ năm 2014, đến nay, Công ty Samsung điện tử Việt Nam Thái Nguyên – SEVT – có 66.500 nhân viên (tăng 700 lần), vốn đầu tư 5 tỷ USD (tăng 250 lần), doanh thu đạt 20,4 tỷ USD (tăng 250 lần).

Cùng với nhà máy ở Bắc Ninh, SEVT là một trong những cơ sở sản xuất lớn nhất toàn cầu của Samsung. Hiện nay, Tổ hợp điện tử Samsung Việt Nam, trong đó có SEVT, với 170.000 người, đóng góp 22% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2016 (39,9 tỷ USD). Dự kiến năm 2017, Samsung Việt Nam sẽ xuất khẩu 50 tỷ USD. Tỉ lệ nội địa hóa của Samsung Việt Nam đạt 57%, với 215 nhà cung cấp là doanh nghiệp Việt Nam.

Sau khi tham quan dây chuyền sản xuất, nhà ở cho công nhân, khu nhà phúc lợi (nhà ăn, khu giải trí, thư viện, siêu thị…), Thủ tướng đánh giá cao sự đầu tư của Samsung, bao gồm tổng mức đầu tư và tỉ lệ giải ngân cao, nhất là cam kết của Samsung xuất khẩu hơn 50 tỷ USD trong năm nay.

Samsung báo lãi khủng chưa từng thấy

Hãng điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics ngày 27/7 công bố lợi nhuận quý cao kỷ lục nhờ mảng con chip làm ăn phát đạt, đồng thời dự báo doanh thu từ con chip sẽ tiếp tục tăng bùng nổ trong quý 3.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo tài chính quý 2 của Samsung cho biết, lợi nhuận hoạt động của hãng tăng gần 73% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 14,1 nghìn tỷ Won, tương đương gần 12,7 tỷ USD, cao hơn so với mức ước tính mà công ty đưa ra cách đây ít lâu.

Doanh thu của Samsung trong quý tăng 19,8%, đạt mức 61 nghìn tỷ Won, bằng với dự báo trước đó.

Con chip chính là mảng kinh doanh tốt nhất của Samsung trong quý 2 vừa qua, với mức lợi nhuận đạt kỷ lục 8 nghìn tỷ Won, từ mức 2,6 nghìn tỷ Won cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu tăng mạnh kết hợp với nguồn cung hạn chế đã đẩy giá chip nhớ DRAM và NAND của Samsung tăng mạnh, đưa tỷ suất lợi nhuận tăng cao.

Samsung – nhà sản xuất lớn nhất thế giới các sản phẩm chip nhớ, điện thoại thông minh (smartphone) và TV – được cho là đang trên đà lập kỷ lục lợi nhuận trong cả năm 2017.

“Nhìn về quý 3, công ty dự kiến điều kiện thị trường con chip thuận lợi sẽ duy trì, cho dù tổng lợi nhuận có thể giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái do lợi nhuận yếu đi ở các mảng màn hình và thiết bị di động”, tuyên bố của công ty sở hữu mức vốn hóa lớn thứ ba châu Á có đoạn viết.

Mảng smartphone của Samsung báo lãi 4,1 nghìn tỷ Won trong quý, giảm nhẹ so với mức 4,3 nghìn tỷ Won cùng kỳ năm ngoái.

Một số nhà phân tích nói rằng doanh số chiếc điện thoại cao cấp Galaxy S8 của Samsung không vượt doanh số của chiếc S7 nhiều như thị trường kỳ vọng. Tuy nhiên, ông Koh Dong-jin, trưởng Giám đốc phụ trách liên lạc di động của Samsung, nói rằng tổng doanh số của S8 và S8+ từ tháng 4 đến nay cao hơn 15% so với thế hệ S7.

Mức lợi nhuận kỷ lục được Samsung công bố trong bối cảnh Phó chủ tịch của công ty là ông Jay Y. Lee đang bị giam giữ và xét xử vì bị tình nghi có vai trò trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Đến nay, ông Lee, người thừa kế Samsung, vẫn phủ nhận có hành vi sai trái.

Giá cổ phiếu của Samsung Electronics đã tăng 1% ngay sau khi báo cáo lợi nhuận được công bố, so với mức tăng 0,3% cùng thời điểm của chỉ số Kospi.

Theo Chinhphu.vn -VnEconomy