[Trực tiếp] Ngày thứ nhất Chung kết Cuộc thi ‘Dự án khởi nghiệp nông nghiệp – đổi mới sáng tạo’ lần 8

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC, phát biểu khai mạc.
Sáng nay, 15/10, vòng chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp – đổi mới sáng tạo” lần 8 đã chính thức khai mạc. Vòng chung kết sẽ diễn ra vào hai ngày 15 và 16/10 tại Hội trường Thống Nhất TP.HCM với 30 dự án tham gia.

TP.HCM là địa phương có số lượng nhiều nhất với con 4 dự án. Các tỉnh, thành như Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Bắc Kạn, Bình Thuận, Cần Thơ, Đồng Tháp đều có 2 dự án.
Phát biểu khai mạc, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC, chia sẻ: “Vừa rồi nhiều bạn trẻ nói với tôi, “chúng con run quá”, còn với ban giám khảo chúng tôi thì chúng tôi rất vui, vì thấy có nhiều cái mới quá. Các bạn trẻ trên đường khởi nghiệp đã bằng hành động của mình đẩy phong trào khởi nghiệp nông nghiệp tiến lên những bước thiết thực. Thời gian qua qua theo dõi các bài thi của vòng chung kết thể hiện 4 điểm nổi bật rất rõ: Thứ nhất là sự quan tâm đến cộng đồng, trách nhiệm xã hội, chăm sóc cho người khuyết tật, yếu thế hay đi sâu vào các giá trị văn hóa. Thứ hai là đưa vào các công nghệ mới trong quá trình sản xuất. Thứ ba là yếu tố xanh, gắn bó với thiên nhiên, phát huy giá trị của tài nguyên bản địa. Thứ tư là chú ý tới sức mạnh địa phương, quan tâm làm rõ sức mạnh địa phương. Tôi bất ngờ là 4 điểm nổi bật này lại chính là 4 trong 10 điểm nằm trong xu hướng tiêu dùng của thế giới. Trong chia sẻ với mối quan tâm của thị trường nói chung thì rõ ràng là các bạn đã “hội nhập” rất tốt.”
“Tôi phải thành thật nói rằng điều đặc biệt của chúng ta là chương trình của chúng ta luôn mới. Lần này các bạn không chỉ thi sản phẩm, mà còn thi luôn cả marketing và bán hàng. Ban giám khảo lần này sẽ phải đi “vòng vòng” xem các nhà khởi nghiệp đã marketing, bán hàng như thế nào. Chương trình năm nay sẽ quan tâm đến việc xúc tiến thương mại và đẩy mạnh việc quan tâm xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm trong thực chất. Đội ngũ chuyên viên của chương trình HVNCLC – Chuẩn hội nhập đã được rải đi để giúp đỡ các dự án xây dựng tiêu chuẩn. Ngoài ra, chúng tôi luôn cố gắng đồng hành để giúp đỡ các nhà khởi nghiệp, tức là không phải chúng ta thi xong là xong. Chúng tôi biết mối quan tâm của các nhà khởi nghiệp hiện nay là đầu ra, là bán hàng, tiếp cận thị trường. Khi chúng ta ngồi đây Phiên chợ Xanh Tử tế vẫn tiến hành. Sắp tới chúng tôi cũng khai mạc luôn một chợ ở Gigamall, và còn nhiều hoạt động nữa cho đến Tết để các bạn có thể thử thách khả năng tiếp cận thị trường” – bà Vũ Kim Hạnh nói tiếp.
Cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – Đổi mới sáng tạo” lần 8 năm 2022 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Công ty Cổ phần Vinamit, Quỹ hỗ trợ phát triển Thanh niên (FYe), Công ty Cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau đồng tổ chức với 02 tôn chỉ hoạt động xuyên suốt là: Tạo cơ hội cho các dự án khởi nghiệp phát triển sản phẩm từ tài nguyên bản địa, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Và hỗ trợ nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn, tự xây dựng và thực hành các tiêu chuẩn cần thiết và phù hợp để đảm bảo kinh doanh tốt, phát triển bền vững.
Chương trình cũng đã nhận được sự tham gia đồng hành của các doanh nghiệp hội viên Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) như Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty TNHH Minh Long I, Công ty Cổ phần Cơ điện Tân Hoàn Cầu, Công ty TNHH SX TM DV Qui phúc, Công ty TNHH Lợi Lợi Dân, Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn Cầu GIBC, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, HVNCLC chuẩn hội nhập, Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang, Công ty Mỹ thuật Trà Quế…
Cuộc thi được phát động vào tháng 6/2022 đã thu hút được đông đảo thanh niên Việt Nam hưởng ứng tham gia. Sau hơn 3 tháng nhận bài thi, có 163 dự án đại diện cho 40 tỉnh thành đăng ký, nộp đề cương tham gia. Ở vòng sơ khảo, Ban giám khảo đã chọn ra 88 dự án tốt nhất, đại diện cho 32 tỉnh, thành tham gia Vòng thi Bán kết, tổ chức tại 3 khu vực là An Giang, Hà Nội và TP.HCM.
Năm nay, tổng giải thưởng hơn 1 tỷ đồng với 17 loại giải thưởng chính và hỗ trợ (bao gồm giải đặc biệt, giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 3 giải khuyến khích, 1 giải thưởng mang ý nghĩa cộng đồng, 3 giải làm tiêu chuẩn Local gap, 3 giải tư vấn xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại).
Ngoài ra, 8 dự án được chọn tham gia khóa tập huấn tại Thái Lan vào tháng 11/2022 (hỗ trợ 50% chi phí).
Song song với vòng Chung kết, hơn 40 doanh nghiệp trẻ sẽ tham gia phiên chợ Khởi nghiệp Xanh diễn ra tại Hội trường Thống Nhất.
Ban giám khảo vòng Chung kết:
– Bà PHẠM CHI LAN – Chuyên gia kinh tế, Nguyên thành viên Tổ Tư vấn của Thủ Tướng Chính phủ (1996 – 2006).
– Ông PHAN THANH BÌNH – Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Nguyên GĐ Trường ĐHQG TP.HCM.
– Bà VŨ KIM HẠNH – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC.
– Ông NGUYỄN LÂM VIÊN – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Vinamit; PCT Thường trực Hội Doanh nghiệp HVNCLC.
– Ông NGUYỄN THANH MỸ – Chủ tịch HĐQT Công ty Rynan Holding; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC).
– Ông HÀ VIỆT QUÂN – Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia.
– Bà NGUYỄN PHI VÂN – Chủ tịch Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam; Chủ tịch Công ty Retail & Franchise asia, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia.
– Bà NGUYỄN CẨM CHI – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ phát triển Thanh niên (FYe).
– Bà ĐÀM SAO MAI – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM
– Ông PHAN VĂN MINH – Nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu Công nghệ sinh học và môi trường – Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM.
– Ông PHAN BỬU TOÀN – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng du lịch Sài Gòn.
DANH SÁCH 30 DỰ ÁN THAM GIA VÒNG CHUNG KẾT:
STT
Tỉnh/thành
Tên dự án
Họ tên chủ dự án
1
An Giang
Trại nấm Tài Phát
Nguyễn Hoàng Ngọc Yến
2
Bắc Kạn
Dự án chế biến bún ngũ sắc
Phan Thị Tố Mười
3
Bắc Kạn
Mô hình tổ chức liên kết trồng, chế biến Sâu Hoa hồng theo chuỗi giá trị có kiểm soát
Hà Thị Nhâm
4
Bến Tre
Dự án Cocohand nâng tầm giá trị hàng thủ công mỹ nghệ dừa Bến Tre
Nguyễn Băng Nhi
5
Bình Thuận
Nước ép thanh long Bảo Long
Trần Thị Kim Lĩnh
6
Bình Thuận
Rượu trái cây lên men – LARUVIE
Hồ Duy Khánh
7
Cần Thơ
Bảo tồn và nâng cao giá trị trái lê ki ma tại VN
Đỗ Thị Xuân Diệu
8
Cần Thơ
Sản xuất Dược Trà – Khai thác giá trị dược liệu từ nông sản
Đoàn Thị Hồng Thắm
9
Đồng Tháp
Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP
Lê Ngọc Thạch
10
Đồng Tháp
Sản xuất Me ngào đa dụng
Lê Văn Lộc Kiềng
11
Hà Nội
Reo Coffee –  Hệ sinh thái vườn rừng
Đỗ Lan Hương
12
Hải Phòng
 Sổ gạo – Cánh đồng sẻ chia
Bùi Ngọc Cường
13
Hậu Giang
Sản phẩm thịt thực vật từ mít
Cao Thị Cẩm Nhung
14
Kiên Giang
Son gấc, dầu gấc, rượu hạt gấc
Nguyễn Thị Pha Phăng
15
Lâm Đồng
Nhà của Thời Thanh Xuân
Võ Thành Luân
16
Lạng Sơn
Sản xuất các sản phẩm từ quả Mác Mật
Dương Hữu Điện
17
Nam Định
DA phát triển làng nghề giấm truyền thống Bách Cốc cổ
Vũ Minh Ngọc
18
Nam Định
Làng sinh thái ven biển
Doãn Thị Thoa
19
Nghệ An
Bột rửa rau Kochu
Nguyễn Hải Minh
20
Nghệ An
NANOSALT – Muối dược liệu Việt Nam
Trần Thị Hồng Thắm
21
Phú Yên
Vòng đời các sản phẩm từ cây Sen
Lương Việt Chương
22
Quãng Ngãi
Sản phẩm nước rong biển Seri Choice
Đỗ Thị Tú Trinh
23
Sơn La
Nâng cao giá trị nông sản Sơn La- Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số bản địa
Bùi Phương Thanh
24
Thái Bình
Khôi phục làng nghề dệt lụa đũi Nam Cao kết hợp du lịch công đồng
Lương Thanh Hạnh
25
Thanh Hoá
Sữa gạo lên men Amazake
Nguyễn Mạnh Tiến
26
Thanh Hoá
Nước mắm Vị Thanh – HTX Chế biến Thủy sản Hải Bình
Nguyễn Thế Hoàng
27
TP.HCM
Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Tri Kien Spices
Dương Ngọc Văn Long
28
TP.HCM
Sữa chua sấy đông khô Yobite
Nguyễn Trường Thịnh
29
TP.HCM
Cơm cháy đặc sản Smile
Nguyễn Thu Hà
30
TP.HCM
Các Sản phẩm Ống hút, bún gạo
Trương Thị Hồng Hà