Mỹ mở cửa bầu trời, khai thông thị trường hàng không quốc tế lớn nhất thế giới

Hành khách của hãng Delta tại sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta hồi tháng 5-2021. Ảnh: Reuters
Đúng 12:01am rạng sáng nay, tức 12:01pm giờ Việt Nam, tất cả các sân bay quốc tế ở Mỹ sẽ đồng loạt mở cửa, đón nhận luồng khách quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. Như vậy, Mỹ chính thức mở cửa biên giới sau 20 tháng đóng cửa để khống chế dịch.
Việc mở cửa này có vai trò quan trọng đối với các hãng hàng không quốc tế. Chẳng hạn như với British Airways, các đường bay đến Mỹ của hãng trị giá đến 1 tỷ USD.
Sự kiện này cũng mở chương mới cho các hãng bay Việt Nam như Vietnam Airlines và Bamboo Airways đang chuẩn bị kế hoạch khai thác và kỳ vọng sẽ được phê duyệt đường bay thẳng đến Mỹ.
* Bắt đầu từ ngày 8-11, du khách nước ngoài đến Mỹ sẽ được yêu cầu tiêm chủng đầy đủ Covid-19 và cung cấp bằng chứng về tình trạng tiêm chủng trước khi lên máy bay để bay đến Mỹ, với một số trường hợp ngoại lệ.
* Hành khách sẽ cần xuất trình “giấy tờ chính thức” thể hiện tình trạng tiêm chủng, và các hãng hàng không sẽ cần phải khớp tên và ngày sinh để xác nhận hành khách có đúng là người được phản ánh trên bằng chứng tiêm chủng hay không.
* Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết họ sẽ chấp nhận các loại vaccine  Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt hoặc ủy quyền và các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp.
* Tất cả khách du lịch phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày trước khi đến Mỹ. Công dân Mỹ chưa được tiêm chủng và những người khác được miễn trừ phải cung cấp một xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng một ngày trước khi đi du lịch.
* Trẻ em dưới 18 tuổi không được yêu cầu tiêm chủng nhưng trẻ em từ 2 đến 17 tuổi phải làm xét nghiệm trước khi khởi hành. Công dân nước ngoài chưa được tiêm phòng dưới 18 tuổi sẽ không phải tự cách ly khi đến nơi.
* Nếu đi cùng người lớn đã được tiêm đầy đủ, trẻ chưa được tiêm có thể làm xét nghiệm ba ngày trước khi khởi hành, nhưng nếu trẻ chưa được tiêm đi một mình hoặc với người lớn chưa được tiêm, trẻ sẽ phải kiểm tra trong vòng một ngày trước khi khởi hành.
* Các trường hợp miễn trừ bao gồm một số người tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19, những người có lý do y tế hợp lệ để không tiêm chủng và những người cần đi du lịch vì lý do khẩn cấp hoặc nhân đạo, nhưng họ sẽ cần trình thư do chính phủ Mỹ cấp xác nhận nhu cầu đi lại khẩn cấp.
* CDC cho biết không có ngoại lệ đối với các yêu cầu về vaccine “vì lý do tôn giáo hoặc niềm tin đạo đức khác”.
* Những người không phải là khách du lịch đến từ gần 50 quốc gia với tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc dưới 10% sẽ được miễn các yêu cầu nhưng phải đồng ý trong vòng 60 ngày để được chủng ngừa trong hầu hết các điều kiện.
* Du khách phải ký xác nhận rằng họ đã được tiêm phòng và được cảnh báo rằng “việc cố ý cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm có thể dẫn đến tiền phạt hình sự và phạt tù”.
* Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải (TSA) có kế hoạch ban hành một chỉ thị an ninh cung cấp cơ sở pháp lý cho các hãng hàng không kiểm tra hồ sơ vaccine.
* CDC cũng đã ban hành sắc lệnh truy vết, yêu cầu tất cả các hãng hàng không bay vào Mỹ phải thu thập và lưu giữ trong 30 ngày và tiết lộ cho CDC nếu cần thông tin liên hệ bao gồm số điện thoại, email và địa chỉ Mỹ nhằm cho phép các quan chức y tế theo dõi việc lây nhiễm. Các yêu cầu thu thập có hiệu lực vào ngày 8-11.
* CDC cũng công bố công cụ đánh giá du lịch vào hôm nay cho những người lên kế hoạch cho các chuyến bay quốc tế, bao gồm một phần câu hỏi và câu trả lời mở rộng cho khách du lịch.

Du khách Trung Quốc vắng bóng, Đông Nam Á loay hoay tìm thị trường du khách mới