Trung Quốc nói “không” với dịch vụ ChatGPT

129
Trung Quốc đang lo ngại các nội dung không được kiểm duyệt do AI tạo ra. Ảnh: AP

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các hãng công nghệ trong nước không cung cấp dịch vụ ChatGPT trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng lo ngại về các câu trả lời không được kiểm duyết của công cụ chatbot này theo các truy vấn của người dùng.

Tencent Holdings và Ant Group, hãng con về công nghệ tài chính (fintech) của tập đoàn Alibaba Group Holding, đã được hướng dẫn là không cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ ChatGPT trên nền tảng của họ, hoặc trực tiếp hoặc thông qua bên thứ ba, các nguồn thạo tin nói với Nikkei Asia.

Các hãng công nghệ cũng sẽ cần báo cáo với cơ quan quản lý trước khi tung ra các dịch vụ tương tự như ChatGPT trên nền tảng của họ.

Được startup OpenAI do Microsoft hậu thuẫn phát triển, ChatGPT hiện vẫn chưa chính thức có mặt tại thị trường hơn tỷ dân. Tuy vậy, người dùng đã có thể truy cập bằng mạng ảo (VPN). Các nhà phát triển bên thứ ba trên ứng dụng WeChat đã phát hành hàng chục “phiên bản nhỏ” và nói rằng sản phẩm của họ “cung cấp dịch vụ từ ChatGPT”.

Dưới áp lực pháp lý, Tencent – hãng mẹ của WeChat – đã đình chỉ một số dịch vụ của bên thứ ba, bất kể là được kết nối với ChatGPT hay chỉ là các bản sao chép.

Động thái mới nhất của nhà chức trách Trung Quốc là một trong những phản ứng dữ dội chính thức chống lại ChatGPT. Hôm 20-2, trong một bài đăng trên mạng Weibo – một phiên bản Twitter được kiểm soát chặt chẽ tại Trung Quốc, tờ China Daily nói rằng ChatGPT “có thể hỗ trợ chính phủ Mỹ lan truyền thông tin sai lệch và thao túng các câu chuyện toàn cầu có lợi cho các quan tâm địa chính trị của riêng nước Mỹ”.

Tuy vậy, các nhà quan sát lại không quá ngạc nhiên trước một cuộc đàn áp như vậy.

“Ngay từ đầu, chúng tôi hiểu rằng ChatGPT không bao giờ có thể xâm nhập vào Trung Quốc do các vấn đề về kiểm duyệt và Trung Quốc sẽ cần có các phiên bản ChatGPT của riêng mình”, giám đốc điều hành của một hãng công nghệ hàng đầu cho biết.

Giám đốc điều hành một hãng Big Tech khác của Trung Quốc nói rằng ngay cả khi không có cảnh báo trực tiếp, công ty của ông sẽ không sử dụng ChatGPT.

“Chúng tôi đã là mục tiêu của cơ quan quản lý Trung Quốc trong các cuộc đàn áp công nghệ những năm gần đây. Vì thế, ngay cả khi không có lệnh cấm như vậy, chúng tôi sẽ không bao giờ chủ động thêm ChatGPT vào nền tảng của mình vì các câu trả lời là không thể kiểm soát được. Chắc chắn sẽ có một số người dùng hỏi chatbot những câu hỏi nhạy cảm về mặt chính trị, nhưng rốt cuộc nền tảng sẽ phải chịu trách nhiệm về các câu trả lời.

Kể từ khi ChatGPT chiếm lĩnh thế giới công nghệ như vũ bão, các gã khổng lồ công nghệ như Tencent, Alibaba và Baidu, đã gấp rút công bố kế hoạch phát triển các dịch vụ giống như ChatGPT của riêng họ. Các hãng Big Tech đã thận trọng về cách diễn đạt trong các thông báo của họ. Tất cả đều nhấn mạnh rằng dịch vụ của họ là “giống như ChatGPT” và “không tích hợp với ChatGPT”.

Baidu đã thông báo rằng họ sẽ hoàn tất thử nghiệm nội bộ một dự án như ChatGPT có tên là “Ernie Bot” vào tháng 3 sắp tới. Ban đầu, dịch vụ này có thể không phải là một chatbot mà là một tính năng nhúng trong một số sản phẩm của công ty – các nguồn thạo tin tại Baidu nói với Nikkei Asia.

Cuộc đàn áp ChatGPT tại Trung Quốc diễn ra khi các căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang. Đầu tuần này, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng Bắc Kinh có thể cung cấp “sự hỗ trợ sát thương” cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh lạnh mới. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các tuyên bố là sai và cáo buộc Washington truyền bá những lời dối trá.

OpenAI, Alibaba, Tencent và Ant Group đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Nikkei Asia.

Ricky Hồ / BSA