Trung Quốc cho tiêm 350.000 liều vaccine Covid-19 đang thử nghiệm

0
459
350.000 người tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Trung Quốc - Ảnh: VNExpress

Trung Quốc đang cố gắng vươn lên dẫn đầu toàn cầu với một loại vaccine Covid-19, bằng cách tiêm chủng cho ít nhất 350.000 người, mặc cho vaccine vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Các liều tiêm đang được cung cấp dựa trên tình trạng cần thiết cho những người cần đi ra nước ngoài để làm việc hoặc du học. Mặc dù những người đã tiêm cho đến nay vẫn chưa báo cáo những tác dụng phụ đáng kể nào, nhưng mối lo ngại về sự an toàn của vaccine Trung Quốc vẫn tồn tại.

Những hàng dài người xếp hàng đã xuất hiện quanh Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh vốn được sự bảo trợ của hãng dược quốc doanh Sinopharm được Chính phủ giao nhiệm vụ phát triển và quản lý vaccine Covid-19. Các liều tiêm chủng hiện đang được cung cấp trong khoản thời gian ba tiếng mỗi buổi sáng và tối. Các nguồn tin từ viện này tiết lộ mỗi ngày có khoảng 1.000 người được tiêm vaccine.

Một nhân viên 32 tuổi của một công ty nhà nước chuẩn bị du lịch đến Tây Phi cho biết rằng: “Nó cũng giống như chích thuốc bình thường. Tôi không cảm thấy có gì khác biệt”. Một phụ nữ sắp đến Pakistan làm việc nói rằng “hơi đau” ở cánh tay, nhưng cô lại không hề nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào khác sau khi tiêm chủng.

Loại vaccine này được yêu cầu với liều lượng hai liều cho mỗi người. Các tài liệu nội bộ của Sinopharm cho biết các mũi tiêm có khả năng sẽ bảo vệ mọi người khỏi căn bệnh này từ một đến ba năm. Giá của liều vaccine này hiện vẫn chưa được công bố rõ ràng, nhưng chủ tịch của Sinopharm trước đây đã cho biết rằng phác đồ tiêm hai mũi có thể sẽ có giá khoảng 1.000 nhân dân tệ, khoảng 145 USD.

Luật pháp của Trung Quốc cho phép tiêm chủng hàng loạt các loại thuốc vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng – Ảnh: Nikkei

Nhân viên các doanh nghiệp nhà nước sẽ giảm chi phí tiêm vaccine Covid-19, chẳng hạn những người làm việc ở các nước tham gia chương trình “nhất đới nhất lộ”. Nhiều quan chức ngoại giao và nhân viên y tế cũng đã được tiêm chủng. Một giám đốc điều hành của Sinopharm đã nói với truyền thông Trung Quốc vào giữa tháng 9 rằng: “Loạt tiêm chủng khẩn cấp đã đến với khoảng 350.000 người dân”.

Luật pháp của Trung Quốc cho phép tiêm chủng hàng loạt các loại thuốc vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Trong khi đó, chính phủ đã cấp phép tiêm chủng khẩn cấp cho loại vaccine này từ hôm 22/7.

Các cơ sở sản xuất vaccine hiện đang hoạt động rất ráo riết. CEO của Sinovac Biotech, Yin Weidong, phát biểu tại một cuộc họp báo hôm nay 29/9 rằng họ đã hoàn tất xây dựng nhà máy mới nhất từ ​​tháng 3 – tháng 7 năm nay. Yin cũng cho biết thêm rằng Sinovac đã cung cấp hàng chục ngàn liều vaccine khẩn cấp cho chính phủ Trung Quốc.

Sinopharm và Sinovac hiện đều đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba và cả hai đều dự kiến rằng các liều vaccine của họ sẽ ​​được chính phủ phê duyệt vào cuối năm nay. Theo các tài liệu của Sinopharm, chỉ có một số người được tiêm vaccine bị sốt hoặc đau đầu sau đó. Tuy nhiên, họ nhanh chóng hồi phục.

Sinovac cho biết chỉ có 1-3% trong số đối tượng thử nghiệm bị sốt do tác dụng phụ của vaccine, 2-8% bị kiệt sức, và khoảng 10% báo cáo có đau nhức cơ thể. Dựa trên những số liệu trên, thì công ty cho biết là không hề có vấn đề nghiêm trọng nào đối với liều vaccine của họ.  

Trung Quốc hiện là một trong số ít các quốc gia đã chấp thuận việc tiêm chủng khẩn cấp cho Covid-19. Nga và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng chấp nhận kế hoạch khẩn cấp.

Hoa Kỳ hiện cũng đang xem xét việc tiêm chủng khẩn cấp trước khi các cuộc thử nghiệm lâm sàng kết thúc. Nhưng 9 nhà phát triển vaccine, bao gồm AstraZeneca, có trụ sở tại Anh, và Pfizer, có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã cùng đưa ra một tuyên bố chung vào ngày 8/9 rằng sự an toàn nên là ưu tiên hàng đầu và không nên tiêm chủng vội vàng.

Bắc Kinh đã cam kết sẽ dành cho các quốc gia đang phát triển quyền tiếp cận ưu tiên với vaccine do Trung Quốc phát triển. Mặc dù việc tiêm chủng khẩn cấp mang tính chứng minh cho sự an toàn của vaccine ngừa Covid-19, nhưng việc sử dụng nó trước khi quá trình thử nghiệm kết thúc vẫn mang một rủi ro khá cao – Nikkei Asian Review nhận định.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA

“Ở nhà, uống trà” – thói quen mới góp phần làm dậy sóng thị trường trà