Vẫn còn có mùa hè cho con

  0
  16
  Trên đường đưa các con đến một resort nhỏ ở Bà Rịa, nơi mà cô chủ nhiệm câu lạc bộ Sao Nhỏ Nguyễn Hoài Thư quen thân với chủ nhân, với nhiều đảm bảo về sức khỏe trong mùa dịch, thì nghe tin Sài Gòn có một ca nghi là dương tính ở Thủ Đức. Các bà mẹ đều ngó ra cửa sổ, mặt xem chừng lo lắng, nhưng cô Thư nói: “Bọn nhỏ sẽ được ở một nơi rất an toàn, đó là điều quan trọng hơn hết. Không những vậy, những ngày ở cùng nhau, bọn nhỏ sẽ được học bài học về sự quan tâm, chăm sóc và chia sẻ vui buồn với nhau, đó là bài học về con người”. Nghe vậy, phụ huynh có phần yên tâm và vượt lên sự lo lắng và mong con mình có được ngày hè đúng nghĩa trong lúc dịch bệnh đã trở nên nỗi ám ảnh.
  Nhưng bọn nhỏ thì rất háo hức, ngày đầu tiên đến nơi thấy cây cối xanh um, mít chín mới hái còn để dưới gốc thơm lừng, trái sa kê chín rụng và hoa sứ nở trắng cả mái ngói đỏ, lũ trẻ nhảy nhót tưng tưng rồi vội vàng thay đồ để xuống hồ bơi. Bơi xong, chưa thỏa, còn ra hồ chèo thuyền trên sông, cái hồ này chủ nhân chỉ đào sâu khoảng 80cm để tạo cảnh quan là chính và cho những ai sống tù túng trong mấy cái “hộp nhà” thường “sống ảo” được cảm nhận chút thật của hơi gi, hơi nước thổi từ biển và cả tiếng cá quẫy.
  Cả ngày bơi và chạy nhảy, đến tối có 2 giờ sinh hoạt chung với nhau, nghe kể chuyện và được chơi thứ mình thích (tất nhiên không có điện thoại di động với ti vi), đến 9 giờ tối là bọn nhỏ lăn ra ngủ không chờ giục vì năng lượng đã hết. Nhìn những đứa trẻ hồn nhiên vui đùa, mê mẩn với gió, nước và cây trái, mới thấy hết bản năng thuộc về tự nhiên của con người.
  Vậy mà trước đó, tôi và Thư đã băn khoăn về mùa hè covid này. Thư gởi cho tôi một bức ảnh cách đây 3 năm khi Thế Giới Hội Nhập làm chủ đề “Mùa hè cho con” với sự tiếc nuối. Tôi cũng buồn vì cha mẹ nào chẳng mong các con có một mùa hè sôi động, một tuổi thơ được hòa mình với thiên nhiên, non nước Việt Nam mình đẹp như thế, nay bị con virus lấy đi thật đáng giận. Nhưng làm cách nào đây?
  Cuối cùng nhờ nhớ ra người bạn có resort ở Lộc An gần biển lại có hồ, và khu biệt, hiện tại không kinh doanh du lịch đón khách, rất thích hợp cho các con đến chơi trong mùa dịch mà vẫn an toàn, Thư đã gởi tin nhắn cho mấy gia đình trong Hội quán Các bà mẹ. Dường như nghe được cả tiếng thở phào trong tin nhắn, nghe ra được cả tiếng mừng vui và xúc động. Các bà mẹ, ông bố đều hưởng ứng và hỗ trợ cho chuyến đi hết mực. Từ việc chuẩn bị ba lô, sách báo cho con đến việc dặn dò con phải yêu thương, nhường nhịn nhau.

  Thế nên, hôm chúng tôi xuống “tiếp tế” thêm sách cho con đọc, gặp cô đầu bếp của resort đang ngắm nhìn lũ trẻ ăn, mặt tươi cười và mãn nguyện hết sức vì thấy bọn trẻ ăn hết những gì cô nấu. Cô còn tấm tắc: “Bọn nhỏ này nó ngoan lắm, ở đây tôi đã tiếp xúc bao nhiêu là đứa trẻ, mà chưa bao giờ thấy có đông lũ trẻ, đứa nhỏ nhất mới 6 tuổi mà ngoan như vậy. Không đứa nào khóc nhè hay nhõng nhẽo, hay nói lời thô lỗ, cộc cằn. Đứa nào cũng dạ thưa, cảm ơn, và biết nghe, nhớ kỹ lời dặn dò. Đứa lớn còn lo cho đứa nhỏ”.
  Có lẽ, nếu chúng ta quan tâm đến con cái, thì việc tìm cách cho con mình có một mùa hè sôi động vẫn có thể có được.
  Chúng tôi hiểu, tất cả những điều đó chính là nhờ lũ trẻ được sống và trở về với thiên nhiên thay vì bị giam mình trong bốn bức tường câm lặng với cái smartphone sống ảo. Chỉ cần được ở cùng nhau, ở cùng với thiên nhiên, con người sẽ sống với nhau thật trong sáng, chân thật và yêu thương.
  Và rồi, nhìn các con nô đùa, tôi quay lại nói với Thư “Vẫn còn mùa hè, Thư ơi!”.
  Sau đó, chúng tôi họp các gia đình lại, bàn với nhau những gia đình nào có quê mà chưa thuộc vùng dịch bệnh, có thể tổ chức cho các con về nơi đó, nếu bận rộn thì chỉ đi 3 ngày cuối tuần. Nếu không cô chủ nhiệm Sao Nhỏ sẽ lo cho các con được cả tuần, mỗi tuần mỗi quê, xe thuê riêng được khử trùng vệ sinh an toàn. Cứ như vậy, hàng tuần, cho các con được sống với mùa hè của mình, được bay nhảy và tạm rời xa tivi, smartphone với những bài tập của 9 tháng dầm mình trong học hành và căng thẳng.
  Có lẽ, nếu chúng ta quan tâm đến con cái, thì việc tìm cách cho con mình có một mùa hè sôi động vẫn có thể có được.
  Thái Thảo (Theo TGN)
  Muốn giỏi nghề, phải đọc sách