UAE đang là “thỏi nam châm” thu hút giới triệu phú toàn cầu

UAE là lựa chọn được yêu thích của giới siêu giàu toàn cầu trong ba năm liên tiếp. Ảnh: Shutter Stock

UAE (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) được xem là “thỏi nam châm” thu hút giới giàu có toàn cầu đến định cư và đầu tư trong năm nay, theo hãng luật Henley & Partners có trụ sở tại Anh. Đây là năm thứ ba liên tiếp UAE đứng đầu trong bảng xếp hạng này.

Trong báo cáo Henley Private Wealth Migration Report công bố hôm 18-6, quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé dự kiến sẽ đón nhận 6.700 triệu phú đô la từ khắp nơi trên thế giới trong năm 2024 này. Mỹ đứng thứ hai và bị UAE bỏ lại khá xa khi chỉ đón 3.800 triệu phú và Singapore xếp tiếp theo với 3.500 triệu phú.

Nhật Bản đứng hạng 10, và là nước châu Á thứ hai góp mặt trong Top 10 các nước thu hút giới siêu giàu đến định cư.

“Bỏ phiếu bằng đôi chân”

Tổng cộng trên toàn cầu, số triệu phú hay những cá nhân có giá trị ròng cao (HNWI), với tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu đô la dự kiến, sẽ đạt mức kỷ lục mới 128.000 người trong năm 2024 này, vượt con số kỷ lục 120.000 triệu phú của năm 2023. Henley Partners nói “năm 2024 đang trở thành một thời điểm bước ngoặt trong quá trình di cư của cải trên toàn cầu”.

Henley  & Partners đã sử dụng dữ liệu của hãng tư vấn tài sản toàn cầu New World Weath cho báo cáo của mình, và từ đó đưa ra những phán đoán về dòng vốn lưu chuyển của các triệu phú trên toàn cầu cũng như xu hướng hay mô hình di cư của họ.

 “Cuộc di cư ồ ạt của các triệu phú hiện giống như hiện tượng con chim hoàng yến trong mỏ than. Điều này báo hiệu sự thay đổi sâu sắc của tình hình thế giới và các yếu tố kiến tạo nên thịnh vượng và quyền lực. Điều này tác động sâu rộng đến quỹ đạo phát triển trong tương lai ở những nơi mà giới siêu giàu rời bỏ hoặc những nơi mà họ sẽ đến và tạo dựng nên ngôi nhà mới”, Dominic Volek, người phụ trách nhóm khách hàng tư nhân tại Henley & Partners, nói trong thông cáo của Henley & Partners.

Ông cho rằng, trong thế giới đầy căng thẳng địa chính trị, bất ổn kinh tế và biến động xã hội, các triệu phú hay cá nhân siêu giàu “đã bỏ phiếu bằng đôi chân của mình với số lượng kỷ lục”, bởi họ đang tìm những đồng cỏ xanh hơn và bến cảng an toàn hơn cho cho tài sản và lợi ích gia đình của họ”.

Điểm xuất phát và điểm đến của dòng tiền

Henley & Partners nói rất khó để biết những người di cư đã mang khỏi đất nước mình khối tài sản như thế nào. “Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, những cá nhân siêu giàu HNWI thường là những người có xu hướng định cư nhiều nhất và khối tài sản của họ từ 30 triệu đến 1 tỉ đô la”, theo Andrew Amoils, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của New World Wealth.

Trong báo cáo của Henley & Partners, UAE đang ngày càng củng cố vị thế là nơi trú ẩn an toàn cho các cá nhân có giá trị ròng cao trên toàn cầu. Điều này phần lớn nhờ vào chính sách thuế thuận lợi, vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng đẳng cấp và nhiều ưu việt khác.

Quốc gia Trung Đông này còn cung cấp “visa vàng” nhằm thu hút nhân tài đến cư trú tại UAE. Loại thị thực này cấp phép cư trú và làm ăn lâu dài cho nhà đầu tư nước ngoài, doanh nhân và cá nhân tài năng bao gồm các chuyên gia, sinh viên và nhà nghiên cứu có khoản đầu tư đáng kể vào đất nước Trung Động này.  

Dòng người di cư vào UAE phần lớn đến từ những khu vực và quốc gia như Trung Đông, Ấn Độ, Nga, châu Phi và gần đây hơn là dòng người dự kiến ​​sẽ đến từ Vương quốc Anh và châu Âu.

Giới nghiên cứu phương Tây, gồm luật sư di trú và các chuyên gia quản lý tài sản, đã không tập trung phân tích về sức hấp dẫn của nước Mỹ, mà chỉ tập trung vào UAE, Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ và Anh.  

Singapore có truyền thống thu hút giới nhà giàu Trung Quốc do khoảng cách địa lý, mối liên kết văn hóa và việc sử dụng tiếng Quan Thoại phổ biến ở hòn đảo. Tuy nhiên, chính phủ Singapore đã tăng cường giám sát dòng tài sản của người Trung Quốc đổ vào hòn đảo. Mới đây, Singapore đã từ chối cho phép hai cá nhân Trung Quốc thành lập văn phòng gia đình (hay quỹ gia đình) sau các bê bối rửa tiền

Trung Quốc dự kiến ​​​​sẽ chứng kiến ​​làn sóng triệu phú di cư lớn nhất với dự kiến ​​15.200 HNWI sẽ rời khỏi đất nước vào cuối năm nay, tăng 10% so với năm 2023. Vương quốc Anh đứng thứ hai, dự kiến ​​sẽ mất 9.500 triệu phú vào cuối năm 2024. Kế tiếp là Ấn Độ, dự kiến ​​sẽ mất 4.300 triệu phú trong năm nay.

Giới siêu giàu Trung Quốc đã tạm dừng nỗ lực di tản thân nhân và tài sản của họ ra nước ngoài trong thời gian đại lục phong tỏa nghiêm ngặt để chống Covid-19. Nhưng những người có tiền đã nhanh chóng nối lại làn sóng di cư sau khi Trung Quốc thực hiện chính sách mở cửa với thế giới bên ngoài.

Tiến sĩ Hannah White, CEO của tổ chức tư vấn độc lập Viện Chính phủ có trụ sở tại London, nói rằng: “Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đang chứng kiến ​​dòng vốn ròng chảy ra ngoài rất lớn do quy mô của nền kinh tế của cả hai đã tạo nên số lượng khủng các cá nhân siêu giàu. Tốc độ tăng trưởng tài sản ở Trung Quốc chậm lại trong những năm gần đây có thể đồng nghĩa với việc những tổn thất kéo dài sẽ trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Còn các triệu phú Ấn Độ thường rời tiểu lục địa để tìm kiếm một lối sống tốt hơn, môi trường an toàn và sạch sẽ hơn cũng như tiếp cận các dịch vụ giáo dục và y tế cao cấp hơn”.

Từng là một trong những điểm đến hàng đầu của những người giàu có trên toàn cầu, Vương quốc Anh gần đây đã chứng kiến ​​một lượng lớn các triệu phú rời bỏ xứ sương mù. “Bất ổn kinh tế và chính trị ở Anh có nguy cơ đẩy mạnh dòng vốn ra nước ngoài do những quyết sách không được lòng cử tri trước kỳ bầu cử”, Tiến sĩ White nhận định.

Người dân Vương quốc Anh sẽ bỏ phiếu bầu Hạ viện vào đầu tháng 7 tới. Tờ Telepgraph nói Đảng Bảo thủ có khả năng sẽ mất ghế vào tay Công đảng tại khu vực bầu cử Richmond. Dự báo 3/4 thành viên nội các cũng sẽ bị loại khỏi Hạ viện.

Theo báo cáo của hãng tư vấn tài sản Knight Frank cũng dựa trên dữ liệu của New World Wealth, tính đến tháng 3-2024 Việt Nam có 19.400 triệu phú đô la và 58 triệu phú có từ 100 triệu đô la trở lên (centimillionaire). Henley & Partners dự báo sẽ có khoảng 300 triệu phú người Việt sẽ xuất cảnh và định cư ở nước ngoài trong năm 2024.

Theo Henley & Partners, CNBC, Nikkei Asia, Telegraph

Ricky Hồ / BSA Media

https://bsaonline.vn/philippines-xay-them-17-cang-nuoc-sau-cung-co-chuoi-cung-ung-nong-san/