Nơi Vòng Tay Việt đi qua: Những chiếc bàn thờ 2 -3 di ảnh

161
Trong ngày 5/10, tiếp tục chương trình Hỗ trợ các em mồ côi học sinh cấp ba có cha mẹ, người thân (đang nuôi dưỡng cháu) bị mất vì Covid, Vòng Tay Việt đã đến nhà gần 20 em ở các quận 4, quận 5 và huyện Nhà Bè, thăm hỏi, động viên, tặng mỗi em một phần quà và khoản tiền mặt 6 triệu đồng để giải quyết khó khăn trước mắt. Riêng các trường hợp mất cả cha lẫn mẹ như em Anh Thư ở quận 4, chương trình hỗ trợ 10 triệu đồng.
Trong tấm hình này, đứng trước bàn thờ, bên phải là em Hoàng Thị Anh Thư, học sinh lớp 10, nhà ở quận 4 (TP.HCM). Bên trái là anh trai Thư, 19 tuổi, do mắc một chứng bệnh bẩm sinh nên cháu đã nghỉ học từ lâu. Còn trên bàn thờ là di ảnh của ba và mẹ Thư. Cả hai đã lần lượt ra đi vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua. Tất cả đều do Covid – 19.
Vòng Tay Việt đến đây vào chiều 5.10 trong lúc cháu trai đang ở bên dì, còn Anh Thư đang theo người anh họ ra phường nhận tiền hỗ trợ Covid. Nhờ dì liên lạc, sau 5 phút hai cháu có mặt tại nhà. Trên tay Thư là sổ hộ khẩu. “Cháu xếp hàng nhưng chưa tới lượt, chút xíu cháu quay trở ra lãnh”, Thư nói!
“Mẹ mắc Covid rồi tới ba. Mẹ mất hôm 19.8 sau 3 ngày nhập viện. Ba mất hôm 20.9 sau gần 1 tháng điều trị. Mẹ trước đây là công nhân nhà máy thuốc lá rồi về hưu mấy năm nay. Nguồn thu nhập chính của gia đình từ đồng lương hưu của mẹ vì ba không có việc làm. Giờ cả ba và mẹ đều không còn, hai đứa thì còn nhỏ dại, sợ không dám ở nhà, phải qua bên dì nương tựa. Trước hoàn cảnh này, dì và bà con bàn nhau, thống nhất xin cho Thư vào trường trung cấp, để vừa học văn hóa vừa học nghề. Hy vọng sau 3 năm cháu vừa có bằng cấp 3 vừa có bằng nghề để có thể đi làm và lo cho anh trai!”, anh bạn dì của Anh Thư cho biết!
Chia tay Anh Thư, chúng tôi đến nhà em Ngọc Như, cũng ở quận 4 nhưng là học sinh lớp 11 trường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3). Trên bàn thờ nhà em là 3 di ảnh: ông nội, ba và chú ruột của em, qua đời trong vòng 1 tuần lễ, từ 8/8 – 14/8. Tất cả đều là nạn nhân của Covid. Ba của Như vốn là lao động chính với nghề dược, giờ “gánh mẹ” phải gánh 2 con bằng nghề may gia công, bấp bênh trồi sụt!
 
Trước đó, vào chiều 3.10, trong chuyến thăm các em học sinh cấp 3 mồ côi do Covid trên địa bạn quận 3, chúng tôi cũng đứng trước 1 bàn thờ 3 di ảnh ở nhà em Bảo Long, học sinh lớp 11, trường Nguyễn Thị Minh Khai (Ảnh trên). Ba, chú ruột và bà ngoại ba (em ruột ngoại) của Long – cả 3 người qua đời trong vòng 1 tháng. Vì ba mẹ Long chia tay từ sớm, Long và em ở với ba. Bây giờ, trong căn nhà này, còn lại người thím dâu và 5 đứa trẻ!
Những căn nhà lọt giữa hẻm sâu. Khi chúng tôi ra về thì cửa nhà cũng khép lại. Những khoanh nhang cứ cháy dần tạo ra những làn khói trắng. Tiếng kinh “Nam mô a di đà phật” cứ đều đều phát ra từ một chiếc máy mini. Những gia đình, những mái ấm bỗng chốc trở nên tang tóc, đìu hiu, lạnh lẽo đến bơ vơ!
 
Một số hình ảnh ngày 3/10 trong chuyến thăm hỏi, động viên, tặng quà các em cấp 4 mồ côi: 

BSA Media

Bali khẳng định mở cửa đón khách quốc tế từ ngày 14-10 tới