Trung Quốc lập quỹ đầu tư 47 tỷ USD cho ngành chip

Quỹ đầu tư ngành chip của chính phủ Trung Quốc thành lập năm 2014. Đến nay, quỹ đã gọi được ba đợt quỹ, Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã ra mắt quỹ đầu tư ngành chip do nhà nước hậu thuẫn trị giá 344 tỷ nhân dân tệ (47 tỷ USD). Đây được xem là chiến lược mới nhằm ứng phó với các sách lược của Mỹ trong việc khống chế Trung Quốc tiếp cận với ngành công nghệ chip tiên tiến.

Theo dịch vụ thông tin doanh nghiệp Trung Quốc Qichacha, Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp giai đoạn III đã được đăng ký hôm 23-5. Đây là quỹ lớn nhất từ trước đến. Giai đoạn đầu của quỹ (Quỹ I) bắt đầu năm 2014 với khoản đầu tư 140 tỷ nhân dân tệ. Giai đoạn kế tiếp (Quỹ II)  mở vào năm 2019 với vốn đầu tư khoảng 200 tỷ nhân dân tệ.

Bộ Tài chính là cổ đông lớn nhất với 17% cổ phần, tiếp theo là công ty con của Ngân hàng Phát triển Quốc gia với 10%. Một công ty đầu tư trực thuộc chính quyền thành phố Thượng Hải nắm giữ 9%, cùng với nhiều doanh nghiệp nhà nước khác.

Mặc dù mục tiêu đầu tư cụ thể chưa được tiết lộ, nhưng trọng tâm dự kiến sẽ là thiết bị sản xuất và chất bán dẫn liên quan đến AI (trí thông minh nhân tạo). Mỹ đã hạn chế xuất khẩu  các con chip và thiết bị chế tạo tiên tiến để hạn chế khả năng sản xuất và mua các thiết bị tiên tiến của Trung Quốc, bao gồm cả những thiết bị được thiết kế cho AI.

Quỹ này cũng dự kiến sẽ tài trợ cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm nâng cao khả năng AI bằng công nghệ sản xuất chip hiện có.

Ngoài việc hỗ trợ phát triển các thiết bị sản xuất chip mà Mỹ hạn chế Trung Quốc tiếp cận, Quỹ III dự kiến sẽ hỗ trợ tài chính cho các nhà cung ứng Trung Quốc chuyên sản xuất tấm silicon, hóa chất và khí công nghiệp, nhằm giúp các hãng chip lớn của Trung Quốc chuyển đổi nhanh từ nhà cung ứng nước ngoài sang các nhà cung ứng nội địa.

Trung Quốc đã thành lập Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp Trung Quốc, còn được gọi là Quỹ lớn, như một kế hoạch tài trợ để thúc đẩy kế hoạch phát triển công nghiệp công nghệ cao “Made in China 2025”, được công bố vào năm 2015.

Zhang Xin, cựu quan chức của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, là đại diện của quỹ. Zhang đã tham gia xây dựng các chính sách ngành bán dẫn, đồng thời giám sát việc quản lý quỹ I và quỹ II. Zhang dự kiến sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong việc quyết định mục tiêu đầu tư và các vấn đề khác trong giai đoạn thứ ba này.

Theo Nikkei Asia, Reuters

Ricky Hồ / BSA Media